Fed dự báo có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, không đề cập tới thời điểm
Fed dự đoán có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, ko đề cập tới thời điểm

Vietstock – Fed dự đoán có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, ko đề cập tới thời điểm “siết van” bơm tiền

Vào ngày 17/06 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự đoán nâng lãi suất vào cuối năm 2023, sớm hơn dự đoán hồi tháng 3/2021, đồng thời nâng mạnh kỳ vọng lạm phát năm nay. Đáng chú ý, những quan chức ko hề đề cập tới chuyện giảm bớt quy mô chương trình tậu tài sản.

Dự đoán nâng lãi suất 2 đợt trong năm 2023 

Fed ko đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về thời điểm bắt đầu giảm nhịp độ tậu trái phiếu và nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ dõi theo cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để kiếm tìm manh mối về chuyện này.

Đúng như dự đoán trước ấy, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên lãi suất sắp mức 0. Tuy nhiên, những quan chức dự đoán đợt nâng lãi suất có thể tới sớm nhất là năm 2023, sớm hơn dự đoán hồi tháng 3/2021 là ko nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2024.

Trong 18 quan chức thì có 13 quan chức kỳ vọng nâng lãi suất vào cuối năm 2023. Tại cuộc họp tháng 3/2021, chỉ có 7 quan chức kỳ vọng nâng lãi suất vào cuối năm 2023.

Biểu đồ dot-plot – thể hiện dự đoán lãi suất của từng thành viên Fed – báo hiệu có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023.

“Đây là một bất ngờ. Fed dường như đang ngạc nhiên (một bí quyết tích cực) bởi tốc độ tiêm vắc-xin covid-19 và quá trình rút lại những biện pháp giãn bí quyết xã hội. Có vẻ như Fed đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý hưng phấn từ quá trình tái mở cửa kinh tế”, Thomas Costerg, Chuyên gia kinh tế Mỹ tại Pictet Wealth Management, cho hay.

Nâng mạnh kỳ vọng lạm phát năm 2021

Mặc dù nâng mạnh kỳ vọng lạm phát tổng thể lên 3.4% (cao hơn 1 điểm phần trăm so sở hữu dự đoán tháng 3/2021), nhưng Fed vẫn cho rằng áp lực lạm phát chỉ là tạm thời.

Mọi quan chức nâng kỳ vọng GDP năm 2021 lên 7%, cao hơn dự đoán trước ấy là 6.5%. Trong lúc ấy, ước tính về tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4.5%.

Tuyên bố của Fed lần này đã loại bỏ bớt một số lời lẽ đã dùng trong những tuyên bố trước ấy. Cụ thể, Fed đã loại bỏ câu nói “đại dịch gây ra khó khăn khổng lồ cho người dân và nền kinh tế của Mỹ và thế giới”. Thay vào ấy, tuyên bố ngày 16/05 lưu ý rằng quá trình tiêm chủng vắc-xin đã giúp kìm hãm sự lây lan của virus, lưu ý rằng “những chỉ báo về hoạt động kinh tế và việc làm đã cải thiện. Lĩnh vực bị tác động tiêu cực nhất vì đại dịch vẫn còn yếu, nhưng đã cho thấy sự cải thiện”.

Ko đề cập tới chuyện siết van 

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao cuộc họp của Fed để tìm hiểu góc nhìn của những quan chức Fed về đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ trong thời gian vừa qua.

Mọi chỉ báo sắp đây cho thấy một số lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh nhất nói từ Thế Chiến II. Tuy nhiên, lạm phát cũng tăng mạnh và NHTW Mỹ đối mặt sở hữu nhiều áp lực bắt buộc điều chỉnh chương trình tậu trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp ko hề đề cập tới vấn đề này. Ông Powell chắc chắn sẽ bị chất vấn về vấn đề này tại cuộc họp báo sau ấy – dự kiến diễn ra vào lúc 2h30 ngày 17/06 (giờ Việt Nam).

Trước ấy, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ thông báo trước cho thị trường trước lúc bắt đầu rút lại hỗ trợ cho nền kinh tế. Nằm trong những mục tiêu của ông là hạn chế gây ra biến động trên thị trường, hay cụ thể hơn là hiện tượng “taper tantrum”. 

Năm 2013, cựu Chủ tịch Ben Bernanke phát tín hiệu Fed sẽ bắt đầu giảm bớt quy mô tậu tài sản và điều này đã gây chấn động khắp châu Á, làm thị trường chứng khoán lẫn tiền tệ lao dốc. Hiện tượng này được biết tới sở hữu cái tên “Taper Tantrum”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: