“Fed đã làm rất tốt, chứng khoán Mỹ vẫn ổn”“Fed đã làm rất tốt, chứng khoán Mỹ vẫn ổn”

Vietstock – “Fed đã làm rất tốt, chứng khoán Mỹ vẫn ổn”

Nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại David Tepper cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm tốt công việc và cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương này ko hề ngủ gật trên ghế lái…

* Fed dự đoán có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, ko đề cập tới thời điểm “siết van” bơm tiền

* Nguy cơ dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường châu Á lúc Fed báo hiệu nâng lãi suất sớm hơn

Nhà quản lý quỹ đầu cơ David Tepper – Ảnh: CNBC.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại David Tepper cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm tốt công việc và cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương này ko hề ngủ gật trên ghế lái.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Tepper – CEO (HN:CEO) của Công ty quản lý quỹ đầu cơ Appaloosa, người nức tiếng ở Phố Wall vì sự táo bạo và mức lợi nhuận cao – nhấn mạnh rằng cho dù Fed đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Phố Wall vẫn ổn.

“Tôi cho rằng thị trường ở thời điểm này vẫn hoàn toàn ổn”, ông Tepper nói.

Theo dự đoán của ông Tepper, Fed sẽ duy trì chương trình sắm tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng cho tới cuối năm nay mới chính thức bắt đầu cắt giảm. Và lúc Fed cắt giảm chương trình, thì ấy sẽ là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã thực sự đạt tới một vị thế tốt.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng lúc Fed cắt giảm chương trình sắm tài sản, chứng khoán Mỹ sẽ lao dốc. Họ tin rằng một động thái như vậy sẽ mở màn cho thời kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất sẽ tăng lên chẳng bao lâu sau ấy.

Trong hai phiên giao dịch ngày thứ Tư và thứ Năm – sau lúc Fed dự đoán tăng lãi suất từ năm 2023, thay vì 2024, như cân nhắc trước ấy và bắt đầu bàn tới việc thu hẹp chương trình sắm tài sản – chứng khoán Mỹ giảm điểm nhưng mức giảm ko lớn.

Một số nhà phê bình cho rằng Fed hành động ko đủ nhanh để ngăn đà leo thang của lạm phát lúc nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng giả dụ Fed hành động sớm hơn, thị trường rất có thể đã rơi vào trạng thái hoảng loạn. Ông Tepper cho ràng Fed đã hành động yêu thích.

Khoảng 1 tuần trước cuộc họp tháng 3 của Fed, ông Tepper có nói sở hữu CNBC rằng rất khó để bi quan về giá cổ phiếu. Ông cũng nói đợt bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ khiến cho lợi suất tăng cao lúc ấy có thể đã kết thúc.

3 tháng sau, cả hai dự đoán này của ông Tepper đều đúng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ – sau lúc tăng từ mức dưới 1% vào tháng 1 lên đỉnh cao 14 tháng trên 1,7% vào cuối tháng 3 – hiện dao động quanh ngưỡng 1,6%. Trên thị trường chứng khoán, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đạt mức cao kỷ lục lúc đóng cửa phiên ngày thứ Hai tuần này.

Một dự đoán đúng khác từ ông Tepper được đưa ra vào tháng 2/2020, trước lúc chứng khoán Mỹ bắt đầu sụt giảm chóng mặt vì đại dịch. Ở thời điểm ấy, ông cảnh báo rằng virus corona có thể sẽ là một “nhân tố thay đổi cuộc chơi” đối sở hữu thị trường.

Một dự đoán khác mà ông Tepper đưa ra vào năm 2010 đã đúng trong suốt cả một thập kỷ sau ấy. Tháng 9/2010, hai năm sau vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, ông Tepper đưa câu châm ngôn “Don’t fight the Fed” (tạm dịch: “Đừng chống lại Fed”) lên một tầm cao mới. Ông nói rằng cố gắng của Fed nhằm hỗ trợ nền kinh tế, sở hữu lãi suất sắp 0 và chương trình sắm tài sản khổng lồ, sẽ đưa phần lớn nhiều tài sản tăng giá.

Sau ấy, chu kỳ tăng kéo dài của chứng khoán Mỹ dựa trên chính sách nới lỏng của Fed đã được Phố Wall gọi là “đợt tăng Tepper”.

Bình Minh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: