Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồngĐược làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Vietstock – Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tiêu dùng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều siêu thị ko măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đấy, nhiều khía cạnh liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cùng, tâm lý người dân… làm loại hình này chưa được chào đón.

Khó chọn vị trí

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 5/7. Theo đấy, đối có đề nghị quy hoạch kiến trúc, thông tư đề nghị căn hộ chung cư buộc phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích tiêu dùng tối thiểu là 25m2. Đối có dự án nhà ở thương mại buộc phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 ko vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Căn hộ diện tích nhỏ thì giá bán thấp hơn, yêu thích có người độc thân, vợ chồng trẻ.

Từng được Bộ Xây dựng đồng ý cho thí điểm làm căn hộ tối thiểu 25m2 từ năm 2012, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, Thông tư của bộ mở đường cho căn hộ diện tích nhỏ nhưng có hạn chế tỷ lệ nên sẽ ko tác động lớn tới thị trường. Trên thực tế cũng ít siêu thị muốn làm dạng căn hộ này. Trường hợp siêu thị nào có làm thì dự án chỉ chuyên dụng cho những người chọn nhà có tiền muốn ở khu vực trung tâm.

Theo ông Đực, TPHCM nên cho phép ở những khu vực vùng ven như huyện Bình Chánh, quận 12, Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình, TP Thủ Đức, quận 8… vị trí nào giao thông thuận tiện thì có thể cho phép chủ đầu tư vững mạnh dự án căn hộ nhỏ và ví như có thể thì nâng tỷ lệ được xây căn hộ diện tích 25m2 lên 100%. Trường hợp xếp đặt ra khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi, Nhà Bè vì sẽ ko chủ đầu tư nào làm, vì ít người chọn.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết căn hộ diện tích nhỏ thì giá bán thấp hơn, yêu thích có người độc thân, vợ chồng trẻ. Căn hộ 25-30m2 là hợp lý, vài ba năm sau những cặp vợ chồng trẻ có con thì họ có thể bán cho người khác, chọn căn hộ lớn hơn.

Theo ông Nghĩa, việc khống chế 25% nhà ở tối thiểu 25 m2 trong một dự án là hợp lý, giảm thiểu tình trạng tràn lan, tạo nhà ổ chuột trên cao. Người dân ở căn hộ lớn nhỏ đều buộc phải tuân thủ nếp sống chung và quản lý lẫn nhau. Hơn nữa, việc xây dựng căn hộ 25m2 giao về cho địa phương quyết định, tùy theo quy hoạch để đưa ra tỷ lệ số căn hộ.

“Trường hợp vị trí của nhiều dự án diện tích nhỏ nằm xa quá thì cũng ko yêu thích vì đất rẻ thì người dân sẽ chọn chọn đất xây nhà. Phía chủ đầu tư cũng thích làm căn hộ diện tích lớn chứ diện tích nhỏ ít người chọn”, ông Nghĩa nói.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng tán thành việc cho phép vững mạnh căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25m2 của Bộ Xây dựng. Theo HoREA, căn hộ chung cư diện tích nhỏ có thể giải quyết nhu cầu thực về nhà ở giá rẻ của thị trường. Bởi nhu cầu nhà ở của cán bộ, công nhân viên chức, người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, công nhân lao động ở TPHCM là rất lớn. Nhóm người này có nhu cầu lớn về nhà ở, căn hộ nhỏ, nhà ở xã hội và có giá tiền vừa buộc phải.

Hơn nữa, 10 năm qua đã có xu hướng giảm số người trong nhiều hộ gia đình, trong đấy hộ gia đình hạt nhân 2 thế hệ giữ vai trò chủ đạo. Bên cạnh đấy, hộ độc thân, nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có con, những người cùng giới tính, người cao tuổi… cũng có xu hướng gia tăng.

“Đa số người có thu nhập thấp tại đô thị, trong đấy có người nhập cư, họ chỉ cần chỗ ở có hầu hết tiện ích, an toàn. Họ chưa đủ khả năng chọn nhà lớn rộng. Bên cạnh đấy nhiều người có sở thích nhảy việc, thay đổi nơi ở, – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.

