Giải mã đà tăng giá của cổ phiếu SHBGiải mã đà tăng giá của cổ phiếu SHB

Vietstock – Giải mã đà tăng giá của cổ phiếu SHB (HN:SHB)

Đà tăng giá cổ phiếu SHB ko chỉ gắn liền mang đà tăng giá của ngành ngân hàng trong thời gian qua mà còn liên quan mật thiết tới kết quả marketing ấn tượng và tốc độ xử lý nợ tồn đọng của SHB.

Thống kê cho thấy từ đầu năm 2021, cổ phiếu SHB của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tăng gấp 2 lần và hiện đang dao động quanh mức 30,000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch sắp nhất (14/06/2021).

Đồ thị cổ phiếu SHB

Theo góc nhìn kỹ thuật, hiện tại cổ phiếu SHB nằm trong một xu hướng tăng giá trung hạn. Điểm giao cắt vàng (golden cross) của hai đường SMA 50 ngày và SMA 200 ngày xuất hiện từ đầu năm 2020 và duy trì cho tới hiện nay là minh chứng rõ ràng nhất cho xu hướng này.

Thanh khoản trung bình mỗi phiên 20-25 triệu cổ phiếu luôn duy trì ở mức cao trên thị trường. Riêng trên sàn HNX, SHB là cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ 2 và giá trị giao dịch của SHB chiếm tới 1/3 giá trị giao dịch HNX.

Hiện tại:

– Theo đồ thị tuần, SHB đang nằm trong sóng III – sóng tăng trưởng mạnh nhất theo lý thuyết sóng Elliot. Sóng tăng trưởng I của SHB bắt đầu từ tháng 2/2020 sau lúc SHB vượt lên trên kháng cự MA100 (tuần) tại 6,500 đ/cp. Sau lúc chạm mức cao nhất tại 16,500 đ/cp vào tháng 4/2020, SHB đã có nhịp điều chỉnh giảm (sóng II) kéo dài tới cuối tháng 7/2020 trước lúc bước vào sóng tăng trưởng III.

– Hiện tại, sóng III của SHB chưa có dấu hiệu kết thúc lúc SHB vẫn đóng cửa tuần phía trên hỗ trợ Fibonacci tại 29,500 đ/cp.

– Giá SHB liên tục tạo ra những đỉnh mới và đáy mới cao hơn (higher high, higher low). Hiện tại, giá vừa mới tạo đỉnh lịch sử. Mục tiêu tiếp theo (tương đương Fibonacci Extention 423.6%) là vùng 36,500-37,000 đ/cp.

– Về mặt lý thuyết, sau lúc kết thúc sóng III, SHB sẽ có một nhịp điều chỉnh giảm (sóng IV) trước lúc bước vào sóng V là sóng cuối cùng của một chu kỳ tăng trưởng Elliot. Mặc dù vậy, sóng V này ko nhất thiết nên vượt qua đỉnh của sóng III và ở trong một số trường hợp có thể ko hoàn chỉnh (sóng V cụt).

Diễn biến tăng giá của SHB so mang VN-Index và Hnx-Index

Đà tăng này của cổ phiếu SHB ko chỉ gắn liền mang đà tăng giá của ngành Ngân hàng trong thời gian qua mà còn liên quan mật thiết tới kết quả marketing ấn tượng và tốc độ xử lý nợ xấu của SHB. Theo số liệu tài chính tới cuối quý I/2021 cho thấy,  tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 418 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1,664 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so mang cùng kỳ năm trước.  

Trong đợt review tháng 5, cổ phiếu SHB đã được thêm vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index (chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF). Hiện tại, SHB là ngân hàng vốn hóa lớn duy nhất còn trống room ngoại. Tại ĐHCĐ thường niên 2021, SHB đã thông qua tỷ lệ sở hữu của NĐT chiến lược nước không tính là ko quá 20% vốn điều lệ; chốt tỷ lệ sở hữu nước không tính của SHB tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam là 10% để tìm kiếm và lựa chọn đối tác chiến lược.

Sau nhịp tăng giá mạnh, liệu cổ phiếu SHB có còn dư địa để tăng tiếp?

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm tạo động lực, dẫn dắt đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam nói từ cuối năm 2020. Trong tháng 5/2021, toàn bộ thị trường có 27 ngân hàng niêm yết, giá của 27 mã cổ phiếu tương ứng đều tăng… Một số mã cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh như BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt tăng 47%, lên 20,300 đồng/cp; SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á tăng 84% và duy trì đà tăng liên tiếp dù mới niêm yết trên HOSE từ tháng 3; NVB (HN:NVB) của Ngân hàng TMCP Quốc dân cũng tăng ấn tượng mang mức tăng hơn 80%. Ngoại trừ ra, nhóm có mức tăng cao trong giai đoạn này bao gồm PGB (PGBank), VBB (VietBank), SGB (Saigonbank), lên tới 40 – 50%.

Mọi cổ phiếu của ngân hàng như VPB của VPBank (HM:VPB), CTG (HM:CTG) của VietinBank, MBB (HM:MBB) của MBBank đã tăng mạnh trong những tháng trước tiếp tục tìm đỉnh cao mới lúc tăng tiếp vài chục % trong tháng 5 rực rỡ.

Theo Dragon Capital, dù đã tăng liên tục trong những tháng sắp đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có định giá vẫn khá rẻ so mang những thị trường trong khu vực, nhờ vào tốc độ tăng trưởng cao và lợi nhuận ưu tú. Năm 2022 có khả năng đà tăng trưởng sẽ chậm lại, tuy vậy Dragon Capital cho rằng định giá nhóm ngân hàng vẫn ở mức hấp dẫn.

Theo báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Lớn mạnh Việt Nam (BSC) đã điều chỉnh giá mục tiêu cho năm 2021 của 15 ngân hàng. Trong đấy, SHB được định giá 32,500 đồng/cp. 

Tại ĐHCĐ thường niên 2021 diễn ra ngày 22/04, SHB đưa ra 2 kịch bản kế hoạch lợi nhuận năm 2021. Kịch bản 1, trong trường hợp ngân hàng hoàn thành phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng trong quý 3/2021, phần vốn tăng thêm được tiêu dùng vào hoạt động marketing sẽ góp phần tăng thêm lợi nhuận cho ngân hàng, dự kiến đạt 6,128 tỷ đồng, tăng 87% so mang năm trước.

Kịch bản 2, SHB hoàn thành việc chào bán cổ phiếu ra công chúng trong quý 4/2021, kế hoạch lợi nhuận dự kiến ở mức 5,828 tỷ đồng, tăng 78%.

Cũng tại Đại hội lần này, SHB cho biết ngân hàng đã lựa chọn được 2 -3 đối tác nước không tính lớn để đàm phán thoái vốn tại SHB FC. SHB cũng lên kế hoạch chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư nước không tính.

Theo kết quả marketing quý 1/2021, tổng thu nhập hoạt động (TOI) và lợi nhuận trước thuế của SHB đạt lần lượt 2.6 ngàn tỷ đồng (tăng 38% so mang cùng kỳ) và 1.7 ngàn tỷ đồng (tăng 114% so mang cùng kỳ). LNTT quý 1 đã thực hiện được sắp 30% kế hoạch năm 2021 (5.83 ngàn tỷ đồng), nhờ tăng trưởng mạnh mẽ về thu nhập lãi thuần (tăng 32% so mang cùng kỳ), thu nhập không tính lãi (tăng 98% so mang cùng kỳ), CIR giảm mạnh về mức 34.9% từ 58% trong quý 1/2020.

Cùng mang đấy, SHB đang có những tín hiệu rất tích cực về xử lý nợ xấu. Cụ thể, SHB đang chủ động đề ra mục tiêu thách thức hơn so mang kế hoạch tại ĐHĐCĐ đã công bố. Trường hợp hoàn thành mục tiêu này, SHB sẽ cải thiện toàn diện về chất lượng tài sản, giảm nợ xấu xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua và tạo tiền đề cho những nhảy vọt trong những năm tiếp theo.