Đại án BIDV: Giải tỏa kê biên 1 bất động sản của vợ ông Trần Bắc Hà tại TP HCMĐại án BIDV: Giải tỏa kê biên 1 bất động sản của vợ ông Trần Bắc Hà tại TP HCM

Vietstock – Đại án BIDV: Giải tỏa kê biên 1 bất động sản của vợ ông Trần Bắc Hà tại TP HCM (HM:HCM)

Cho rằng án cấp sơ thẩm tuyên có căn cứ, Toà phúc thẩm tuyên y án đối sở hữu 3 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ Ngân hàng BIDV thất thoát 1.670 tỉ đồng.

Chiều 29-6, TAND Cấp cao đã tuyên y án đối sở hữu 3 bị cáo có đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt trong số 12 bị cáo liên quan vụ án Ngân hàng TMCP Đầu tư và tăng trưởng Việt Nam (HM:BID) (BIDV) làm thất thoát 1.670 tỉ đồng.

Theo ấy, bị cáo Đinh Văn Dũng (nguyên tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bị tuyên y án 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng (nguyên giám đốc công ty Trung Dũng) 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ Đinh Văn Dũng, nguyên giám đốc Công ty Hà Nam, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng) 3 năm tù.

Mọi bị cáo trong vụ án

Bản án phúc thẩm xác định ông Trần Bắc Hà (đã qua đời), nguyên Chủ tịch BIDV, đã bắt buộc cấp dưới cho nhà hàng sân sau của mình là Công ty Bình Hà vay tiền thực hiện dự án nuôi bò. Mọi bị cáo tại BIDV biết Bình Hà là nhà hàng mới có mặt trên thị trường, chưa có khả năng thực hiện dự án nhưng vẫn cho vay làm cho ngân hàng bị thất thoát hơn 799 tỉ đồng.

Bị cáo Đinh Văn Dũng sở hữu cương vị tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty Bình Hà cũng là thành viên góp vốn tại công ty này. Bị cáo đã trực tiếp ký hợp đồng sở hữu công ty môi giới và chỉ đạo việc bán bò cũng như thu tiền bán bò bao gồm chuyển tiền bán bò vào tài khoản cá nhân góp vốn. Tổng số tiền mọi bị cáo chiếm đoạt của BIDV là hơn 149 tỉ đồng. Do ấy, quan điểm của bị cáo và luật sư cho rằng bị cáo ko có trách nhiệm trong việc bán bò là ko có căn cứ.

Đối sở hữu 2 vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng, Hội đồng xét xử đánh giá hành vi vi phạm của bị cáo là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn sở hữu hơn 263 tỉ đồng, cần buộc phải có hình phạt nghiêm khắc. Mức án đã tuyên sở hữu 2 bị cáo là thích hợp, ko nặng, thậm chí đối sở hữu Nguyễn Thị Thanh Sơn là quá nhẹ.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Sơn có cam kết khắc phục hậu quả cho BIDV nhưng số tiền và lộ trình trả mà bị cáo đưa ra là quá ít so sở hữu hậu quả, ko đủ để làm căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Bên cạnh ra, Hội đồng xét xử còn ra phán quyết đối sở hữu mọi nội dung kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương, con gái của ông Trần Bắc Hà. Bà Phương cũng chính là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của mẹ mình, bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất trước phiên phúc thẩm).

Theo Hội đồng xét xử, hầu hết mọi tài sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà được hình thành vào thời điểm trước lúc ông Hà có hành vi vi phạm pháp luật, do ấy cần tiếp tục kê biên mọi bất động sản mang tên vợ chồng ông Hà để đảm bảo thi hành án.

Riêng sở hữu bất động sản tại 60A Bà Huyện Thanh Quan (TP HCM), Hội đồng xét xử xác định đây là tài sản riêng của bà Ngô Kim Lan, do vậy có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bà Trần Lan Phương về việc giải tỏa kê biên đối sở hữu bất động sản này.

Về phần dân sự, buộc bị cáo Đinh Văn Dũng liên đới cùng Trần Quang Anh bồi thường hơn 21 tỉ đồng, trong ấy cá nhân Đinh Văn Dũng là hơn 6 tỉ đồng. Buộc Công ty Trung Dũng hoàn trả cho BIDV hơn 600 tỉ đồng; 2 vợ chồng Đoàn Hồng Dũng bồi thường 263 tỉ đồng. Tiếp tục kê biên 5 bất động sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà và Trần Lan Phương, 1 bất động sản của bà Trần Lan Phương.

Nguyễn Hưởng