Fed làm rung chuyển thị trường - Chuyện thị trường 17/6© Reuters.

Theo Peter Nurse

Investing.com – Cục Dự trữ Liên bang đã làm rung chuyển thị trường bằng một giọng điệu “diều hâu”, khiến cho giá cổ phiếu và dầu thô giảm. Việc mất mạng Internet đang gây ra nhiều gián đoạn, trong lúc dữ liệu thất nghiệp của Hoa Kỳ sẽ được theo dõi chặt chẽ. Đây là diễn biến của thị trường vào thứ Năm, ngày 17 tháng 6.

1. Fed mang giọng điệu diều hâu

Fed đã cắt ngang cuộc tranh cãi xuyên suốt mùa hè trên thị trường bằng việc báo hiệu vào thứ Tư rằng hai đợt tăng lãi suất có thể sẽ xảy ra vào cuối năm 2023, sớm hơn một năm so sở hữu dự kiến.

Ngân hàng trung ương đã kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày và tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cũng như lượng trái phiếu tậu vào hàng tháng như nhiều dự kiến trên thị trường, nhưng nhiều dự đoán mới cho thấy có 11 trong số 18 quan chức ngân hàng trung ương chỉ ra hai lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào năm 2023. Điều này thể hiện sự thay đổi đột ngột trong suy nghĩ của nhiều quan chức, lúc đa số nhiều quan chức trong cuộc họp trước đều ko cho rằng lãi suất sẽ tăng vào 2023.

Vào lúc 6:30 sáng ET (1030 GMT), đồng đô la đã tăng lên mức chưa từng thấy trong khoảng hai tháng, sở hữu chỉ số đô la tăng 0.5% trong ngày lên mức 91.642, trong lúc lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ tăng từ mức 1.482% vào thứ Tư lên 1.56%, dù trước đấy đã chạm mức 1.59% trong ngày. 1.59% cũng là mức lợi suất cao nhất nhắc từ tháng 3 tới nay. 

Fed trích dẫn triển vọng kinh tế được cải thiện cho lập trường thay đổi này, sở hữu tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​đạt 7% trong năm nay, bên cạnh việc đại dịch Covid-19 kéo dài 15 tháng ko còn là một hạn chế lớn đối sở hữu nền kinh tế Hoa Kỳ.

Có lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến ​​và nền kinh tế phục hồi tại Mỹ, thị trường đã mong đợi nhiều quan chức ngân hàng trung ương bắt đầu thảo luận xem liệu có cần một lịch trình để kiểm soát chương trình tậu trái phiếu khổng lồ hay ko.

Tuy nhiên, lập trường diều hâu này của Fed “gợi ý rằng nhiều cuộc thảo luận về việc cắt giảm chính sách nới lỏng có thể bắt đầu sớm hơn một chút so sở hữu dự kiến và cũng sẽ có kết quả sớm hơn”, nhiều nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý. “Điều này có nghĩa là mọi sự tập trung sẽ đổ dồn vào hội nghị Jackson Hole vào cuối tháng 8 do đây có thể là ngày mà Fed chính thức thừa nhận sự thiết yếu của việc cắt giảm nới lỏng.”

2. Chứng khoán giảm điểm sau lúc Fed cập nhật

Chứng khoán Mỹ khả năng sẽ giảm điểm vào giờ mở cửa phiên thứ Năm, sau lúc sự thay đổi đột ngột của Fed khiến cho thị trường bất ngờ.

Tới 6:25 AM ET, Dow Jones tương lai giảm 115 điểm, tương đương 0.3%, S&P 500 tương lai giảm 0.4% và Nasdaq 100 tương lai giảm 0.5%.

Thị trường giảm điểm vào thứ Năm sẽ tiếp tục đà giảm có từ phiên trước đấy, lúc chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0.5%, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0.8% và chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 0.2%.

Những chỉ số chính của Phố Wall đã tăng trở lại mạnh mẽ sau đợt giảm thế mạnh xuất hiện lúc bắt đầu đại dịch, sở hữu cả ba chỉ số đều tăng hơn 30% so sở hữu năm ngoái và sắp sát mức kỷ lục, được hỗ trợ một phần ko nhỏ bởi nhiều chính sách nới lỏng của nhiều nhà chức trách Hoa Kỳ.

Trong mục tin tức nhà hàng, Anh và Mỹ đã đồng ý thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại liên quan tới Airbus (PA:AIR) và Boeing (NYSE:BA) hôm thứ Năm, thỏa thuận được đưa ra ngay sau lúc Liên minh châu Âu và Mỹ giảng hòa sau sắp 17 năm xung đột về vấn đề trợ cấp cho hai nhà cung ứng máy bay.

Về báo cáo thu nhập, nhiều nhà đầu tư sẽ xem xét nhiều số liệu từ công ty phần mềm máy tính Adobe (NASDAQ:ADBE) và nhà bán lẻ thực phẩm Kroger (NYSE:KR), cùng một số công ty khác.

3. Dữ liệu thất nghiệp của Hoa Kỳ

Một trong những chi tiết góp phần khiến cho giọng điệu của Fed trở nên diều hâu hơn là kỳ vọng số lượng việc làm mới sẽ tăng mạnh trong những tháng hè.

