Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của cựu giám đốc trong đại án BIDV
Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của cựu giám đốc trong đại án BIDV

Vietstock – Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của cựu giám đốc trong đại án BIDV

Đại diện VKSND cấp cao cho rằng, kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của mọi bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại BIDV, cũng như người thân ông Trần Bắc Hà, là ko có căn cứ để chấp nhận.

Nhiều bị cáo kháng án tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: Đình Trường

Ngày 28.6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của mọi bị cáo trong vụ án gây thất thoát hơn 1.664 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và vững mạnh Việt Nam (HM:BID) (BIDV) và một số đơn vị liên quan. Đây được coi là một trong những đại án về kinh tế, tham nhũng đặc biệt phức tạp được đưa vào diện đôn đốc, theo dõi của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng.

Tại phiên phúc thẩm này, 3 bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Đinh Văn Dũng, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà); Đoàn Hồng Dũng, cựu Giám đốc TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng); Nguyễn Thị Thanh Sơn, cựu Giám đốc Công ty Hà Nam, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng. Trong ấy, bị cáo Đinh Văn Dũng kêu oan; 2 bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Không tính ra, HĐXX cấp phúc thẩm cũng xem xét kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương (con ruột của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV, và bà Ngô Kim Lan).

Sau phiên xét xử sơ thẩm, bà Ngô Kim Lan đã có đơn kháng cáo việc kê biên tài sản nhưng sau ấy qua đời bởi bệnh nan y. Do ấy, HĐXX xác định bà Trần Lan Phương là người thừa kế quyền và nghĩa vụ kháng cáo của mẹ.

Nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của mọi bị cáo, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhận xét trong vụ án, bị cáo Đoàn Hồng Dũng và vợ là Nguyễn Thị Thanh Sơn có hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hơn 263 tỉ đồng của BIDV.

Nhiều bị cáo đã lợi dụng sự tin tưởng của ngân hàng, thống nhất việc tiêu dùng nhiều pháp nhân để chọn bán lòng vòng. Sau ấy, vợ chồng bị cáo ko chuyển tiền bán hàng về tài khoản của Công ty Trung Dũng tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh như cam kết trong hợp đồng tín dụng.

Đối mang bị cáo Đinh Văn Dũng, VKS cho rằng, cựu Giám đốc Công ty Bình Hà là người đứng đầu tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV và có hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực buôn bán. Tuy nhiên, Đinh Văn Dũng đã lợi dụng việc được BIDV cấp tín dụng để chiếm đoạt tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm. Hành vi của bị cáo làm cho BIDV ko thu hồi được khoản vay, gây thất thoát tài sản rất lớn.

Xét kháng cáo của bà Trần Lan Phương, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thấy rằng, mọi tài sản được hình thành trong giai đoạn hôn nhân giữa ông Trần Bắc Hà và bà Ngô Kim Lan. Vợ chồng ông Hà có 2 người thừa kế hợp pháp là bà Trần Lan Phương và ông Trần Duy Tùng. Tuy nhiên, “Bị can Tùng đã bỏ trốn và bị truy nã, Viện kiểm sát thấy nhu yếu buộc phải kê biên mọi tài sản để đảm bảo thi hành án. Lúc nào bắt giữ được Trần Duy Tùng sẽ xử lý sau”, kiểm sát viên nêu quan điểm.

Từ những lập luận nêu trên, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo của 3 bị cáo cùng những người có quyền, nghĩa vụ liên quan đại án BIDV.

Tại phiên toà sơ thẩm hồi đầu tháng 11 năm ngoái, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị 18 năm tù; bị cáo Đinh Văn Dũng bị tuyên phạt 12 năm tù; và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn bị tuyên phạt 3 năm tù, cùng về tội “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 – 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDVBIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, BIDV Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền 1.664 tỉ đồng.

Trong ấy, Công ty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỉ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỉ đồng cho BIDV. Bản án sơ thẩm xác định, ông Trần Bắc Hà buộc phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm dẫn tới hậu quả mất vốn của BIDV. Ba bị cáo Đoàn Hồng Dũng, Đinh Văn Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn là những người trong công ty vay vốn, nhưng cố ý lợi dụng sơ hở của BIDV để tiêu dùng tiền vay sai mục đích, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Dự kiến, phiên toà xét xử vụ án này dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 28 – 30.6

Thái Sơn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: