Dự Báo Tăng Giá Vàng Năm 2024: Sự Lạc Quan Lan Tỏa Tại Các Ngân Hàng và Tổ Chức Lớn

Theo đánh giá của các chuyên gia, những nhà lãnh đạo ngành, nhà phân tích tài chính và ngân hàng lớn, nhiều yếu tố đang góp phần vào việc dự báo giá vàng trong năm 2024. Trong tình hình hiện tại, hầu hết các điều kiện mới nổi của năm mới đều đang ủng hộ cho việc giá vàng tăng mạnh, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang diễn ra và kỳ vọng về việc nhiều ngân hàng trung ương lớn sẽ giảm lãi suất trong năm nay, với điều đầu tiên được nhắc đến là Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cũng đồng thuận với quan điểm này khi dự báo rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới và xu hướng mua vào của các ngân hàng trung ương sẽ là những động cơ chính, đưa nhu cầu về vàng tiếp tục gia tăng trong năm 2024. WGC dự đoán rằng giá vàng có thể tăng lên đến 4% nếu lãi suất giảm.

Dưới đây là một số dự báo từ các tổ chức tài chính về giá vàng trong năm 2024:

1/ Nhà chiến lược Mike McGlone (Bloomberg) nói về giá vàng lên đến 7.000 USD/ounce

Dự Báo Đầy Lạc Quan của Mike McGlone (Bloomberg) Về Giá Vàng: 7.000 USD/ounce vào Năm 2025

Mike McGlone, nhà chiến lược tình báo của Bloomberg, đã đưa ra một dự đoán lạc quan về giá vàng, cho rằng vào năm 2025, giá có thể đạt mức 7.000 USD/ounce. McGlone lý giải quan điểm của mình bằng việc tin rằng khi thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi tăng, chính sách Nới Lỏng Định Lượng (QE) sẽ quay trở lại, làm cho vàng trở thành lựa chọn ưa thích hơn cổ phiếu.

Về giá vàng trong năm 2024, McGlone dự đoán rằng có thể đạt 3.000 USD, tăng khoảng 50% so với mức hiện tại. Trong bài đăng gần đây có tựa đề “Đồng Giá 3 USD, Vàng Hướng Tới 3.000 USD: Nếu Suy Thoái Kinh Tế Ở Mỹ Xảy Ra vào Năm 2024”, McGlone chia sẻ quan điểm của mình về triển vọng kinh tế.

2/ Shane Williams, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của West Red Lake Gold Mines, Tiên Tri Giá Vàng Sẽ Chạm Ngưỡng 3.000 USD/ounce

Shane Williams, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của West Red Lake Gold Mines, Mô Tả Sự Xuất Hiện Mới của Thị Trường Vàng và Dự Báo Tăng Giá Trong Bối Cảnh Chính Sách Lãi Suất của Fed. Ông Nắm Bắt Hy Vọng Rằng Giá Vàng Có Thể Đạt Gần 3.000 USD/ounce Trong Tương Lai Gần.

3/ Path Trading Partners Dự Báo: Giá Vàng Chạm Ngưỡng 2.800 USD/ounce

“Ở thời điểm này, mọi người có thể nghĩ tôi đang nói điều không thể, nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua những đỉnh cao mới một cách dễ dàng. Nếu tình hình diễn ra theo dự định của tôi, chúng ta có thể chứng kiến giá vàng tăng lên mức 2.800 USD trong vòng 12 tháng tới.” – Bob Iaccino, Người Đồng Sáng Lập Path Trading Partners và Giám Đốc Chiến Lược Thị Trường, chia sẻ quan điểm của mình.

4/ Gareth Soloway, Giám Đốc Chiến Lược Thị Trường tại InTheMoneyStocks.com: Giá Vàng Chốt Mức 2.534 USD/ounce

Trong một bài viết mới trên Kitco, Gareth Soloway đã công bố rằng ‘Mục Tiêu Tính Toán Cho Năm 2024 là Giá Vàng Sẽ Đạt 2.534 USD.’ Ông khuyến cáo nhà đầu tư nên xem xét việc mua vàng như một biện pháp an toàn để bảo vệ khỏi lạm phát, tiềm ẩn nguy cơ suy thoái kinh tế và sự gia tăng hoạt động in tiền.

5/ Dự Báo Từ Bank of America: Giá Vàng Dự Kiến Đạt 2.400 USD/ounce

Bank of America (BoA) dự đoán rằng giá vàng sẽ trung bình ở mức 1.975 USD/ounce trong năm 2024 và có thể đạt 2.200 USD vào tháng 12 cùng năm. Theo ngân hàng này, khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay, giá vàng sẽ có xu hướng tăng. Nếu Fed quyết định cắt giảm lãi suất sớm hơn, ngân hàng dự đoán giá vàng có thể đạt 2.400 USD/ounce vào cuối năm 2024.

Trong Triển vọng về khai thác và kim loại của Bank of America cho năm 2024, các chiến lược gia kim loại của ngân hàng cho biết: ‘Kim loại màu vàng vẫn là một giao dịch dựa trên lãi suất, vì vậy, một khi Fed thông báo kết thúc chu kỳ tăng lãi suất trong quý 2, đó sẽ là một quyết định quan trọng đối với những người mua mới, khi họ có thể tham gia vào thị trường’.

6/ J.P. Morgan: Giá Vàng Dự Kiến Dao Động Từ 2.175 đến 2.300 USD

Ngân hàng Mỹ kỳ vọng giá vàng sẽ ổn định ở mức trung bình 2.175 USD/ounce trong nửa cuối năm nay. Nhìn nhận về tình hình kinh tế Mỹ, ngân hàng dự đoán một suy thoái nhẹ trước khi Fed bắt đầu nới lỏng chính sách. Rủi ro địa chính trị cũng làm cho vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các chính phủ.

Greg Shearer, Giám Đốc Điều Hành Nghiên Cứu Hàng Hóa Toàn Cầu của JP Morgan, cho biết việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý 2 năm 2024 và lãi suất trái phiếu Mỹ sẽ là “động lực quan trọng” cho sự tăng trưởng của thị trường vàng. J.P. Morgan dự đoán thị trường vàng sẽ chứng kiến “đợt tăng giá đột phá” vào giữa năm 2024, với giá có thể chạm mức cao nhất là 2.300 USD/ounce khi lãi suất được cắt giảm như dự kiến.

J.P. Morgan đánh giá cao cả vàng và bạc trong 12 đến 18 tháng tới, không quan trọng Mỹ trải qua cuộc hạ cánh mềm hay cứng. Do đó, đây được coi là những tài sản tiềm năng mang lại lợi nhuận trong thời gian tới.

7/ Société Générale: Giá Vàng Dự Kiến Chạm Ngưỡng 2.200 USD/ounce

Với sự kết thúc của cuộc chiến chống lạm phát, chúng tôi dự đoán rằng thị trường vàng sẽ phản ánh dự báo CPI tăng trở lại trong tương lai gần. Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn, và giá có thể đạt mức 2.200 USD/ounce vào cuối năm 2024. Dựa trên sự điều chỉnh kỳ vọng lạm phát thông qua thông tin vĩ mô, chúng tôi dự báo một sự gia tăng đáng kể của giá vàng. Đồng thời, trong tình huống giả định về giảm lãi suất ở Mỹ, chúng tôi nhận thấy đồng USD đang giảm giá trị, làm tăng cường động lực hỗ trợ cho sự tăng giá của vàng và các tài sản tính bằng USD khác. Điều này thể hiện sự lạc quan và khả năng của thị trường vàng trong bối cảnh biến động và điều chỉnh kỳ vọng thị trường.

8/ Goldman Sachs: Giá Vàng Dự Kiến Đạt 2.133 USD/ounce.

Ngân hàng Goldman Sachs đầu tư tiên đoán rằng giá vàng sẽ đạt 2.133 USD/ounce vào năm 2024.

9/ Citigroup: Giá Vàng Dự Kiến Đạt 2.100 USD/ounce

Citigroup dự báo rằng giá vàng sẽ đạt đỉnh kỷ lục 2.100 USD/ounce trong quý 2 năm 2024.

10/ UBS: Giá Vàng Dự Kiến Chạm Ngưỡng 2.200 USD/ounce

UBS tiên đoán rằng giá vàng sẽ lên đến mức kỷ lục mới ở mức 2.150 USD, đặc biệt khi Fed bắt đầu thực hiện chính sách cắt giảm lãi suất.

11/ Wells Fargo: Giá Vàng Dự Kiến Chạm Ngưỡng 2.200 USD

Theo dự báo của ngân hàng này, khi nền kinh tế giảm tốc, giá của kim loại quý sẽ duy trì ổn định đầu năm 2024 trước khi tăng lên gần mức 2.200 USD vào cuối năm.

12/ TD Securities: Giá Vàng Dự Kiến 2.100 USD/ounce

Bart Melek, Giám Đốc Hành Chính và Giám Đốc Chiến Lược Hàng Hóa Toàn Cầu của TD Securities, Khẳng Định Niềm Ưa Thích Đối Với Vàng Trong Dài Hạn. Dự Báo Của Ông Cho Rằng Giá Vàng Có Thể Giao Dịch Ở Mức Gần 2.100 USD Vào Đầu Năm 2024, Đồng Thời Chỉ Ra Sự Giảm Tốc Mạnh Của Nền Kinh Tế Mỹ (“Có Thể Xảy Ra Suy Thoái”) và Chính Sách Nới Lỏng Mạnh Mẽ của Fed Nhằm Giảm Lãi Suất.

13/ Morgan Stanley: Giá Vàng Dự Kiến Đạt 2.019 USD/ounce

Morgan Stanley đã chia sẻ quan điểm lạc quan đối với vàng và dự đoán rằng thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ sẽ vượt trội so với các thị trường mới nổi. Ngân hàng dự báo giá vàng sẽ đạt mức trung bình 2.019 USD/ounce trong năm nay, dựa trên rủi ro địa chính trị toàn cầu giữ giá tài sản an toàn ở mức cao.

Các chuyên gia hàng đầu của ngân hàng tin rằng tăng trưởng của Mỹ sẽ duy trì sức mạnh so với các khu vực khác, mặc dù nền kinh tế có thể chạm đáy vào đầu năm 2024 trước khi phục hồi. Họ cũng dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng của các thị trường mới nổi có thể gây thất vọng, đưa nhà đầu tư chuyển hướng vào vàng như một lựa chọn đầu tư. Sự chú ý của họ đối với giá vàng đã tăng lên khi họ tin rằng lãi suất của Mỹ sẽ giảm xuống 3,95%.

Morgan Stanley dự đoán rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 4 lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 6, với 200 điểm cơ bản vào năm 2025. Nhìn vào năm 1990, họ lưu ý rằng giá vàng đã tăng trung bình 6% sau 30 ngày kể từ lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed.

Tham khảo: A llegiancegold, Economies