Doanh nghiệp lo lắng việc TP.HCM sắp thu phí cảng biểnNhà hàng lo lắng việc TP.HCM sắp thu phí cảng biển

Vietstock – Nhà hàng lo lắng việc TP.HCM (HM:HCM) sắp thu phí cảng biển

Sau Hải Phòng, TP.HCM cũng quyết định thu phí cảng biển từ 1/7. Nhiều công ty lo lắng khoản phí này sẽ ngày càng đè nặng, gây khó khăn tới hoạt động phân phối buôn bán.

Lúc HĐND TP.HCM thông qua Nghị quyết 10/2020 ban hành mức thu phí tiêu dùng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cùng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn thành phố (gọi chung là phí hạ tầng) áp dụng từ ngày 1/7 sắp tới, những công ty đã bày tỏ những thái độ khác nhau, từ ngạc nhiên, lo lắng cho tới bức xúc.

Điều này cho thấy sự phân biệt đối xử quay trở lại, sở hữu việc những công ty ko mở tờ khai hải quan ở TP.HCM sẽ bắt buộc chịu mức phí gấp đôi. Ko những vậy, công ty còn lo lắng ngày càng nhiều khoản chi phí đè nặng, gây ảnh hưởng tới phân phối buôn bán.

Phân biệt đối xử

Ko bắt buộc đợi tới ngày Việt Nam phát triển thành thành viên của WTO năm 2007, mà ngay từ trước ấy cả hơn chục năm, lúc bắt đầu tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, một trong những “bài học” thứ 1 Việt Nam được đề nghị tuân thủ chính là ko phân biệt đối xử.

Ko phân biệt đối xử trong cơ chế thương mại đa phương thể hiện qua những nguyên tắc tối huệ quốc và đối xử quốc gia. Tựu trung, ấy là sự đối xử công bằng giữa những công ty nước ngoại trừ sở hữu nhau và giữa công ty nước ngoại trừ sở hữu công ty trong nước.

Nguyên tắc ko phân biệt đối xử đã được thể chế hóa trong những văn bản pháp luật, thể hiện rõ nhất ở việc xóa bỏ chế độ 2 giá áp dụng cho công ty đầu tư nước ngoại trừ và công ty trong nước. Bây giờ, công ty đầu tư nước ngoại trừ cũng được hưởng mức giá thuê đất, chọn điện, nước hay đóng thuế giống như công ty trong nước.

Ví như bắt buộc gánh thêm khoản phí hạ tầng, một công ty thủy sản quy mô trung bình ở ngoại trừ TP.HCM sẽ bắt buộc chi trả thêm khoảng 5,5 tỷ đồng/năm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ai cũng hiểu rằng làm thủ tục hải quan, mở tờ khai hải quan ở đâu tức là nộp thuế ở ấy, thành tích thu thuế là một chỉ tiêu quan trọng của bất kỳ địa phương nào.

Nhưng việc tiêu dùng một biện pháp thu phí mang tính phân biệt đối xử như trên ko chỉ có dấu hiệu trái luật mà còn được coi là một biện pháp khó khăn ko lành mạnh, ko xứng đáng sở hữu vị thế của một thành phố “đầu tàu” về tăng trưởng kinh tế.

Trong Điều 8 – Nguyên tắc xác định mức thu phí – của Luật Phí và lệ phí (được Quốc hội thông qua năm 2015) đã chỉ rõ: “Mức thu phí được xác định cơ bản bảo đảm bù đắp chi phí, có tính tới chính sách tăng trưởng kinh tế – xã hội của Nhà nước trong từng thời kỳ, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của công dân”.

Có thể thấy rõ, việc thu phí như trên của TP.HCM ko đảm bảo “công bằng” cũng như “bình đẳng về quyền và nghĩa vụ”. Đây có thể cũng là một lý do làm Bộ Tài chính có văn bản đề nghị TP.HCM và Hải Phòng – địa phương đã triển khai thu phí hạ tầng trước ấy – có giải trình. Tuy nhiên, tới đầu tháng 6 mới chỉ có Hải Phòng thực hiện đề nghị này.

Ko những mang tính phân biệt đối xử, Nghị quyết thu phí hạ tầng của TP.HCM cũng ko tính tới chi tiết thực tế của hoạt động logistics. Hàng hóa tới cảng của TP ko bắt buộc chỉ là hàng hóa xuất nhập khẩu, mà còn có hàng hóa trung chuyển, chuyển tải đi Campuchia và những địa phương khác.

Nhiều hàng hóa này chỉ luân chuyển trong khu vực nội bộ cảng và chủ yếu chuyển đi bằng đường thủy, ko gây ùn tắc giao thông nên bắt buộc đóng thêm phí hạ tầng là ko hợp lý. Đây cũng là nội dung được Hiệp hội Đại lý và Môi giới hàng hải Việt Nam (VISABA) phản ánh trong công văn gửi tới những cấp.

“Rừng chi phí” bủa vây công ty

Ở một góc độ khác, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng khẩn thiết kiến nghị Chính phủ có ý kiến sở hữu TP.HCM lùi thời gian triển khai thu phí hạ tầng nói trên ít nhất là tới hết ngày 31/12.

Theo phân tích của VASEP, hiện những công ty đang bắt buộc nộp nhiều loại phí liên quan tới xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là những trạm BOT. Một công ty thủy sản đưa hàng từ Khánh Hòa vào cảng Cát Lái hiện bắt buộc đi qua 7 trạm thu phí BOT, sở hữu lượng xuất khẩu 3.000 container/năm thì hàng năm công ty bắt buộc trả thêm 7,5 tỷ đồng/năm phí BOT.

Ví như bắt buộc gánh thêm khoản phí hạ tầng, một công ty thủy sản quy mô trung bình ở ngoại trừ TP.HCM sẽ bắt buộc chi trả thêm khoảng 5,5 tỷ đồng/năm.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng TP.HCM, cũng nêu quan điểm: “Đồng ý là đã đầu tư thì bắt buộc thu phí nhưng trong lúc công ty khó khăn vì dịch Covid-19, chi phí logistics còn rất cao như hiện nay thì cần có sự linh hoạt điều chỉnh để hỗ trợ công ty”.

Trong bối cảnh giá cước vận chuyển container trên thế giới tăng đột biến, cùng thêm tình trạng thiếu container rỗng kéo dài từ cuối năm 2020 tới nay làm chi phí thuê container tăng vọt, việc thu phí hạ tầng vào thời thời điểm này càng cần bắt buộc cân nhắc.

Chuyên gia cho rằng việc thu phí hạ tầng cảng biển trong bối cảnh hiện nay cần được cân nhắc. Ảnh: Phạm Ngôn – Quỳnh Danh – Duy Hiệu.

Trả lời về vấn đề trên, một lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM lý giải việc thu phí hạ tầng cảng biển là làm theo quy định của Luật Phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua và đã có hiệu lực từ năm 2017, giờ TP mới triển khai là đã chậm so sở hữu quy định của Luật.

Tuy nhiên, trên thực tế Luật cho phép thu phí chứ ko bắt buộc bắt buộc những địa phương bắt buộc thu phí. Việc thu hay ko, thu vào thời điểm nào là do địa phương chủ động quyết định.

Một công ty logistics cho biết những công ty đang rất lo lắng những địa phương khác sẽ “theo gương” Hải Phòng và TP.HCM để triển khai thu phí hạ tầng, và như vậy thì một “rừng chi phí” sẽ dựng lên bủa vây những công ty.

Trở lại vấn đề phân biệt đối xử trong thu phí hạ tầng như trên, một chuyên gia logistics cho rằng những hạ tầng trọng yếu như cảng biển, sân bay có thể thuộc một địa phương nào ấy, nhưng trong mối tương quan tăng trưởng kinh tế của đất nước cũng như liên kết vùng, cần xác định những hạ tầng ấy ko bắt buộc chỉ để chuyên dụng cho riêng một địa phương, mà địa phương ấy còn có trách nhiệm tạo thuận lợi cho những địa phương khác cùng tiêu dùng, khai thác.

Trong lúc Chính phủ và những bộ, ngành đang tìm bí quyết cắt giảm chi phí logistics và trước bối cảnh những công ty trong nước đang bắt buộc vật lộn sở hữu những khó khăn do dịch bệnh kéo dài một năm rưỡi qua, việc triển khai thu phí hạ tầng sở hữu quan điểm phân biệt đối xử và còn nhiều điểm bất cập của TP.HCM ko nhận được sự đồng tình của xã hội và công ty.

Điều này gây thêm khó khăn cho quá trình công ty phục hồi phân phối buôn bán sau những tác động kéo dài của dịch Covid-19. “Tư tưởng ăn cây nào rào cây ấy là rất nguy hiểm, sẽ phá vỡ sở hữu mọi chính sách liên kết vùng, tăng trưởng kinh tế – xã hội đồng đều mà Đảng và Chính phủ chủ trương bấy lâu nay”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Trần Thanh Hải