Đồng euro sẽ thay thế đồng USD trở thành tài sản an toàn?
Đồng euro sẽ thay thế đồng USD trở nên tài sản an toàn?

Vietstock – Đồng euro sẽ thay thế đồng USD trở nên tài sản an toàn?

Bí quyết đây hơn hai thập kỷ lúc EU ra mắt đồng tiền chung euro, mọi chuyên gia kinh tế đã tự hỏi liệu đồng tiền mới này có thể tạo ra một kỳ tích, ấy là thách thức vị trí của đồng USD hay ko?

Mọi đồng tiền giấy euro

Bí quyết đây hơn hai thập kỷ, lúc Liên minh châu Âu (EU) ra mắt đồng tiền chung euro, mọi chuyên gia kinh tế đã tự hỏi liệu đồng tiền mới này có thể tạo ra một kỳ tích mà chưa đồng tiền nào làm được trong thời kỳ hậu chiến, là thách thức đồng USD hùng mạnh hay ko?

Sự tồn tại của tiền tệ chủ yếu nhằm tạo thuận lợi cho giao dịch của người dân và nhà hàng trong biên giới nơi phát hành đồng tiền ấy, nhưng sự hiện diện quốc tế cũng mang lại nhiều lợi ích.

Đối mang mọi công ty, xuất nhập khẩu được thực hiện bằng nội tệ, thay vì USD, có nghĩa là ít bị gián đoạn hơn lúc tỷ giá hối đoái biến động.Việc phát hành một đồng tiền mà người nước bên cạnh muốn nắm giữ sẽ giúp chính phủ có thể dễ dàng huy động tiền mang tỷ giá rẻ.Điều ấy làm giảm chi phí đi vay đối mang mọi công ty và ngân hàng.

Theo tờ Economist của Anh, giờ đây, châu Âu đang thực hiện một bước đi quan trọng trong việc thiết lập sự hiện diện của đồng euro vượt ra bên cạnh biên giới EU, lúc vào ngày 15/6, liên minh này đã phát hành trái phiếu trị giá 20 tỉ USD như một phần của kế hoạch Thế hệ tiếp theo của EU (NGEU) nhằm thúc đẩy mọi nền kinh tế châu Âu. Loại trái phiếu này có thể khó khăn mang trái phiếu kho bạc Mỹ như một lựa chọn tài sản an toàn.

Đồng euro được phổ biến phổ biến bên bên cạnh 19 quốc gia chính thức tiêu dùng đồng tiền này. Khoảng 20 quốc gia đã liên kết đồng tiền của mình mang đồng euro ở mức độ nào ấy, nhưng chủ yếu là mọi thuộc địa cũ và những nước láng giềng sắp gũi của châu Âu. Theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), khoảng 1/3 tới một nửa giá trị của tiền giấy euro được lưu giữ bên bên cạnh khu vực đồng Euro. Tuy nhiên, theo mọi thước đo thông thường được tiêu dùng để đánh giá mức độ quốc tế hóa một đồng tiền, đồng euro dù đứng ở vị trí á quân, nhưng còn phương pháp rất xa so mang đồng bạc xanh.

Khoảng 20% tổng dự trữ ngoại hối của mọi ngân hàng trung ương và một tỷ lệ tương tự mọi khoản vay xuyên biên giới và trái phiếu được thực hiện bằng đồng euro, trong lúc tỷ trọng của đồng USD là khoảng 60%.Tỷ trọng thanh toán mọi giao dịch bằng đồng euro sắp bằng mang tỷ trọng của đồng USD bởi EU là nhà nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn nhất thế giới.Tuy nhiên, mọi mặt hàng như dầu mỏ vẫn chủ yếu được định giá bằng USD.

Trong vài năm thứ 1, đồng tiền chung này có vẻ như có thể khó khăn mang “nhà vô địch” thời hậu chiến. Tới năm 2007, đồng euro thậm chí đã trở nên đồng tiền phổ biến nhất để phát hành mọi khoản nợ bằng ngoại tệ.Tuy nhiên, điều này ko tồn tại lâu.Cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào năm ấy đã làm mọi nhà đầu tư quay trở lại mang đồng USD. Giai đoạn khó khăn của khu vực đồng euro sau ấy, thời kỳ mà sự tồn tại của đồng tiền chung này bị đặt dấu hỏi, dường như đã chứng minh quyết định của mọi nhà đầu tư là đúng. Tùy thuộc vào thước đo được tiêu dùng, nhắc từ ấy, tầm quan trọng của đồng euro đã giảm đi.

Châu Âu bây giờ muốn thực hiện một “cú đánh” khác, ví như ko vượt qua được đồng USD thì ít nhất cũng làm giảm sự thống trị của đồng tiền này.Có hai thay đổi về hoàn cảnh giúp đồng euro có thể giành thêm lợi thế.

Trước tiên là việc Mỹ thay đổi thái độ đối mang việc hoạch định chính sách kinh tế quốc tế – ít nhất là dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.Ngay cả dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden, châu Âu vẫn lo lắng rằng lợi ích của mình ko nên lúc nào cũng sẽ đồng hành mang mọi lợi ích của Mỹ. Việc dựa vào đồng USD bị coi là một điểm yếu tiềm ẩn thậm chí còn lớn hơn trước đây.

Tháng 3/2021, mọi nhà lãnh đạo khu vực đồng euro nói rằng thúc đẩy việc tiêu dùng quốc tế của đồng euro sẽ giúp đạt được “quyền tự chủ chiến lược”.

EU đã ko hài lòng mang việc mọi nhà hàng trong khu vực nên tuân theo mọi lệnh trừng phạt của Mỹ mà châu Âu phản đối, chẳng hạn như lệnh trừng phạt đối mang Iran. Mỹ đã tiêu dùng nhu cầu tiếp cận đồng USD của mọi ngân hàng lớn để kiểm soát hoạt động của mọi ngân hàng vượt xa ra bên bên cạnh lãnh thổ của mình. Những người vi phạm mọi sắc lệnh của Mỹ sẽ nên chịu những khoản phạt lớn.

Mọi nhà phê bình cho rằng động thái trên đã khuyến khích sự thay đổi quan điểm của những người truyền thống phản đối việc thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro.Trong thời kỳ khủng hoảng, mọi đồng tiền dự trữ toàn cầu có xu hướng tăng đột biến lúc mọi nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn.

Mọi dòng vốn khó dự đoán như vậy làm mọi nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Đức trong “thời đại đồng Deutschmark” lo lắng. Sự hoài nghi này được lan truyền sang ECB. Trong lịch sử, ECB đã “ko cản trở, cũng ko thúc đẩy” một đồng euro quốc tế, nhưng giờ đây họ có xu hướng đi theo ý tưởng này hơn.

Sự thay đổi thứ hai tới là do tác động của đại dịch. Trong lúc cuộc suy thoái toàn cầu vừa qua đã đưa đồng euro lên tới đỉnh điểm.Mọi hành động nhanh chóng của ECB và chính phủ mọi nước nhằm hỗ trợ nền kinh tế của mình đã được đón nhận nồng nhiệt.Sự cứng rắn như vậy đã tăng cao uy tín của đồng euro trong một cuộc khủng hoảng – một thuộc tính quan trọng của một loại tiền tệ toàn cầu.

Phản ứng kinh tế của EU đối mang cuộc khủng hoảng đã điều chỉnh cấu trúc của đồng tiền chung này theo những phương pháp làm gia tăng sức hấp dẫn quốc tế. Một bước tiến lớn là sự ra đời của chương trình NGEU và việc phát hành trái phiếu sau ấy.

Trái phiếu này được hỗ trợ hiệu quả bởi bảng cân đối của toàn bộ mọi nước thành viên EU, do ấy làm chúng sắp giống mang trái phiếu kho bạc của Mỹ. Đây là một điều tương đối mới lạ ở châu Âu, nơi mà việc vay nợ chủ yếu được thực hiện bởi chính phủ mọi nước, những quốc gia có mức độ tín nhiệm khác nhau.

Trái phiếu mới của Liên minh châu Âu tạo ra một phương pháp để mọi nhà đầu tư tiết kiệm bằng đồng euro mà ko nên chịu rủi ro tín dụng, chẳng hạn như ví như cho Italy vay.

Việc ko có “tài sản an toàn” như vậy là một chi tiết cản trở việc tiêu dùng đồng euro trên phạm vi quốc tế. Đa số mọi phương pháp thức hoạt động xuyên biên giới, từ quản lý dự trữ của ngân hàng trung ương tới mọi công ty vay tiền bằng ngoại tệ, đều được củng cố bởi một chuẩn mực thanh khoản phi rủi ro.

Chuyên gia Reza Moghadam thuộc ngân hàng Morgan Stanley cho biết cho tới nay, trái phiếu của Đức là đại diện ko hoàn chỉnh, nhưng sự ra đời của NGEU “góp phần làm cho đồng euro trở nên một thay thế tốt hơn cho đồng USD“.

Mặc dù vậy, ko nên toàn bộ mọi rào cản đối mang việc tiêu dùng đồng euro nhiều hơn trên trường quốc tế đã biến mất. Một phần, “tài sản an toàn” này có thể chỉ là tạm thời. Về lý thuyết, trái phiếu NGEU cuối cùng sẽ được phát hành vào năm 2026, dù nhiều người nghĩ rằng chương trình sẽ được gia hạn theo một phương pháp nào ấy. Theo tiêu chuẩn tài chính toàn cầu, số tiền cũng rất nhỏ. Tổng dư nợ của EU sẽ đạt đỉnh khoảng 1.000 tỉ USD, trong lúc Mỹ có hơn 20.000 tỉ USD nợ mà mọi nhà đầu tư có thể giao dịch.

Bên cạnh ra, một số đặc tính của đồng tiền chung này vẫn còn. Khu vực đồng euro thiếu một số chi tiết của một liên minh tài chính chặt chẽ, chẳng hạn như chia sẻ rủi ro ví như mọi ngân hàng khó khăn.Mặc dù có NGEU, nhưng thiếu việc tái phân phối tài chính có nghĩa là có thể lại xảy ra cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro. Mọi thị trường vốn vẫn còn mỏng và thiếu cân bằng, ko giống như thị trường của Mỹ.

Trong lúc ấy, việc thiếu một trung tâm tài chính duy nhất hậu Brexit cũng đặt ra những khó khăn.

Do ấy, việc lấy được thị phần từ đồng USD có giúp châu Âu thoát ra khỏi tầm mang của Mỹ hay ko là một câu hỏi. Mọi ngân hàng sẽ luôn cần đồng USD và do ấy là một chỗ đứng ở New York, ngay cả lúc đồng euro tăng trưởng mạnh (một kế hoạch của châu Âu nhằm lách mọi lệnh trừng phạt đối mang Iran nhìn chung đã bị đánh sập).

Ít người nghĩ rằng đồng tiền chung này sẽ thay thế đồng bạc xanh, nhưng đồng tiền này có thể tái cân bằng hệ thống tiền tệ quốc tế. Điều ấy có thể giúp giảm thiểu những rối loạn gây ra bởi mọi nhà lãnh đạo của ngân hàng trung ương Mỹ, ví dụ như việc chính sách tiền tệ bị thắt chặt nhẹ vào năm 2013 đã gây ra một “cơn giận dữ” trên toàn cầu.

Đồng euro rõ ràng là một đồng tiền để cung cấp sự đa dạng. Năm 2019, ông Mark Carney, lúc ấy là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, đã suy nghĩ rằng kỹ thuật có thể làm gián đoạn mọi tìm mọi cách hệ thống nhằm neo đồng USD ở trung tâm của tài chính quốc tế. Có việc ECB đang cân nhắc về thực trạng gia tăng của mọi loại tiền kỹ thuật số do mọi ngân hàng trung ương phát hành, điều này có thể dẫn tới một trạng thái cân bằng mới, theo ấy nhiều loại tiền tệ chia sẻ vị thế là đồng tiền tệ dự trữ toàn cầu.

Một kết quả như vậy sẽ là câu chuyện của nhiều năm nữa. Tuy nhiên, kết quả này sẽ đánh dấu sự quay trở lại mọi chuẩn mực trước chiến tranh thế giới thứ hai, lúc nhiều loại tiền tệ – đồng USD, đồng bảng Anh và đồng Franc của Pháp… cùng nắm giữ quyền thống trị./.

Đình Thư

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: