Hướng dẫn đầu tư: tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro

“Quan trọng không phải là bạn đúng hay sai, mà quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi bạn đúng và bạn mất bao nhiêu tiền khi bạn sai.” – George Soros 

đầu tư
Hướng dẫn đầu tư: tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro

Gặp gỡ Alex.

Hiệu suất giao dịch tốt nhất của Alex không ổn định và anh ấy đang tìm cách để đạt được lợi nhuận liên tục.

Sau khi dạo quanh các diễn đàn liên quan đến giao dịch, Alex tình cờ phát hiện ra thuật ngữ “tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro (R:R)” và học được từ các trader khác rằng sử dụng tỷ lệ R:R cao sẽ tăng cơ hội đạt được lợi nhuận của anh ấy.

Alex thử mua vào cặp tiền EUR/USD với mục tiêu lợi nhuận là 50 pip và điểm cắt lỗ là 25 pip. Thật không may, cặp tiền chỉ tăng 30 pip trước khi giảm xuống mức cắt lỗ đã đặt.

Nghĩ rằng điểm dừng của mình chỉ đơn giản là quá chặt nên anh ấy sửa đổi chiến lược của mình bằng cách mở rộng cả mục tiêu và điểm cắt lỗ của mình. Anh ấy đặt mục tiêu đạt 150 pip với mức cắt lỗ 50 pips.

Tuy nhiên, vì Alex không phải là một trader giỏi, anh ta đã đánh giá sai động lượng tăng của cặp tiền EUR/USD và cặp tiền này chỉ tăng 55 pip trước khi giảm trở lại mức giá mua vào ban đầu và cuối cùng anh ta chỉ lời có 5 pip.

Câu chuyện đầu tư của Alex nghe có quen thuộc với bạn không?

Nếu có, đừng lo lắng. Cả các trader mới lẫn các trader chuyên nghiệp cũng thường đặt các điểm cắt lỗ và mục tiêu lợi nhuận rộng để tăng cơ hội thành công.

Tuy nhiên, giống như trường hợp trên, chiến lược này cũng có thể gây bất lợi cho tài khoản giao dịch của bạn.

Đầu tư
Điểm cắt lỗ và mục tiêu lợi nhuận rộng để tăng cơ hội thành công.

Hãy nhớ rằng tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro chỉ đơn giản là so sánh rủi ro tiềm ẩn của bạn (khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm cắt lỗ) và lợi nhuận tiềm năng của bạn (khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mục tiêu lợi nhuận).

Trong ví dụ trên, ban đầu, Alex sử dụng tỷ lệ R:R là 2:1. Sau đó, anh ta nâng tỷ lệ R:R lên thành 3:1. Nếu giao dịch thứ hai thành công, Alex sẽ kiếm được số pip gấp ba lần số tiền mà anh ta đã mạo hiểm.

Tỷ lệ rủi ro cao hơn làm tăng thời gian giao dịch của bạn hoặc số tiền bạn thu được (hoặc mất) trên mỗi giao dịch.

Điều này có nghĩa là mỗi lần thua lỗ bạn sẽ ít áp lực hơn, vì bạn chỉ cần một vài lần giao dịch thành công để bù đắp khoản lỗ từ các giao dịch khác của mình.

Thật không may, rất nhiều trader sử dụng tỷ lệ rủi ro cao hơn để che đậy việc thực hiện giao dịch kém. Không dễ để bạn tạo ra các tỷ lệ rủi ro cho riêng mình ngay từ ban đầu.

Nhắm đến mục tiêu lợi nhuận cao hơn/thấp hơn có nghĩa là giá sẽ phải đi xa hơn với tỷ lệ rủi ro cũng cao hơn.

Mặt khác, việc sử dụng các điểm dừng quá chặt sẽ khiến bạn dễ bị thua sớm hơn và thường xuyên hơn.

Vậy, làm thế nào để tìm ra được một tỷ lệ R:R phù hợp với bạn?

Mặc dù không có cách nào để tìm ra tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro hoàn hảo, nhưng bạn có thể tìm ra tỷ lệ chiến thắng của mình.

Trước khi bạn có thể mong đợi có thể tìm ra tỷ lệ rủi ro phù hợp, bạn cần phải xác nhận rằng bạn CÓ THỂ giành chiến thắng thường xuyên đủ để đạt được mức lợi nhuận tiềm năng.

Ví dụ: sử dụng tỷ lệ rủi ro 1:1 có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng của bạn bằng với mức lỗ tiềm ẩn của bạn. Tỷ lệ này sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn thành công ÍT NHẤT một nửa số lần giao dịch.

Mặt khác, sử dụng tỷ lệ rủi ro 3:1 có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng lớn gấp ba lần thua lỗ tiềm năng, vì vậy bạn chỉ thành công ít nhất 25% số lượt giao dịch để có lãi.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư: Hành Động Giá trong phân tích kỹ thuật

Dưới đây là các công thức hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu tỷ lệ chiến thắng và tỷ lệ rủi ro trong đầu tư:

Tỷ lệ rủi ro bắt buộc = (1/tỷ lệ thắng) – 1

Tỷ lệ thắng tối thiểu = 1/(1+ tỷ lệ rủi ro)

Sử dụng các công thức trên, chúng tôi có thể xác nhận rằng tỷ lệ thắng bắt buộc đối với tỷ lệ rủi ro 1:1 ít nhất là 1/(1+1) = 0,50%.

Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ có tỷ lệ thắng là 40%, thì bạn sẽ phải tìm các giao dịch có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro ít nhất (1/0,4) – 1 = 1,5:1 để có thể bền vững trong dài hạn .

Ngoài ra, chúng ta có thể thấy rằng CÓ THỂ sử dụng tỷ lệ rủi ro ít hơn 1:1 với điều kiện là bạn có tỷ lệ thắng cao.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng tỷ lệ rủi ro 0,4:1 nếu bạn thắng ít nhất 1/(1+0,4) = 71% số lần giao dịch của mình. Thật dễ dàng, phải không?

Trước khi bạn tính toán được tỷ lệ rủi ro dành riêng cho mình, bạn nên nhớ rằng bạn có thể sử dụng tỷ lệ thắng để tìm tỷ lệ rủi ro phù hợp.

Nếu bạn muốn có được một tỷ lệ hoàn hảo hơn cho giao dịch của mình, bạn cũng có thể dựa vào thời gian giao dịch, điều kiện thị trường hiện tại và phạm vi biến động trung bình của cặp tiền tệ.

Giống như rất nhiều thứ trong giao dịch forex, không có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro hoàn hảo cho tất cả các trader và tất cả các giao dịch. Tuy nhiên, miễn là bạn chú ý đến tỷ lệ cược và cố gắng quản lý rủi ro, thì bạn sẽ tìm được cách tạo lợi nhuận liên tục.

Theo babypips.com