Dầu tăng mạnh trước sự không chắc chắn về nguồn cung từ Iran
Dầu tăng mạnh trước sự ko chắc chắn về nguồn cung từ Iran

Vietstock – Dầu tăng mạnh trước sự ko chắc chắn về nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Hai (21/6), lúc những cuộc đàm phán để chấm dứt những lệnh trừng phạt của Mỹ đối mang dầu thô Iran tạm giới hạn và lúc đồng USD rút khỏi đỉnh 2 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 1.89% lên 74.90 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cùng 2.82% lên 73.66 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều đã leo dốc 4 tuần qua do sự lạc quan về tốc độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu và kỳ vọng nhu cầu tăng vọt trong những chuyến đi mùa hè. Đà phục hồi đã đẩy mức phí giao ngay hợp đồng dầu thô ở châu Á và châu Âu lên cao nhất trong nhiều tháng.

Bank of America cho biết dầu Brent có thể đạt bình quân 68 USD/thùng trong năm nay nhưng có thể vọt lên 100 USD/thùng vào năm sau do nhu cầu dồn nén được giải phóng và việc dùng ô tô cá nhân nhiều hơn.

Dầu cũng được thúc đẩy bởi đà suy yếu của đồng USD, điều này có thể đưa những nhà đầu tư đầu cơ chuyển sang những tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh như những loại hàng hóa.

Mọi cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đã bị tạm giới hạn vào ngày 20/6 sau lúc ông Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Tư pháp Iran theo đường lối cứng rắn, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống của nước này.

“Cuộc bầu cử ở Iran đang gây áp lực lên nguồn cung thị trường lúc những lệnh trừng phạt dường như ít có khả năng được dỡ bỏ hơn”, Bob Yawger, Giám đốc Energy Futures, nhận định.

Một thỏa thuận có thể dẫn tới việc Iran xuất khẩu thêm 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung toàn cầu, trong hơn 6 tháng từ những cơ sở dự trữ của mình.

Mọi quan chức Iran và phương Tây cho biết chiến thắng của ông Raisi ko có khả năng làm thay đổi qaun điểm đàm phán của Iran. 2 nhà ngoại giao cho biết họ dự kiến thời gian tạm nghỉ chỉ khoảng 10 ngày.

Không tính ra, giá dầu cũng được hỗ trợ từ dự đoán tăng trưởng sản lượng dầu hạn chế ở Mỹ, giúp Tổ chức Mọi nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thêm quyền quản lý thị trường trong ngắn hạn trước lúc sản lượng dầu đá phiến có khả năng tăng mạnh trong năm 2022.

An Trần (Theo CNBC)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: