Đồng Đô la giữ đà tăng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và Fed chuẩn bị tăng lãi suất

Theo Peter Nurse

Investing.com – Đồng Đô la Mỹ phần lớn đã giữ vững mức tăng của tuần trước khi các nhà giao dịch lo lắng về khả năng xảy ra chiến tranh ở Đông Âu cũng như lạm phát cao và khả năng tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang.

Vào lúc 2:55 AM ET (0755 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 96,040, đã tăng mạnh vào cuối tuần trước.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật rằng một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể bắt đầu bất cứ ngày nào.

“Chúng tôi không thể dự đoán chính xác ngày nào”, ông nói, “nhưng chúng tôi đã nói rằng một cuộc xâm lược có thể bắt đầu – một hành động quân sự lớn có thể bắt đầu – bởi Nga ở Ukraine bất cứ ngày nào.”

Điều này đã thúc đẩy cái gọi là tiền tệ trú ẩn an toàn, với USD/JPY giảm 0,1% xuống 115,36 từ mức cao nhất trong năm tuần là 116,34 vào tuần trước.

Mặt khác, EUR/USD phần lớn không thay đổi ở mức 1,1349, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của tuần trước là 1,1495, trong khi AUD/USD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,2% ở mức 0,7120, dưới mức của tuần trước.

Ngoài ra, USD/RUB giảm 0,8% xuống 76,5920, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần trước đó. Trong khi những căng thẳng địa chính trị này đang đè nặng lên đồng tiền của Nga, thì hôm thứ Sáu, ngân hàng trung ương của nước này đã đưa ra mức tăng lãi suất 100 điểm cơ bản thứ ba trong vòng chưa đầy một năm, tăng thêm sự hỗ trợ.

Tình hình biến động này làm tăng thêm các lý do để hỗ trợ đồng Đô la, sau khi lạm phát cao làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ của mình với việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng Ba.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly đã cố gắng kiềm chế những kỳ vọng như vậy vào Chủ nhật, nói rằng việc tăng lãi suất quá “đột ngột và gây hấn” có thể phản tác dụng với các mục tiêu của Fed.

Tuy nhiên, những quan điểm này có thể bị phản bác trong tuần này khi các diễn giả của Fed phát biểu. Chủ tịch Fed StLouis Bullard và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester sẽ phát biểu vào thứ Năm. Vào thứ Sáu là Thống đốc Fed Lael Brainard cũng phát biểu, Chủ tịch Fed New York John Williams, Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans.

Ngoài ra, biên bản vào thứ Tư kể từ cuộc họp tháng Giêng của Fed, sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về mức độ lớn của một động thái mà các quan chức đang dự tính.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Trước những gì có thể là một chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của Fed, chúng tôi vẫn lạc quan về đồng Đô la”. “Việc Fed thắt chặt vượt quá tầm kiểm soát, làm dấy lên lo ngại về suy thoái, chúng tôi kỳ vọng đồng Đô la sẽ phục hồi trên diện rộng hơn”.