Sau một ngày, giá vàng miếng giảm 1 triệu đồng/lượng, lưu vùng quanh mức 74 triệu đồng/lượng. Nhiều quan điểm dự báo cho rằng, sau bước đi của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc sửa đổi quy định về vàng miếng SJC, giá vàng này có thể giảm về mức 65 triệu đồng/lượng.

Trong buổi sáng hôm nay (9/1), giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết trong khoảng 71-74 triệu đồng/lượng cho mức giá mua vào và bán ra, giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Tập đoàn Doji cũng đưa ra giá niêm yết tương tự, là 71 triệu đồng/lượng cho mức giá mua vào và 74 triệu đồng/lượng cho mức giá bán ra.

Trong bối cảnh nội địa, giá vàng miếng SJC đã gặp áp lực giảm đáng kể, đặc biệt sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ thực hiện sửa đổi Nghị định 24 về độc quyền vàng trong tháng 1. Điều này thể hiện sự sẵn lòng tăng cung cấp vàng SJC cùng với việc xem xét lại vai trò của vàng miếng SJC trên thị trường.

Giá vàng miếng SJC có khả năng hạ trong thời gian tới.
Giá vàng miếng SJC có khả năng hạ trong thời gian tới.

Ngày 28/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phát đi công điện yêu cầu không để vàng hóa nền kinh tế, và đánh giá lại thị trường vàng thương hiệu SJC.

Trong cuộc họp đầu năm mới ngày 3/1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã bày tỏ quan điểm rằng việc giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới đến 20 triệu đồng là “không chấp nhận được”. Ông Tú nhấn mạnh rằng sửa đổi Nghị định 24 (ban hành năm 2012) là một biện pháp cần thiết.

Ngày 4/1, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định 02, sửa đổi và bổ sung một quyết định của năm 2012 về tổ chức, quản lý sản xuất vàng miếng. Quyết định này bổ sung một số thành phần tham gia Tổ giám sát gia công vàng miếng, đồng thời mở rộng trách nhiệm của một số đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước trong việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng.

Quay trở lại lịch sử, sau khi Nghị định 24 được ban hành, trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục tổ chức 76 phiên đấu thầu vàng (phiên đầu tiên vào ngày 28/3/2013), bán gần 70 tấn vàng và thu về khoảng 8.000 tỷ đồng chênh lệch cho ngân sách, từ đó ổn định tương đối thị trường vàng. Sau vài tháng đấu giá, giá vàng giảm từ mức 43 triệu đồng/lượng xuống còn 36 triệu đồng/lượng.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, nếu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng trong năm 2024, giá vàng miếng có thể giảm xuống mức 65 triệu đồng/lượng ngay lập tức.

Trong buổi sáng hôm nay, giá vàng thế giới được niêm yết là 2.038 USD/ounce, giảm 7 USD/ounce so với sáng qua. Tính theo tỷ giá hối đoái, giá vàng thế giới tương đương khoảng 60 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí. Hiện tại, giá vàng nhẫn chỉ cao hơn thị trường thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng miếng SJC vẫn đứng ở mức cao hơn khoảng 14 triệu đồng/lượng.

Ở phạm vi thị trường tiền tệ, trong buổi sáng này, Ngân hàng Nhà nước đã niêm yết tỷ giá trung tâm là 23.931 đồng/USD, giảm 1 đồng/USD so với sáng qua. Các ngân hàng thương mại khác hiện đang niêm yết tỷ giá USD trong khoảng từ 24.205 đồng/USD đến 24.505 đồng/USD mua vào – bán ra.

Nguồn: Tiền Phong