Đồng Đô la tăng giá sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát cao hơn kì vọng

Theo Gina Lee

Investing.com – Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Sáu ở châu Á, với dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ cao hơn dự kiến ​​và các bình luận chặt chẽ từ một nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, làm tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,32% lên 95,852 vào lúc 10:19 PM ET (3:19 AM GMT).

Tỷ giá USD/JPY nhích 0,06% lên 116,08, với các thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Tỷ giá AUD/USD đã giảm 0,27% xuống 0,7146 và tỷ giá NZD/USD giảm 0,22% xuống 0,6654.

Tỷ giá USD/CNY nhích 0,10% lên 6,3604 trong khi tỷ giá GBP/USD nhích 0,07% xuống 1,3546.

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7,5% theo năm và 0,6% theo tháng, trong tháng Một. CPI cốt lõi tăng 0,6% theo tháng và 6% theo năm. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói rằng Fed nên tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong ba cuộc họp tới.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ leo thang và đồng Đô la tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần so với đồng Yên trong một phiên giao dịch đầy biến động qua đêm. Đồng tiền của Hoa Kỳ cũng giảm so với các đồng tiền khác, trước khi tăng giá mạnh vào đầu phiên giao dịch châu Á.

Chiến lược gia Kim Mundy của Commonwealth Bank Of Australia nói với Reuters: “Chắc chắn có một cảm giác cấp bách đối với một số thành viên (Fed)”.

“Nhưng Fed không phải là ngân hàng trung ương duy nhất phải đối mặt với câu hỏi hóc búa về lạm phát”, Mundy nói thêm.

ECB sẽ cập nhật các dự báo kinh tế của mình vào tháng 3 năm 2022, nơi các thị trường trái phiếu kỳ vọng sẽ có một sự chuyển hướng còn chặt chẽ hơn nữa. Thị trường cũng đang định giá gần 30% khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất lên 50 bps vào tháng tới.

Ngay cả các ngân hàng trung ương đã có một cách tiếp cận ôn hòa hơn, chẳng hạn như Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), đang thay đổi xu hướng của họ. Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết trước đó trong ngày rằng nếu sự phục hồi kinh tế đạt được dự báo, việc tăng lãi suất có thể diễn ra vào năm 2022.

Đồng Đô la Úc được thiết lập để tăng hàng tuần gần 1% bất chấp sức mạnh của đồng Đô la hôm thứ Sáu, trong khi đồng Đô la New Zealand cũng đang hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng cam kết mua không giới hạn số lượng trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 0,25% vào thứ Năm, trước áp lực bán ra trên thị trường trái phiếu Nhật Bản trong nhiều ngày qua.