Thitruonghomnay.net – Theo Thông tin tạp chí Cointelegraph, vào ngày 07 tháng 09 năm 2021 khối cơ quan xếp hạng tín dụng Standard và Poor (S&P) Global tin rằng đất nước El Salvador đã làm tổn hại nghiêm trọng đến bảng xếp hạng tín dụng đồng tiền ảo của mình, sau ban hành luật Bitcoin công nhận NYSE Bitcoin là hợp pháp trên toàn quốc.

Theo thông tin ngày 16 tháng 09 năm 2021 từ Reuters, đất nước El Salvador chấp nhận đồng Bitcoin sử dụng chính sẽ khiến nền kinh tế của nước này gặp nhiều rủi ro tài chính đáng kể và có thể gây ra nợ nần khiến quốc gia này phải đi vay.

Cơ quan tín dụng cũng cho rằng động thái này sẽ làm giảm nguy cơ vay tại nước El Salvador, trong việc thỏa thuẩn đảm bảo cho vay trị giá 1 tỷ USD mà đất nước này đang tìm kiếm từ quỹ tiền tệ Quốc Tế (IMF).

Tại đất nước El Salvador những rủi ro liên quan đến việc áp dụng tiền Bitcoin là đồng tiền hợp pháp dường như lớn hơn những lợi ích tiềm năng của đồng tiền ảo. S&P cho biết và đồng thời nhấn mạnh những tác động tiêu cực tức thì của luật Bitcoin đối với việc xếp hạng trên bảng tín dụng của đất nước này.

Những tổ chức xếp hạng tín dụng Quốc Tế đều đưa ra một triển vọng tồi tệ cho bảng xếp hạng của quốc gia El Salvador trong khi đang dẫn đầu trong việc áp dụng BTC.

Trước khi tổng thống Neyib Bukele của đất nước Salvador truyên bố vào tháng sáu năm 2021 quyết định để đất nước công nhận BTC là đồng tiền hợp pháp. Quốc gia El salvador đã được Fitch đánh giá vào điểm B trong tháng 4 năm 2020, phán đoán rằng quốc gia này có nguy cơ cao phát triển rất tiêu cực.

Tính đến ngày 28 tháng 12 năm 2018 cho đến nay, heo bảng điện tử hiện nay S&P đánh giá điểm tín dụng của quốc gia Salvador là B, cho thấy quốc gia này có sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách tiền tệ.

Trong khi tổng thống Nayib Bukele duy trì bảng xếp hạng được chấp nhận cao trong cộng đồng toàn dân Salvador, ông là nhà lãnh đạo và chính phủ đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội khi ban hành luật dùng đồng Bitcoin mặc dù sáng suất tỷ lệ người biết về tiền điện tử này rất thấp tại đất nước.

Từ nước ngoài cho đến các cơ quan tài chính như ngân hàng Thế Giới và IMF cũng nhất quyết phản đối việc làm này.

Vào ngày 16 tháng 09 năm 2021, Phát ngôn viên của IMF là ông Gerry Rice tuyên bố trong cuộc họp báo rằng trong khi quỹ vẫn thảo luận với đất nước EI Salvador về chương trình hỗ trợ tiềm năng, họ vẫn không thay đổi lập trường của mình rằng hậu quả của việc áp dung BTC có thể sẽ là cuộc khủng hoảng thảm khốc.

Chương trình cho vay của IMF là tiềm năng dành cho quốc gia EI Salvador đang được hội nghị. Thêm một lần nữa, cụ thể về vấn đề về Bitcoin các mục tiêu của nó rất rỏ ràng, tăng trưởng và ổn định tài chính v.v.. Ông Rice nói ” tôi nghĩ rằng chúng tôi đã khá rõ ràng minh bạch trong công khai tuyên bố của mình”.

Ngày 07 tháng 09 năm 2021, Reuter phát ngôn viên của ngân hàng Thế Giới nói rằng ” tuy chính phủ của họ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà ngân hàng Thế Giới có thể hỗ trợ về sự minh bạch và ảnh hưởng môi trường toàn cầu.