Giá gỗ tại Mỹ lao dốc hơn 40% từ đỉnh, các công ty từ tích trữ chuyển sang bán mạnhGiá gỗ tại Mỹ lao dốc hơn 40% từ đỉnh, nhiều công ty từ tích trữ chuyển sang bán mạnh

Vietstock – Giá gỗ tại Mỹ lao dốc hơn 40% từ đỉnh, nhiều công ty từ tích trữ chuyển sang bán mạnh

Hợp đồng tương lai gỗ xẻ đã sụt hơn 40% xuống sắp ngưỡng 1,000 USD.

Khép phiên giao dịch ngày 15/06, hợp đồng tương lai gỗ xẻ giao tháng 7/2021 giảm về 1,009.9 USD cho mỗi 1,000 Board foot (BF – đơn vị đo lường của gỗ cứng xẻ), giảm 41% so có mức kỷ lục 1,711.2 USD hồi đầu tháng 5. Hợp đồng tương lai này đã giảm 14 trong 16 ngày giao dịch vừa qua.

Giá gỗ giao ngay cũng lao dốc. Hôm 11/06, công ty Random Lengths cho biết chỉ số theo dõi doanh số bán gỗ giao ngay của họ đã giảm 122 USD xuống 1,324 USD trong tuần trước, tuần giảm mạnh nhất từ trước tới nay. Chỉ mới 6 tuần trước ấy, chỉ số của Random Lengths vừa ghi nhận tuần tăng kỷ lục, tăng 124 USD/tuần.

Giá gỗ xẻ tại Mỹ lao dốc

Random Lengths cho biết tình hình đang rất hỗn loạn, trong ấy nhiều nhà quản lý xưởng cưa gỗ ko thể cung cấp yết giá cho khách hàng vì giá biến động quá mạnh. Vào cuối ngày 15/06, họ cho biết chỉ số này đã giảm thêm 114 USD xuống 1,210 USD.

Trước ấy, nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đã đặt ra câu hỏi: Liệu mức giá cao ngất ngưỡng của sản phẩm gỗ có bóp nghẹt đàbùng nổ của thị trường nhà ở hay ko?

Giữa lúc giá gỗ tăng mạnh, nhiều công ty xây dựng đã nâng giá nhà và đã ngừng chốt trước giá bán có khách hàng. Điều này là vì họ sợ đánh giá sai về chi phí và bán quá rẻ.

Sắp đây, giá gỗ cũng trở nên trọng tâm trong cuộc tranh cãi về lạm phát.

Giá gỗ tại Mỹ sẽ giảm xuống mức nào?

Đà giảm nhanh chóng báo hiệu bong bóng đã vỡ và câu hỏi đặt ra là giá gỗ có thể giảm tới mức nào.

Thậm chí sau đà lao dốc vừa qua, hợp đồng tương lai gỗ vẫn còn cao gấp 3 lần so có mức bình thường tại thời điểm này trong năm.

Mọi nhà phân phối và trader kỳ vọng giá gỗ sẽ tiếp tục dao động ở mức tương đối cao vì thị trường nhà ở vẫn còn mạnh. Tuy nhiên, lưu ý rằng tình trạng nghẽn cung và cơn sốt tậu nhà – vốn là khía cạnh đẩy giá liên tục lập kỷ lục – đã thuyên giảm trong thời gian sắp đây.

Trong suốt chuỗi tăng nóng trước ấy, nhiều công ty xây dựng, hãng bán lẻ và nhiều công ty khác tăng cường tích trữ gỗ vì lo ngại sẽ cạn nguyên vật liệu trong mùa cao điểm xây dựng. Ngoại trừ ra, nhu cầu còn được thúc đẩy thêm bởi mức lãi suất vay thế chấp thấp và nhiều đợt phát tiền của Chính phủ Mỹ.

“Mọi công ty tậu gỗ nhiều hơn mức họ cần vì họ sợ sẽ ko tậu được sau này”, Mike Wisnefski, Tổng Giám đốc của sàn giao dịch trực tuyến MaterialsXchange, cho hay.

Hiện nay, thị trường đang ngập trong tình trạng tồn kho quá mức. Kết quả là nhiều siêu thị, như nhiều công ty xây dựng, từ tậu tích trữ chuyển sang bán mạnh hàng tồn kho.

Xưởng gỗ tại Home Depot (Mỹ)

Trong lúc ấy, nhiều nhà phân phối gỗ xẻ cho biết giá có thể duy trì ở mức tương đối cao vì Mỹ vẫn đang trong tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở. Hồi tháng 4/2021, công ty Freddie Mac ước tính Mỹ đang thiếu khoảng 3.8 triệu căn nhà, phần lớn là vì nhiều công ty hạn chế xây dựng sau cú sụp của thị trường nhà ở năm 2008.

“Tôi ko nghĩ mức giá 1,000 USD sẽ là bình thường mới”, Devin Stockfish, Tổng Giám đốc của hãng phân phối gỗ Weyerhaeuser, nói có nhà đầu tư tại một hội nghị tuần trước. “Nhưng lúc nghĩ về lượng nhà cần buộc phải xây dựng tại Mỹ trong 3, 5, 10 năm tới, bạn sẽ thấy nhu cầu về sản phẩm gỗ rất lớn”.

Cũng tại hội nghị này, nhiều giám đốc điều hành từ hãng phân phối gỗ PotlatchDeltic cho biết họ kỳ vọng gỗ sẽ dao động trong khoảng 700-800 USD cho tới năm 2022. Con số này vẫn còn cao hơn nhiều so có mức kỷ lục trước dịch (639 USD) và dựa trên ước tính về giá hòa vốn của nhiều xưởng cưa gỗ ở British Columbia. Việc giá rơi xuống dưới mức này có thể thôi thúc nhiều xưởng cưa gỗ ở Canada giảm bớt sản lượng hoặc đóng cửa, họ cho biết.

Hiện tại, nhiều thành phần tham gia thị trường chứng khoán đang kỳ vọng giá gỗ sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Mọi chuyên viên phân tích tại BMO Capital Markets ước tính giá cổ phiếu của 3 công ty phân phối gỗ ở phía Nam Canada đang phản ánh giá gỗ ở mức 447 USD trong năm tới. Mức giá này sẽ cao hơn một chút so có mức bình thường, nhưng tương đương có giá trong quá khứ.

Giá gỗ đã đạt đỉnh?

Sắp đây, lãnh đạo tại nhiều công ty về sản phẩm gỗ liên tục bán ra cổ phiếu. Theo Ben Silverman, Giám đốc nghiên cứu tại InsiderScore, điều này cho thấy nhiều lãnh đạo trong ngành gỗ tin rằng mức đỉnh của giá gỗ đã qua đi.

Mọi giám đốc điều hành tại Weyerhaeuser đã bán ra 14.6 triệu USD cổ phiếu trong quý vừa qua, mức bán mạnh nhất nhắc từ quý 3/2016, theo InsiderScore. Trong lúc ấy, nhiều giám đốc tại PotlatchDeltic bán 12.1 triệu USD trong quý vừa qua, cũng là mức bán ra mạnh nhất nhắc từ năm 2003.

“Mức độ bán cổ phiếu này thật sự bất thường và lại còn có sự đồng thuận từ nhiều công ty khác trong ngành”, Silverman cho biết.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: