Giá thép đạt đỉnh 3 tháng, giá quặng sắt giảm liên tiếp 3 phiên. Thị trường 17/2

Theo Dong Hai

Investing.com – Thị trường Việt Nam có những thông tin gì trong phiên đáo hạn phái sinh? Giá thép đạt đỉnh 3 tháng, giá quặng sắt giảm liên tiếp 3 phiên. Dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên tăng vốn từ 1,35 tỷ USD lên 2,2 tỷ USD…. Dưới đây là nội dung chính 2 thông tin mới trong phiên giao dịch hôm nay thứ Năm ngày 17/2.

1. Giá thép đạt đỉnh 3 tháng, giá quặng sắt giảm liên tiếp 3 phiên

Giá thép không gỉ tại Châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng do chi phí sản xuất tăng cao và lạc quan về triển vọng nhu cầu. Giá thép không gỉ kỳ hạn tháng 3 trên sàn Thượng Hải kết thúc ngày 16/2 tăng 3,4% lên 19.295 nhân dân tệ (3.046,21 USD)/tấn, sau khi có thời điểm trong cùng phiên chạm mức 19.355 nhân dân tệ, cao nhất kể từ ngày 27 tháng 10. Giá thép không gỉ năm nay đã tăng gần 12%, vượt trội so với các kim loại khác giao dịch trên thị trường Trung Quốc.

Trái lại, giá quặng sắt tiếp tục chịu áp lực giảm bởi Bắc Kinh không ngừng nỗ lực ngăn chặt bất kỳ diễn biến bất thường nào trên thị trường. Mặc dù giá quặng sắt đang có xu hướng giảm song vẫn là mức cao khiến các nhà máy thép của Trung Quốc phải chật vật để có chút lợi nhuận.

Trung Quốc một lần nữa đang cố gắng hạ giá quặng sắt. Cơ quan hoạch định chính sách của nước này đã cảnh báo những người tham gia trên thị trường rằng “không nên bịa đặt hoặc công bố bất kỳ thông tin sai lệch nào về giá cả”. Không chỉ đưa ra cảnh báo, các nhà quản lý Trung Quốc sẽ gặp gỡ với các nhà giao dịch quặng sắt trong nước vào ngày 17 tháng 2 trong nỗ lực đảm bảo sự ổn định của thị trường, sau khi mặt hàng quặng sắt tăng giá mạnh gần đây. Mặc dù động thái của Trung Quốc đang gây áp lực giảm giá quặng sắt, song các nhà phân tích cho biết mặt hàng này bị chi phối chủ yếu dựa trên các yếu tố cơ bản về cung và cầu thực tế.

Tồn trữ quặng sắt của Trung Quốc, theo đánh giá của công ty tư vấn SteelHome, là 154,05 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 28/1, tiếp tục xu hướng giảm so với mức đỉnh của năm 2021 là 157,5 triệu, đạt được vào giữa tháng 12.

Trong khi đó, sản lượng thép của Trung Quốc có thể sẽ tăng trong những tuần tới, khi các chính sách hạn chế chống ô nhiễm áp dụng trong mùa Đông sẽ kết thúc, sẽ kéo nhu cầu quặng sắt tăng theo.

2. Dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên tăng vốn từ 1,35 tỷ USD lên 2,2 tỷ USD

Ngày 16/2, UBND tỉnh Thái Nguyên chính thức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam cho Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam (Công ty SEMV) với số vốn từ 1,35 tỷ USD lên 2,2 tỷ USD.

Dự án Samsung Electro-Mechanics đi vào hoạt động vào năm 2015, với tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD. Số lao động sử dụng (tại thời điểm 31/10/2021) là hơn 6.500 người. Mục tiêu của dự án là sản xuất và lắp ráp bản mạch in kết nối mật độ cao, các linh kiện, phụ tùng (như camera module, bộ nắn điện, Touch sensor module, Linear motor…) cho các loại thiết bị viễn thông, thiết bị di động công nghệ cao, các loại sản phẩm điện và điện tử khác, xây dựng và vận hành các khu nhà, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội cần thiết khác cho các chuyên gia và công nhân của công ty.