Nhà hàng ko mặn mà

Ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP DRH Holdings nhìn nhận, đa số siêu thị ngại làm căn hộ diện tích nhỏ 25m2 chen vào dự án vì sẽ làm tăng diện tích tiêu dùng chung. Ví dụ như hành lang, nhiều khu công cùng, bãi để xe, công trình phụ… cũng buộc phải tăng diện tích lên.

Trường hợp làm căn hộ diện tích lớn thì tỷ lệ khai thác bán và cho thuê được chiếm tới 70%, còn có căn hộ diện tích nhỏ thì tỉ lệ khai thác giảm xuống còn 60%. Như vậy siêu thị sẽ giảm doanh thu, chi phí tăng thì làm tăng giá bán căn hộ. Ko kể ra, có chung cư có quá nhiều diện tích lớn, nhỏ khác nhau thì đối tượng khách hàng cũng dàn trải hơn, tiếp cận khó và bán hàng cũng ko dễ.

“Rất khó lúc làm căn hộ diện tích nhỏ tại nhiều đô thị ở Việt Nam vì nhiều khía cạnh liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cùng và tâm lý người dân. Ko kể ra, chi phí đầu tư cao, lợi nhuận thấp, thiếu sự hỗ trợ nên ít chủ đầu tư mặn mà làm dạng căn hộ này”, ông Sơn nói.

Do đấy, để siêu thị hào hứng có việc xây căn hộ diện tích nhỏ, cơ quan quản lý nhà nước cần tháo gỡ gánh nặng tiền tiêu dùng đất đối có nhiều chủ đầu tư làm nhà thương mại giá thấp. Vì hiện nay chủ đầu tư vừa tốn tiền chọn đất của người dân theo giá thị trường, vừa buộc phải nộp tiền tiêu dùng đất thì chi phí đội lên rất lớn.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và vững mạnh thị trường, Công ty DKRA Việt Nam, nói ko ủng hộ căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2. Ông Hoàng nêu thực tế, nhiều dự án thiết kế số lượng căn hộ 40-45m2 chỉ chiếm khoảng 10%, căn hộ từ 50-75m2 chiếm tới 75-80%, còn lại là diện tích trên 75m2. Tại sao nhiều chủ đầu tư ko tăng tỷ lệ căn hộ 40m2 để tăng số lượng và giá bán để thu lợi nhiều hơn? Ko kể vấn đề quy định luật pháp, vấn đề kỹ thuật… thì còn khía cạnh vô cùng quan trọng, quyết định hàng đầu là nhu cầu và hành vi của người chọn, lúc đa số đều chấp nhận một căn hộ rông rãi vừa đủ nhu cầu dù ở bí quyết xa trung tâm 5-7 km.

Ông Hoàng nói rằng, lúc triển khai căn hộ 25m2 siêu thị sẽ gặp nhiều hạn chế như quy hoạch, mật độ dân số, chỉ tiêu diện tích bình quân nhà ở trên đầu người giảm xuống, ko đạt mục tiêu đề ra. Hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích chung cư, môi trường sống… đều bị ảnh hưởng.

TPHCM đa dạng hóa phương thức xây nhà

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2030, TPHCM sẽ vững mạnh khoảng 4 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Trong đấy, giai đoạn 2021-2025 khoảng 1,8 triệu m2 sàn, giai đoạn 2026-2030 khoảng 2,2 triệu m2 sàn. Lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, nhiều dự án nhà ở xã hội dự kiến triển khai trong thời gian tới có khả năng cung ứng khoảng 2,45 triệu m2 sàn nhà ở cho nhiều nhóm đối tượng chọn nhà ở xã hội, đáp ứng khoảng 27.574 căn nhà ở xã hội.

TPHCM sẽ đa dạng hóa nhiều phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, chủ yếu tiêu dùng vốn ko kể ngân sách. Rà soát, xếp đặt quỹ đất 20% trong nhiều dự án thương mại trên 10ha. Hỗ trợ siêu thị vững mạnh căn hộ 25m2 theo đúng quy định. Ưu tiên xếp đặt vốn ngân sách, tạo quỹ đất sạch tại nhiều khu vực ngoại thành dọc nhiều trục giao thông công cùng, đặc biệt là nhiều tuyến metro, tuyến vành đai…

Duy Quang