Thị trường sẽ có dữ liệu thị trường lao động sau cuộc họp của Fed vào cuối ngày thứ Năm, sở hữu số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, vào lúc 8:30 sáng ET (1230 GMT).

Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ giảm xuống còn 359,000 trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 6,con số thấp nhất nhắc từ lúc đại dịch bắt đầu, đồng thời đánh bại mức 376,000 trong tuần trước đấy.

Đơn xin tiếp tục trợ cấp thất nghiệp, thước đo về số người đã nhận trợ cấp thất nghiệp trong một thời gian, dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 3.430 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 6, từ mức 3.499 triệu người một tuần trước đấy.

Theo dữ liệu từ Bộ Lao động hồi đầu tháng, bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ được nhiều người chú ý đã tăng lên 559,000 trong tháng 5, thấp hơn mức dự kiến là 650,000.

Mặc dù con số này vẫn cho thấy sự tăng trưởng lành mạnh, nhưng thị trường có thể sẽ muốn thấy số liệu này tăng lên trong vài tháng xét tới niềm tin vững vàng của nhiều thành viên FOMC.

4. Lo lắng về an ninh mạng

Những ngày này, tình trạng mất mạng trên diện rộng đang trở nên phổ biến.

Trước đấy, hôm thứ Năm, ngân hàng trung ương của Úc, dịch vụ bưu chính và một số ngân hàng khác đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mất mạng, làm gián đoạn dịch vụ khách hàng và nhiều giao dịch tài chính.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã buộc bắt buộc hủy bỏ hoạt động tậu trái phiếu chính phủ lâu năm vì những khó khăn kỹ thuật liên quan.

Ko kể ra, trang web của nhiều hãng hàng ko lớn nhất Hoa Kỳ, American Airlines (NASDAQ:AAL), Southwest Airlines (NYSE:LUV) và United Airlines (NASDAQ:UAL) đã bị gián đoạn vào đầu ngày thứ Năm, theo website chuyên theo dõi tình trạng hoạt động của nhiều dịch vụ Internet phổ biến trên thế giới Downdetector.

Hiện vẫn chưa rõ liệu hai sự kiện này có sự liên kết sở hữu nhau hay ko. Sự cố ngừng hoạt động của một số trang web lớn trong tuần trước, bao gồm trang web của chính phủ Vương quốc Anh và nhiều hãng thông tấn lớn, được cho là bắt nguồn từ sự cố tại nhà cung cấp dịch vụ máy chủ Fastly (NYSE:FSLY).

Một trong những chủ đề mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận sở hữu người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc họp của họ ở Geneva hôm thứ Tư chính là an ninh mạng.

Điều này xảy ra sau một loạt nhiều cuộc tấn công ransomware sắp đây, có liên quan tới một nhóm tin tặc có trụ sở tại Nga, trong đấy có một sự cố vào tháng 5 làm đóng cửa một đường ống cung cấp nhiên liệu cho phần lớn Bờ Đông Hoa Kỳ.

5. Dầu thô giảm giá lúc đồng đô la mạnh lên

Giá dầu thô giảm vào hôm thứ Năm từ mức cao nhất trong nhiều năm do đồng đô la mạnh hơn sau cuộc họp của Fed.

Tới 6:25 AM ET, dầu thô của Mỹ giảm 0.1% xuống 71.10 USD/thùng sau lúc đạt mức cao nhất nhắc từ tháng 10/2018 vào phiên trước đấy, trong lúc dầu Brent giảm 0.1% xuống còn 73.24 USD từ mức cao nhất nhắc từ tháng 4/2019.

Thị trường dầu thô đã tăng mạnh trong năm nay, ghi nhận mức tăng hơn 40% nhờ nhu cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19, sau lúc nhiều chương trình tiêm chủng thành công đã cho phép nhiều nền kinh tế lớn trên toàn cầu mở cửa trở lại.

Đồng đô la Mỹ bị yếu đi lúc Fed triển khai nhiều chính sách tiền tệ nới lỏng trong một thời gian dài đã giúp thị trường dầu. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào thứ Tư lúc đồng bạc xanh ghi nhận mức tăng trong ngày lớn nhất trong 15 tháng.

Đồng đô la mạnh hơn khiến cho giá dầu được tính bằng đô la đắt hơn đối sở hữu nhiều loại tiền tệ khác, điều này có khả năng ảnh hưởng tới nhu cầu.

Cùng sở hữu đấy, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã đưa ra bình luận tại một hội nghị hôm thứ Tư về việc thị trường dầu “vẫn chưa hồi phục trở lại”, và bí quyết tiếp cận chắc chắn từ nhóm nhiều nhà cung ứng hàng đầu trong việc bổ sung nguồn cung dầu đã được đền đáp.

Tuy nhiên, giá dầu chỉ giảm nhẹ vào thứ Năm giả dụ so sở hữu mức tăng sắp đây, vì nhu cầu đã tăng lên rõ ràng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm mạnh trong tuần trước, sở hữu mức giảm 7.355 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 11/6, lúc nhiều nhà máy lọc dầu đẩy mạnh công suất lên mức cao nhất nhắc từ tháng 1/2020.

Ko kể ra, tỷ lệ tinh chế sản phẩm hàng ngày ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã tăng lên mức cao kỷ lục là 4.4% trong tháng 5 so sở hữu cùng thời điểm năm 2020.