Đồng bảng Anh sụt giảm, Phố Wall phục hồi, Bitcoin, Dầu thô – Chuyện thị trường 18/6© Reuters.

Theo Peter Nurse

Investing.com – Đồng bảng Anh đang chịu áp lực lúc nhiều trường hợp nhiễm liên quan tới biến thể Covid mới gia tăng, trong lúc chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong một tuần khó khăn. Dầu thô ở mức thấp hơn, Bitcoin đấu tranh cho nhiều nhà đầu tư và RBA có vẻ sẽ sớm có động thái trong năm 2023. Đây là diễn biến của thị trường vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 6.

1. Đồng bảng Anh chịu áp lực lúc nhiều trường hợp nhiễm biến thể Covid mới gia tăng

Những diễn biến tích cực quanh đó đồng bảng Anh đang bắt đầu biến mất lúc sự gia tăng nhiều ca nhiễm coronavirus đang đánh vào sự lạc quan đối mang chương trình tiêm chủng thành công của đất nước.

Đồng bảng Anh giảm 0,3% so mang đô la Mỹ hôm thứ Sáu xuống 1,3885 đô la, giảm xuống mức thấp nhất nói từ đầu tháng 5 và giảm 1,6% nói từ lúc diễn ra cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư.

Quốc gia này đã ghi nhận hơn 11.000 trường hợp nhiễm vi-rút Covid-19 mới vào thứ Năm, con số cao nhất nói từ ngày 19 tháng 2, mặc dù quốc gia này đã tiêm cho hơn 42 triệu người, khoảng 80% dân số trưởng thành, một liều vắc-xin và đã được tiêm chủng hơn 30 triệu liều.

Vấn đề là sự gia tăng của biến thể Delta coronavirus, lần trước tiên được phát hiện ở Ấn Độ, làm tăng gấp đôi số ca nhập viện so mang biến thể trước đây ở Anh, theo một nghiên cứu của Scotland.

Sự gia tăng này đã thuyết phục Thủ tướng Boris Johnson trì hoãn thêm một tháng để mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế của đất nước, trong lúc doanh số bán lẻ giảm bất ngờ 1,4% trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 5.

Thêm vào những khó khăn mà bảng Anh cần đối mặt là bản chất ngày càng trở nên tồi tệ của mối quan hệ giữa London và Brussels, đặc biệt là liên quan tới thương mại giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh.

Những nhà phân tích tại ING cho biết: “Sự kiên nhẫn của Brussels đối mang [nỗ lực] đàm phán của London đang ngày càng mỏng đi”, nhiều nhà phân tích tại ING cho biết. “Thật vậy, có nguy cơ nhiều giao thức được kích hoạt và thuế quan cũng sẽ nghiêm trọng hơn”.

Mọi điều này đánh dấu sự thay đổi trong hoạt động của một đồng tiền đã tăng 0,7% nói từ tháng 3, được thúc đẩy bởi tìm mọi cách tiêm chủng thành công có thể dẫn tới sự phục hồi sớm và Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất sớm hơn so mang nhiều đồng tiền khác.

2. Cổ phiếu tăng cao hơn trước gấp ba lần

Chứng khoán Hoa Kỳ được cho là mở cửa cao hơn một chút vào thứ Sáu, nhưng có vẻ như được thiết lập cho một tuần giảm giá sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang.

Tới 6:25 sáng theo giờ ET, Dow Jones tương lai tăng 20 điểm, tương đương 0,1%, S&P 500 tương lai tăng 0,1% và Nasdaq 100 tương lai tăng 0,2 %.

Quyết định của Fed hướng tới việc tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn một năm so mang dự kiến, đã làm sụt giảm phần lớn thị trường chứng khoán, vì nhiều nhà đầu tư cần bắt đầu điều chỉnh cho yêu thích mang thực tế mà ko có nhiều điều kiện cấp vốn dễ dàng.

Vào thứ Năm, chỉ số blue-chip Trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,6%, trên phạm vi rộng S&P 500 đóng cửa thấp hơn 0,1%, trong lúc chỉ số kỹ thuật Nasdaq Composite nổi bật, đạt 0,9%.

Tính tới tuần này, chỉ số Dow đã giảm 1,9%, S&P 500 giảm 0,6%, trong lúc Nasdaq tăng 0,7%.

