Đồng Đô la giảm giá, căng thẳng tại Ukraine khiến đồng Euro cũng giảm

Theo Gina Lee

Investing.com – Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Ba tại Châu Á, trong khi căng thẳng địa chính trị về Ukraine đè nặng lên đồng Euro. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về việc Hoa Kỳ nên tăng lãi suất nhanh như thế nào đã giới hạn mức thiệt hại của đồng Đô la.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm 0,15% xuống 96,210 lúc 12:29 AM ET (5:29 AM GMT).

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,19% xuống 115,31.

Tỷ giá AUD/USD giảm 0,15% xuống 0,7115, trong khi tỷ giá NZD/USD nhích 0,02% lên 0,6616.

Tỷ giá USD/CNY nhích 0,05% xuống 6,3542, trong khi tỷ giá GBP/USD nhích 0,06% lên 1,3535.

Đồng Euro ở mức 1,1308 Đô la trong giao dịch đầu giờ tại châu Á, sau khi chạm 1,1278 Đô la vào ngày hôm trước, mức thấp nhất trong một tuần rưỡi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Hai đã kêu gọi người dân treo cờ của đất nước từ các tòa nhà và đồng thanh hát quốc ca vào ngày 16 tháng 2, ngày mà một số phương tiện truyền thông phương Tây đã dự đoán một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga. Theo văn phòng của Zelenskiy, các bình luận này đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc, nhưng các bình luận này lại mang ý nghĩa “châm biếm”.

Trong khi đó, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục tranh cãi về việc bắt đầu tăng lãi suất sắp tới như thế nào tại cuộc họp tháng 3 của họ. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, người đã kêu gọi tăng 50 điểm cơ bản trong tuần trước, đã lặp lại lời kêu gọi tăng lãi suất nhanh hơn vào thứ Hai.

Tuy nhiên, các đồng nghiệp của Bullard đã thận trọng hơn trong nhận xét của họ và Fed cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất vào thứ Tư. Ngân hàng Dự trữ Úc đã công bố biên bản cuộc họp của chính mình vào đầu ngày.

Căng thẳng ở Ukraine và triển vọng tích cực hơn đối với lãi suất của Fed đều hỗ trợ cho đồng Đô la trong ngắn hạn, chiến lược gia tiền tệ cấp cao Kim Mundy của Commonwealth Bank Of Australia nói với Reuters.

Đồng Yên trú ẩn an toàn thường là người hưởng lợi khi thị trường chạy theo hướng an toàn, trong khi chính sách tiền tệ ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản so với chính sách của Hoa Kỳ có khả năng đẩy đồng Yên xuống thấp hơn nữa. Trong tuần trước, ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết họ sẽ mua không giới hạn trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với mức 0,25%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã không kiểm tra mức 0,25% này vào thứ Hai.

Đồng Ruble của Nga vẫn biến động nhưng nhìn chung đã mạnh lên vào thứ Hai. Nó suy yếu trở lại một chút trong phiên giao dịch châu Á.