Đồng Đô la giảm nhẹ, được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị

Theo Peter Nurse

Investing.com – Đồng Đô la Mỹ giảm nhẹ vào thứ Ba do xung đột Nga/Ukraine tạo ra dòng tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn và các nhà giao dịch vẫn đang cân nhắc khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ.

Vào lúc 2:55 AM ET (0755 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 96,220, sau khi đạt mức cao nhất trong hai tuần vào thứ Hai.

Mặc dù đồng Đô la đã suy yếu một chút, điều này theo sau đà tăng mạnh trong vài phiên gần đây khi căng thẳng ở biên giới Ukraine gia tăng. Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ cảnh báo rằng Nga có thể sớm xâm lược, trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo rằng đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ được chuyển từ Kyiv đến Lviv, với lý do “sự tăng tốc đáng kể trong việc xây dựng lực lượng của Nga”.

“Hiện tại, có vẻ như các thị trường đang giữ một quan điểm chủ yếu lạc quan, mặc dù biến động giá hôm thứ Sáu cho thấy sự chuyển hướng sang các giao dịch phòng thủ,” các nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý,

EUR/USD tăng 0,2% lên 1,1324, chạm 1,1278 vào ngày hôm trước, mức thấp nhất trong hơn một tuần, AUD/USD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,1% xuống 0,7118, trong khi USD/JPY giảm 0,2% xuống 115,30, sau khi chạm mức 114,99 trong thời gian ngắn vào thứ Hai, cũng là mức thấp nhất trong một tuần.

Trước đó vào thứ Ba, dữ liệu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã mở rộng mức 5,4% hàng năm trong tháng 10-12, thấp hơn kỳ vọng với mức tăng 5,8%, sau khi giảm 2,7% trong quý trước.

Ngoài xung đột Ukraine, các nhà giao dịch đang cố gắng đánh giá ý định của Fed khi nhóm họp vào tháng 3 về việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard đã nhắc lại vào hôm thứ Hai lời kêu gọi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thực hiện hành động mang tính quyết định, trích dẫn bốn báo cáo lạm phát mạnh liên tiếp.

Đặc biệt, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến ​​vào tuần trước đã làm tăng kỳ vọng rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Ba.

“Mặc dù chúng tôi nghi ngờ Fed sẽ đưa ra mức tăng nửa điểm, nhưng xu hướng đầu cơ của thị trường đang diễn ra theo hướng đó có thể cung cấp một số hỗ trợ cho đồng Đô la và mức 96,00 có thể đại diện cho một mức sàn cho DXY trong tuần này,” ING nói thêm.

Ngoài ra, GBP/USD đã tăng 0,1% lên 1,3534, sau khi Vương Quốc Anh công bố dữ liệu việc làm mới nhất. Tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong ba tháng tính đến cuối tháng 12 giữ ở mức 4,1%, nhưng tỷ lệ người yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng Giêng đã giảm gần 32.000, cho thấy thị trường lao động có thể hồi phục sau Omicron.