Ko có dữ liệu kinh tế nào cần lưu ý và cũng ko có bất kỳ lý do gì có thể ngăn chặn thu nhập. Nhưng ấy là một ngày thứ sáu tồi tệ gấp ba lần, mang nhiều tùy chọn và hợp đồng tương lai trên chỉ số và cổ phiếu sắp tới hạn, điều này có thể dẫn tới một ngày giao dịch đầy biến động.

Về tin tức của công ty, Adobe (NASDAQ: ADBE) sẽ vươn lên là tâm điểm chú ý sau lúc gã khổng lồ phần mềm dễ dàng vượt qua nhiều mục tiêu quý hai lúc báo cáo sau lúc thị trường đóng cửa vào thứ Năm.

Nhà bán lẻ nói chung Kroger (NYSE: KR) cũng sẽ được chú ý sau lúc cung cấp nhiều con số quý trước tiên mạnh mẽ, đồng thời tăng lên hướng dẫn cho năm 2021.

3. Năm 2023 và RBA

Ko chỉ Cục Dự trữ Liên bang mà năm 2023 có thể thay đổi, sau lúc dữ liệu việc làm mạnh mẽ chỉ ra rằng ngân hàng trung ương của Úc quyết định tăng lãi suất trong cùng một năm.

Dữ liệu việc làm của tháng 5 cho thấy 115.200 việc làm mới đã được tạo ra trong tháng, cao hơn mức kỳ vọng là 30.000, trong lúc tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh xuống 5,1%, từ 5,5% vào tháng 4.

Sức mạnh của dữ liệu này có thể sẽ làm Ngân hàng Dự trữ Úc chậm lại và thận trọng, do RBA thường bị xem là ‘kẻ kỳ quặc’ lúc nhiều ngân hàng trung ương khác ở nhiều nước lớn mạnh trở nên hiếu chiến hơn, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Dự trữ New Zealand.

Hôm thứ Tư, Ủy ban Việc làm, một cơ quan thiết lập tiền lương độc lập, cho biết mức lương tối thiểu của Úc sẽ tăng 2,5% cho năm tài chính bắt đầu từ tháng Bảy.

“Báo cáo việc làm tháng 5 là một chi tiết sẽ làm thay đổi cuộc chơi đối mang chính sách”, Giám đốc Bill Evans của Westpac viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Sáu, Bloomberg đưa tin. “Sự phục hồi giờ đây rõ ràng là sẽ tự duy trì và nhu cầu về nhiều chính sách kích thích khẩn cấp đã giảm bớt đáng nói”.

Ông nhận thấy RBA sẽ tăng lãi suất vào đầu năm 2023, nâng lãi suất tiền mặt, hiện ở mức 0,1%, lên 15 điểm cơ bản trong quý trước tiên của năm 2023, tăng 25 điểm cơ bản trong quý thứ hai và thêm 25 điểm cơ bản trong ba tháng cuối cùng của năm.

4. Những quan điểm khác nhau về Bitcoin

Có rất ít điều gây chia rẽ ý kiến ​​trong cùng đồng tài chính một bí quyết triệt để như tính yêu thích của tiền điện tử và cụ thể ở đây Bitcoin như một phương tiện đầu tư.

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, chắc chắn có những người ủng hộ nó, giá trị tăng vọt lên mức kỷ lục chỉ dưới 65.000 đô la vào tháng 4. Tuy nhiên, nó đã bị áp lực phần lớn nói từ ấy. Vào lúc 6:25 sáng theo giờ ET, Bitcoin giao dịch thấp hơn 4% ở mức 37.658 đô la.

Ngân hàng đầu tư có ảnh hưởng Goldman Sachs (NYSE: GS) đã nêu bật nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc tranh luận. Đầu tuần này, gã khổng lồ ngân hàng Phố Wall đã phát hành một báo cáo tuyên bố rằng tiền điện tử ko cần là một “khoản đầu tư khả thi”, kết luận rằng Bitcoin ko cần là “một kho lưu trữ giá trị dài hạn hoặc một loại tài sản có thể đầu tư”.

