'Ế' khách, máy bay được trưng dụng khoang hành khách để chở hàng hóa‘Ế’ khách, máy bay được trưng dụng khoang hành khách để chở hàng hóa

Vietstock – ‘Ế’ khách, máy bay được trưng dụng khoang hành khách để chở hàng hóa

Cục Hàng ko Việt Nam vừa ban hành Quy định về vận chuyển hàng hóa trên khoang hành khách của nhiều loại máy bay.

Lần thứ nhất Vietnam Airlines (HN:HVN) sắp xếp riêng một siêu máy bay chỉ để chở vải thiều. Ảnh: VNA

Theo Cục này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được dập tắt, nhu cầu chuyển động của hành khách bằng đường hàng ko sụt giảm đáng nhắc, trong lúc nhu cầu vận chuyển hàng hóa là nhiều nhu yếu phẩm y tế tăng vọt. Đồng thời, việc đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng nguyên vật liệu làm cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng ko tăng. Trong lúc ấy, nhiều hãng hàng ko của Việt Nam chưa khai thác máy bay chở hàng chuyên dụng (freighter) nên khả năng cung ứng thị trường vận chuyển hàng hóa ko đáp ứng nhu cầu.

Do ấy, quy định này được ban hành nhằm hướng dẫn nhiều hãng hàng ko áp dụng lúc vận chuyển hàng hóa trên khoang khách trong hai trường hợp gồm: hàng hóa để trên ghế hoặc tháo một phần/toàn bộ ghế để chất xếp hàng hóa; Áp dụng cho cả hai loại máy bay thân rộng và thân hẹp, giả dụ ko có chỉ dẫn khác ở từng mục.

Cục Hàng ko lưu ý hãng hàng ko chỉ được vận chuyển hàng hóa trên khoang khách giả dụ được phê chuẩn vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, hướng dẫn này ko áp dụng cho máy bay chở khách hài hòa có chở hàng hóa trên khoang khách.

Hãng hàng ko nước bên cạnh khai thác vận chuyển hàng hóa trên khoang khách trên lãnh thổ Việt Nam buộc phải chứng minh tuân thủ quy định này có Cục Hàng ko Việt Nam. Quy định này ko áp dụng có hàng hóa chất xếp trong hầm hàng.

Theo quy định, phương án vận chuyển hàng hóa trên khoang khách có từng loại máy bay cụ thể buộc phải được hãng hàng ko xây dựng chi tiết và được Cục Hàng ko phê chuẩn trước lúc áp dụng. Trong ấy, buộc phải xây dựng quy trình kiểm tra máy bay hàng hóa, đánh giá rủi ro; Huấn luyện quy trình cho tổ bay về vận chuyển hàng hóa trên khoang khách, nhấn mạnh những bắt buộc an toàn nghiêm ngặt hơn lúc thực hiện nhiều chuyến bay này…

Hãng hàng ko ko được vận chuyển hành khách trên chuyến bay chở hàng bằng khoang khách. Số lượng nhân viên giám sát cho máy bay thân hẹp tối thiểu 2 người và tối thiểu 3 người cho máy bay thân rộng. Những chuyến bay này buộc phải có tối đa 1 nhân viên của hãng, 1 đại diện chủ hàng hóa và 1 nhân viên của Cục Hàng ko…

Trước ấy, hơn 40 tấn vải thiều Bắc Giang đã được hãng hàng ko quốc gia Vietnam Airlines sắp xếp riêng một siêu máy bay Boeing 787-9 để chở tới tay người tiêu dùng. Đây là lần thứ nhất quả vải được sắp xếp “ngồi” trên trên ghế khoang hành khách để tăng tải trọng vận chuyển, bên cạnh được chất xếp trong khoang hàng hóa.

Từ đầu năm 2020, lúc sắp như toàn bộ đội bay chở khách buộc phải nằm sân tạm giới hạn khai thác, nhiều hãng hãng ko đã buộc phải tận dụng nhiều loại máy bay, tăng cường vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa để cải thiện doanh thu. Tuy nhiên, việc tận dụng máy bay thương mại để vận chuyển hàng hóa khó hiệu quả về lâu dài. Lý do ko có thiết kế thích hợp, ko đúng quy định bảo hiểm nên chỉ có thể vận chuyển ở mức rất hạn chế.

Hà Mai