Đồng Đô la giảm giá sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Đồng Đô la giảm giá sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Thitruonghomnay.net – .Theo Geoffrey Smith

Investing.com – Đồng Đô la bắt đầu tuần lễ một cách trầm lắng sau khi tin tức về việc Trung Quốc cắt giảm lãi suất đã hỗ trợ các tài sản rủi ro.

Vào lúc 3:15 AM ET (0815 GMT), chỉ số đồng Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chính, đã giảm 0,1% ở mức 95,10, đưa mức giảm kể từ đầu năm đến nay thành 0,5%. Mức tăng đáng chú ý duy nhất của nó là so với đồng Yên an toàn, một ngày trước cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. USD/JPY tăng 0,2% lên 114,35.

Đồng tiền tăng giá nhiều nhất là các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa, tăng do nhận thức rằng động thái này sẽ hỗ trợ nhu cầu về nguyên liệu thô – đồng Đô la Úc tăng 0,1% lên 0,7214, trong khi USD/CAD giảm 0,2% xuống 1,2523. Ở các thị trường mới nổi, Rand Nam Phi Lira Thổ Nhĩ Kỳ đều được hưởng lợi.

Đồng Nhân dân tệ đã tăng 0,1% để giao dịch ở mức 6,3491 với Đô la, vẫn gần mức cao nhất trong ba năm sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm 0,1% lãi suất một năm, lần đầu tiên trong gần hai năm, lãi suất còn 2,85%.

Động thái này diễn ra cùng ngày khi dữ liệu mới cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý IV, với một loạt các lệnh phong tỏa liên quan đến Covid-19 và cuộc khủng hoảng lan rộng trong lĩnh vực bất động sản ảnh hưởng cả về sản lượng và tiêu dùng.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 12, mặc dù sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định tăng nhẹ hơn so với dự kiến.

Các đợt phong tỏa tiếp tục trong năm nay, cùng với các dấu hiệu giảm lạm phát, đã làm tăng kỳ vọng về việc PBoC sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa, trái ngược hẳn với phần lớn phần còn lại của thế giới, nơi các ngân hàng trung ương đang cố gắng kiềm chế lạm phát.

Hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn ở châu Âu ngụ ý rằng ngay cả Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ buộc phải tăng lãi suất cơ bản trước cuối năm, bất chấp việc ban lãnh đạo cấp cao của ngân hàng đã đưa ra nhiều tín hiệu trái ngược.

Tại châu Âu, đồng Euro và đồng Bảng Anh đã không đạt được mức cao nhất trong hai tháng mà họ đã đạt được vào tuần trước và bắt đầu mất dần đà. Đồng Euro tăng 0,1% ở mức 1,1425 Đô la, trong khi đồng Bảng Anh tăng 0,1% ở mức 1,3682 Đô la, dường như vẫn không gặp khó khăn sau các báo cáo cho thấy Thủ tướng Boris Johnson có thể bị buộc thôi việc vì nhiều lần vi phạm các quy định chống dịch.

Ở những nơi khác, đồng Ruble của Nga không đổi, nhưng vẫn chịu áp lực từ căng thẳng xung quanh Ukraine. Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào cuối tuần trước về yêu cầu của Nga về sự đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO, và ngoại trưởng Nga cuối tuần trước cảnh báo rằng họ “sẽ không chờ đợi mãi mãi.” Đồng Ruble, thường mạnh lên khi giá dầu cao như hiện tại, được giao dịch ở mức 76,20 Đô la.

Tham khảo thêm: