Dòng tiền cho vay bất động sản đang chậm lạiDòng tiền cho vay bất động sản đang chậm lại

Vietstock – Dòng tiền cho vay bất động sản đang chậm lại

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng mọi ngành Kinh tế, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đang chậm lại, ước tính tới cuối tháng 6, mức tăng chỉ khoảng 5,5%.

Tại buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) diễn ra sáng 21/6, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng mọi ngành Kinh tế đã có thông tin cụ thể về dòng tiền cho vay của mọi ngân hàng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động, chứng khoán, trái phiếu siêu thị…

Cụ thể, sở hữu lĩnh vực bất động sản, ông Tuấn Anh cho biết đây luôn là lĩnh vực mà cơ quan quản lý tiền tệ kiểm soát chặt chẽ về rủi ro. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này đã có xu hướng chậm lại rõ rệt.

Trong ấy, tín dụng vào lĩnh vực bất động sản năm 2018 tăng khoảng 26,76%, số này đã giảm dần trong mọi năm sau ấy là 21% năm 2019 và 11,89% năm 2020.

Dòng tiền vào thị trường bất động sản qua kênh tín dụng ngân hàng đã chậm lại rõ rệt từ năm 2018 tới nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Kiểm soát dòng tiền cho vay sở hữu bất động sản

“Lý do chính khiến cho tín dụng vào bất động sản năm vừa qua tăng chậm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mọi hoạt động đầu tư giảm mạnh, thậm chí mức tăng nói trên còn thấp hơn đà tăng trưởng tín dụng bình quân cùng năm”, Vụ trưởng Vụ Tín dụng mọi ngành Kinh tế cho biết.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm tới cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản là 4,83% và dự kiến tới hết tháng 6 sẽ đạt 5,5%, vẫn thấp hơn mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Lý giải về hiện tượng giá bất động sản tăng trên diện rộng thời gian qua, lãnh đạo Vụ Tín dụng mọi ngành Kinh tế cho biết thị trường này đã ghi nhận mức tăng đột biến trong tháng 3-4 và tăng nóng tại một số khu vực, đặc biệt là giá đất nền.

Tuy nhiên, sau lúc Chính phủ có chỉ đạo quyết liệt, NHNN đưa ra phân tích, cảnh báo rủi ro tiềm ẩn trong đầu tư bất động sản, hiện giá đất nền tại một số địa phương đã giảm tương đối nhiều.

TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN
Nguồn: SBV
Nhãn201820192020Tháng 4/2021Tháng 6/2021 ước tính
Tăng so sở hữu cuối năm trướcspline%26.762111.894.835.5

“Việc một số địa phương đã kiểm soát tốt, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ trong việc công khai quy hoạch mọi dự án cũng góp phần xử lý cơ bản hiện tượng tăng nóng và góp phần giảm sốt đất”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Tuy vậy, lãnh đạo Vụ Tín dụng mọi ngành Kinh tế cho rằng thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn rủi ro và ko được phép lơ là.

Có mức tăng hiện tại, cơ quan quản lý vẫn kiểm soát tốt, nhưng NHNN đã đề nghị mọi tổ chức tín dụng đánh giá lại, kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng trong từng lĩnh vực.

Sắp 47.000 tỷ đồng cho vay đầu tư chứng khoán

Có lĩnh vực chứng khoán, dự kiến tới hết tháng 6, dư nợ trong lĩnh vực này mới chiếm khoảng 0,48% tổng dư nợ nền kinh tế, ko thay đổi nhiều so sở hữu tháng 4-5.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên nhân do tăng trưởng tín dụng chứng khoán tới hết tháng 6 dự kiến đạt 46.700 tỷ đồng, chỉ tăng 400-500 tỷ so sở hữu tháng 4-5, trong lúc thị trường chung cũng tăng lên, dẫn tới tỷ trọng cho vay lĩnh vực này vẫn ở mức thấp so sở hữu tổng dư nợ.

Vụ trưởng cũng cho biết chứng khoán là lĩnh vực mà nhiều cơ quan quản lý, người dân lưu ý, thời gian qua, thị trường này cũng biến động liên tục nên cần tập trung kiểm tra, kiểm soát hoạt động đầu tư.

Dự kiến tới đây, NHNN sẽ có giải pháp giám sắt chặt chẽ hoạt động cho vay, đặc biệt hạn chế việc lách luật để cho vay lĩnh vực này, tiêu dùng vốn sai mục đích, tăng cường giám sát mọi tổ chức tín dụng, người vay, mục đích vay…

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng mọi ngành kinh tế. Ảnh: SBV.

Thông tin về thị trường trái phiếu siêu thị, số liệu của Vụ tín dụng mọi ngành kinh tế cho biết hiện dư nợ trái phiếu siêu thị do tổ chức tín dụng nắm giữ vào khoảng 257.700 tỷ đồng, tương đương 2,6% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Theo lãnh đạo Vụ, mức dư nợ này ko quá lớn nhưng hoạt động đầu tư trái phiếu siêu thị là lĩnh vực nhạy cảm nên sẽ được tập trung giám sát điều hành. Dự kiến tới hết tháng 6, biến động dư nợ lĩnh vực này sẽ chỉ tăng thêm khoảng 2.000 tỷ đồng.

“Hiện cơ quan quản lý vẫn kiểm soát được cơ bản hoạt động đầu tư trái phiếu siêu thị của mọi tổ chức tín dụng, nhưng Vụ tín dụng khẳng định ko chủ quan trong quản lý và sẽ có thêm biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động này”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho rằng trong nền kinh tế, 3 thị trường tiền tệ, bất động sản, chứng khoán luôn thông nhau và việc dòng tiền dịch chuyển trong 3 thị trường này là điều bình thường.

Mục tiêu của cơ quan quản lý là tạo điều kiện cho cả 3 thị trường tăng trưởng, nhưng buộc phải điều hướng dòng tiền để đảm bảo an toàn cho thị trường, ko tạo bong bóng.

“Bộ Tài chính quản lý thị trường chứng khoán, trái phiếu, NHNN quản lý thị trường tiền tệ, tín dụng, vấn đề đặt ra là làm sao để mọi thị trường thông nhau, nhưng vẫn đảm bảo thị trường bất động sản, chứng khoán ko tạo bong bóng”, Phó thống đốc nhấn mạnh.

Về phía NHNN, ông Đào Minh Tú cho biết cơ quan quản lý tiền tệ đã có chỉ đạo sở hữu những ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản lớn, tỷ lệ tăng nóng thời gian qua.

Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng bất động sản của hệ thống chưa cao, thậm chí giảm so sở hữu những năm trước, nhất là những phân khúc marketing bất động sản, dự án cao cấp, dự án có tính chất đầu cơ. Có thị trường bất động sản chuyên dụng cho nhu cầu nhà ở của người dân, nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, NHNN vẫn khuyến khích cho vay.

Quang Thắng