Fed giữ nguyên các chính sách hiện tại nhưng dự kiến tăng lãi suất vào năm 2023© Reuters.

Theo Yasin Ebrahim

Investing.com – Cục Dự trữ Liên bang giữ lãi suất và việc sắm trái phiếu hàng tháng ko đổi, mặc dù báo hiệu rằng hai đợt tăng lãi suất có thể sẽ được thực hiện từ nay cho tới cuối năm 2023 trong bối cảnh dự đoán về tăng trưởng kinh tế và lạm phát nhanh hơn.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ko thay đổi lãi suất chuẩn trong khoảng 0% tới 0,25% và cho biết họ sẽ tiếp tục sắm trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD.

Fed đã cần chịu áp lực để báo hiệu sự sẵn sàng bắt đầu cần giảm kích thích vào thời điểm lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều năm.

Fed đã tăng triển vọng lãi suất trong năm 2023 lên 0,6% so sở hữu những dự đoán trước đấy là 0,1% vào tháng 3, báo hiệu hai lần tăng lãi suất 0,25%/lần cho tới năm 2023, Bản tóm tắt những dự đoán kinh tế của Fed cho thấy.

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 7,0% vào năm 2021, tăng so sở hữu ước tính 6,5% trước đấy, trong lúc dự đoán tăng trưởng 3,3% vào năm 2022 được giữ nguyên. Đối sở hữu năm 2023, Fed dự kiến ​​tăng trưởng 2,4%, tăng từ 2,2% trước đấy.

Trước đấy, nó đã đưa ra một bài kiểm tra ba phần – việc làm tối đa, lạm phát đạt 2% và vừa cần trên 2% trong một thời gian – thiết yếu để xem xét tăng lãi suất.

Mặc dù thừa nhận tốc độ tăng trưởng và lạm phát nhanh hơn, nhưng ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục đặt cược rằng những chi tiết thúc đẩy áp lực giá – bao gồm cả việc mở cửa trở lại và mốc so sánh yếu hơn vào năm ngoái – sẽ chỉ là thoáng qua, và cuối cùng dẫn tới lạm phát trung bình kế bên mục tiêu 2%.

Tốc độ lạm phát được dự đoán sẽ tăng lên 3,4% vào năm 2021 và 2,1% vào năm 2022, so sở hữu những ước tính trước đấy lần lượt là 2,4% và 2%. Trong tương lai tới năm 2023, lạm phát được dự đoán sẽ đạt mục tiêu 2,2%, tăng so sở hữu mức 2,1% trước đấy.

Trong lúc đấy, mức tăng việc làm thấp hơn được thấy trong những tháng sắp đây, ít ảnh hưởng tới triển vọng của Fed về thị trường lao động.

Fed dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp cho năm 2021 là 4,5%, ko thay đổi so sở hữu 4,5% trước đấy và giảm thêm xuống 3,8% vào năm tới, giảm so sở hữu ước tính trước đấy là 3,9%.

Tăng thêm việc làm trong những năm tới dự kiến ​​sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,5% vào năm 2023, ko thay đổi so sở hữu ước tính trước đấy là 3,5%.

Fed cũng tăng tỷ lệ trả cho những ngân hàng đối sở hữu khoản dự trữ vượt mức, được gọi là IOER, lên 5%.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau đấy, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng hạ thấp triển vọng thắt chặt.

Powell nói: “Mọi dự đoán là những dự đoán riêng lẻ và ko cần là dự đoán của ủy ban… chúng ko cần là một kế hoạch”. “Thảo luận về việc tăng lãi suất tại thời điểm hiện tại là quá sớm.”

Về giảm bớt những biện pháp kích thích, Powell cho biết cần có thêm dữ liệu để Fed lên kế hoạch cắt giảm việc sắm trái phiếu.

Mọi nhà kinh tế học tại Jefferies (NYSE: JEF) cho biết “điều này ngụ ý rằng những cuộc thảo luận về thắt chặt sẽ nghiêm túc hơn tại cuộc họp tiếp theo được tổ chức vào ngày 27 tháng 7. Điều đấy sẽ đặt cơ sở cho cuộc họp tại Jackson Hole vào ngày 27 tháng 8. Mọi cuộc họp tháng 9 hoặc tháng 11 có thể sẽ có một thông báo tiềm năng (giả định trước đây của chúng tôi là tháng 12)”.