Đồng Đô la ít thay đổi khi Powell hạ thấp lo ngại về lạm phát© Reuters.

Theo Yasin Ebrahim

Investing.com – Đồng Đô la ít thay đổi vào thứ Ba lúc Jerome Powell hạ thấp lo ngại về lạm phát và đưa ra triển vọng lạc quan về thị trường lao động trong phiên điều trần trước mọi nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường đồng bạc xanh so có rổ sáu loại tiền tệ chính có trọng số thương mại, giảm 0,21% xuống 91,69.

Powell ko đưa ra nhiều bình luận, phần lớn bám sát quan điểm mà ông đã bày tỏ trong cuộc họp hậu Fed vào tuần trước.

“Có lẽ toàn bộ lạm phát tăng quá mức đều tới từ mọi danh mục như ô tô và xe tải đã qua dùng tăng, vé máy bay, giá khách sạn đã bị ảnh hưởng bởi sự mở cửa trở lại của nền kinh tế,” Powell nói trước câu hỏi của mọi nhà lập pháp về việc liệu lạm phát là tạm thời. Những chi tiết này “cuối cùng sẽ bắt đầu giảm.”

“Trong lúc những tác động này hóa ra lớn hơn chúng tôi mong đợi, dữ liệu sẽ ưa thích có quan điểm rằng những chi tiết này sẽ suy giảm theo thời gian,” ông nói thêm.

Trong lúc đấy, sự thiếu hụt lao động được thúc đẩy bởi mọi chi tiết tạm thời như mọi trường học vẫn đóng cửa, lo ngại về virus và bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng những chi tiết này cuối cùng sẽ suy yếu, thúc đẩy tăng việc làm trong những tuần tới, Powell nói.

Ông nói thêm: “Nhu cầu lao động rất mạnh, và làm thêm giờ, chúng ta sẽ thấy mình có tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương sẽ tăng trên diện rộng”.

Nhiều bình luận ko làm sáng tỏ thêm về việc liệu Fed có khả năng giảm lượng sắm trái phiếu sớm hơn ko.

Trong những tuần sắp đây, nhiều người đã suy đoán rằng việc Fed sớm thắt chặt có thể gây ra sự khác biệt trong chính sách giữa ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và mọi ngân hàng trung ương khác, bao gồm cả Ngân hàng trung ương châu Âu, có thể tạo ra đà cho lãi suất của Hoa Kỳ tăng cao hơn, có khả năng thúc đẩy đồng Đô la.

Ghi nhận sự khác biệt chính sách tiền tệ trong năm 2013, lúc Fed bắt đầu thắt chặt chính sách bằng bí quyết công bố kế hoạch giảm bớt lượng sắm trái phiếu, Morgan Stanley (NYSE: MS) tin rằng khoảng bí quyết giữa chính sách tiền tệ Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới có khả năng thu hẹp trong lần này, chứ ko buộc phải nới rộng.

Morgan Stanley cho biết: “Nhiều ngân hàng trung ương nước ngoại trừ dường như ko nới lỏng thêm hơn nữa từ đây”, Morgan Stanley nói.