Đồng Đô la tăng giá, được hỗ trợ bởi căng thẳng tại Ukraine

Theo Gina Lee

Investing.com – Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Hai tại châu Á, nhưng tăng là rất nhỏ do các đồng tiền trú ẩn an toàn cũng có mức tăng. Các nhà đầu tư cũng vẫn lo ngại về xung đột tiềm ẩn ở Đông Âu, cùng với lạm phát tăng vọt.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0,01% lên 96,082 lúc 12:04 PM ET (5:04 AM GMT).

Tỷ giá USD/JPY nhích 0,06% lên 115,48.

Tỷ giá AUD/USD đã giảm 0,24% xuống 0,7118, với dữ liệu việc làm của Úc sẽ được công bố vào thứ Năm và khả năng những con số đáng ngạc nhiên. Tỷ giá NZD/USD đã giảm 0,38% xuống 0,6622.

Tỷ giá USD/CNY nhích 0,08% lên 6,3597 trong khi tỷ giá GBP/USD giảm 0,13% xuống 1,3542.

Những lo ngại ngày càng tăng về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến đồng Euro giảm xuống 1,1360 USD từ mức cao nhất của tuần trước là 1,1495 USD. Đồng Đô la Úc và New Zealand có rủi ro cao hơn cũng vẫn ở dưới mức của tuần trước và đồng Ruble của Nga đã chứng kiến ​​mức giảm mạnh nhất trong gần hai năm vào thứ Sáu.

Hôm Chủ nhật, Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng Nga có thể tạo ra một cái cớ bất ngờ để xâm lược nước láng giềng của mình, điều mà Nga đã phủ nhận. Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến Ukraine vào cuối ngày, sau đó là chuyến đi tới Moscow vào ngày hôm sau và cảnh báo về các biện pháp trừng phạt nếu một cuộc tấn công xảy ra.

Căng thẳng là cú sốc mới nhất đối với một thị trường vốn đã quay cuồng với dữ liệu lạm phát cao của Hoa Kỳ vào tuần trước. Mặc dù lo ngại về việc tăng lãi suất khẩn cấp đã phần nào lắng xuống, nhưng một số nhà đầu tư kỳ vọng đồng USD sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Các nhà phân tích của Westpac cho biết: “Với kỳ vọng tăng lãi suất của Fed tăng trở lại và căng thẳng địa chính trị ở Ukraine leo thang đáng kể, chỉ số đồng Đô la sẽ ổn định trở lại”.

Đồng Đô la ổn định trước đó trong phiên giao dịch, với đồng Euro, giảm 1,2% so với đồng Yên vào thứ Sáu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, trong khi Chủ tịch James Bullard của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis cũng sẽ phát biểu với giới truyền thông vào cuối ngày.

Đồng Bảng Anh ổn định, với các nhà đầu tư bị thuyết phục rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất của chính mình vào tháng 3 năm 2022 và định giá khoảng 40% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản.

Bên kia Đại Tây Dương, Fed sẽ phát hành biên bản cuộc họp gần nhất vào thứ Tư. Cuộc thảo luận của tuần trước về việc tăng lãi suất giữa các cuộc họp đã giảm bớt phần nào sau khi Fed đưa ra lịch trình mua trái phiếu không thay đổi trong tháng tới. Ngân hàng trung ương sẽ chỉ tăng lãi suất sau khi ngừng mua.