Công bằng mà nói, ấy là quan điểm của nhiều người trong phạm vi chính thức, bao gồm cả Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey, người đã cảnh báo vào đầu tuần này về sự biến động của tiền tệ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, quan điểm này mâu thuẫn mang một báo cáo mà ngân hàng đầu tư đã công bố vào tháng 5, trong ấy có ý kiến – “Bitcoin hiện được coi là một tài sản có thể đầu tư”.

Có lẽ công bằng lúc nói rằng hầu hết nhiều nhà quản lý đầu tư đều ủng hộ quan điểm trước tiên. Cuộc khảo sát về người quản lý quỹ toàn cầu của Ngân hàng Mỹ cho tháng 6, được công bố trong tuần này, cho thấy rằng 81% nhiều nhà quản lý quỹ tiếp tục tin rằng Bitcoin vẫn ở trong trạng thái bong bóng.

Không tính ra, Ngân hàng Danske cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ duy trì lệnh cấm ngăn cản việc giao dịch Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác trên nhiều nền tảng của mình, nói thêm rằng họ sẽ xem xét lại vai trò của mình một lần nữa lúc thị trường tiền điện tử “trở nên đáng tin cậy hơn và được quản lý nghiêm ngặt”.

5. Giá dầu thô trượt giảm; Duy trì sắp mức cao nhất trong nhiều năm

Giá dầu thô tiếp tục suy yếu vào thứ Sáu, tiếp tục trượt giá do đồng đô la mạnh lên sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang, nhưng vẫn ở sắp mức cao nhất trong nhiều năm.

Trước 6:25 sáng theo giờ ET, dầu thô Hoa Kỳ giảm 0,2% ở mức 70,81 đô la / thùng, trong lúc Brent giảm 0,5% ở mức 72,71 đô la.

Đồng đô la Mỹ là một trong những đồng tiền hưởng lợi chính từ sự thay đổi giọng điệu diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ ra hai lần tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn một năm so mang dự kiến ​​trước ấy.

Chỉ số US Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so mang rổ sáu loại tiền tệ khác, đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng vào đầu thứ Sáu và kèm theo sẽ đạt mức tăng hàng tuần là 1,5%, mức tăng lớn nhất nói từ tháng 9 .

Điều này đã có tác động tới thị trường dầu thô, vì đồng đô la mạnh hơn làm giá dầu được tính bằng đồng tiền của Hoa Kỳ đắt hơn so mang nhiều loại tiền tệ khác, có khả năng ảnh hưởng tới nhu cầu. Điều ấy nói rằng, khoản lỗ đã được hạn chế và hai hợp đồng tương lai dầu chuẩn vẫn ở sắp mức cao nhất trong nhiều năm, kèm theo sẽ ko thay đổi vào cuối tuần.

Vào thứ Tư, dầu Brent đã ổn định ở mức giá cao nhất nói từ tháng 4 năm 2019 trong lúc WTI ổn định ở mức cao nhất nói từ tháng 10 năm 2018.

Xét cho cùng, nhiều chi tiết cơ bản vẫn mạnh mẽ, mang nhu cầu dầu thô ngày càng tăng lúc nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có mức tiêu thụ năng lượng cao ở phương Tây, tiếp tục phục hồi kinh tế sau Covid-19 và dần dần mở cửa trở lại.

Một chi tiết tiềm năng có thể tới từ việc bổ sung lượng xuất khẩu dầu của Iran ra thị trường toàn cầu. Điều này diễn ra sau nhận xét của nhà đàm phán hàng đầu của Iran hôm thứ Năm nói rằng nhiều cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã tiến sắp hơn bao giờ hết tới một thỏa thuận.

Một thỏa thuận giữa hai nguyên tắc này có thể chứng kiến ​​việc Mỹ dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt đối mang lĩnh vực năng lượng của Iran, có khả năng cho phép quốc gia vùng Vịnh Ba Tư, quốc gia có trữ lượng dầu đã được chứng minh lớn thứ tư trên thế giới, tiếp tục xuất khẩu dầu thô của mình.

Vấn đề phức tạp là người Iran sẽ bỏ phiếu vào thứ Sáu trong một cuộc bầu cử tổng thống có khả năng chứng kiến ​​một phe bảo thủ cứng rắn thay thế cho Hassan Rouhani ôn hòa hơn, một động thái ko được coi là quá thuận lợi cho Hoa Kỳ.