Giải pháp nào giúp doanh nghiệp ''hồi sức'' sau tác động mạnh của dịch Covid-19Giải pháp nào giúp nhà hàng ”hồi sức” sau tác động mạnh của dịch Covid-19

Vietstock – Giải pháp nào giúp nhà hàng ”hồi sức” sau tác động mạnh của dịch Covid-19

Tại buổi tọa đàm “Tạo thuận lợi cho DN được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất” được tổ chức ngày 17/6, nhiều chuyên gia đề xuất cơ quan thuế kéo dài thời thời gian hoãn nộp thuế và tiền thuê đất thêm 6 tháng để Nghị định 52/2021 phát huy hiệu quả tối đa. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ về chuyên môn để giúp nhà hàng xác định mình có thuộc đối tượng được giãn, hoãn hay ko nhằm giảm thiểu nhiều rủi ro pháp lý sau này.

Tọa đàm: Tạo thuận lợi cho nhà hàng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng cục Thuế cho biết 21,000 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập nhà hàng (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất đã được cơ quan thuế gia hạn nộp tính tới hết tháng 5/2021, theo quy định tại Nghị định 52/2021 của Chính phủ. Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách này là 115,000 tỷ đồng.

Số tiền này – theo cơ quan thuế – là khoản cho vay ko tính lãi của Nhà nước sở hữu nhà hàng và cá nhân để có nguồn tài chính cho hoạt động cung cấp – marketing trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tham dự tọa đàm trực tuyến “Tạo thuận lợi cho nhà hàng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, đều cho rằng Nghị định 52/2021 cần có một số thay đổi thay đổi để hỗ trợ nhà hàng tốt hơn.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng chính sách này tồn tại 3 điểm vướng mắc.

Thứ nhất, việc hoãn nộp thuế ko nên là miễn thuế. Vì vậy nhà hàng cần tính toán để cân đối tài chính, phương án marketing và sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế lúc khôi phục cung cấp, theo ông Hiếu.

Cụ thể, nhiều nhà hàng hiện cần một lượng tiền để cầm cự hoặc hỗ trợ việc cung cấp – marketing, nhưng thời điểm giãn nộp thuế kết thúc và thời điểm thực hiện nghĩa vụ nộp thuế là cuối năm 2021. Điều này – theo ông Hiếu – làm cho gánh nặng tài chính của nhà hàng bị cùng dồn.

“Ví như kịch bản xấu nhất là dịch bệnh vẫn phức tạp thì nhà hàng lại tiếp tục chịu khó khăn này, vì thế ko ít nhà hàng ngần ngại việc có nên thụ hưởng chính sách này hay ko”, ông Hiếu nói.

Thứ hai, nhiều nhà hàng sẽ ko thụ hưởng sự hỗ trợ theo Nghị định 52/2021 như mục tiêu đề ra lúc ban hành chính sách. Cụ thể, nhiều nhà hàng đã trả tiền thuê đất một lần nên số lượng nhà hàng thụ hưởng chính sách chính sách hoãn nộp tiền thuê đất sẽ thấp hơn mục tiêu ban đầu.

Tương tự, nhà hàng sẽ ko thụ hưởng được chính sách hoãn nộp thuế GTGT và thuế TNCN lúc hoạt động cung cấp – marketing bị đình trệ do dịch bệnh.

Thứ ba, điều nhà hàng lo ngại nhất lúc thực hiện công tác thuế là thủ tục hành chính. Theo ấy, nguyên tắc lúc kê khai và nộp thuế là nhà hàng tự kê khai, tự chịu trách nhiệm về tính trung thực của đối tượng kê khai, nộp thuế sở hữu cơ quan thuế. Nhưng lúc phát sinh sai sót về đối tượng thì sau nàydoanh nghiệp sẽ bị thanh tra và truy thu thuế.

“Có thể nói, Nghị định 52/2021 vẫn chưa rõ ràng về nhiều thủ tục pháp lý”, ông Hiếu nói.

Đề xuất giải pháp, ông Hiếu cho rằng cơ quan thuế nên tính toán việc có nên tiếp tục gia hạn nộp thuế hay ko, giả dụ dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, sở hữu nhiều diễn biến phức tạp.

“Nhà hàng cần nhiều chính sách được đưa ra một bí quyết rõ ràng để có thể thực hiện chiến lược marketing dài hạn 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm thay vì chỉ trong vài tháng”, ông Hiếu chia sẻ.

Cũng theo ông Hiếu, nhà hàng cần suy nghĩ rất thận trọng, kĩ lưỡng về nhiều biện pháp giãn, hoãn thuế để xác định sắc thuế gia hạn, thời gian gia hạn. Đồng thời coi đây là một phần chiến lược marketing của nhà hàng.

Mang nhiều hiệp hội nhà hàng và cơ quan thuế, ông Hiếu cho rằng nhiều bộ phận phụ trách tuyên truyền, hỗ trợ về thuế tại nhiều đơn vị này cần tăng cường hỗ trợ về chuyên môn để giúp nhà hàng xác định mình có thuộc đối tượng được giãn, hoãn hay ko nhằm giảm thiểu nhiều rủi ro pháp lý sau này.

Tương tự, ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Nhà hàng nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho biết, sự hỗ trợ thiết thực sở hữu nhà hàng ko chỉ là tiền và kinh phí mà ấy còn là giá trị về thời gian, sự thuận tiện, nhanh gọn và ưa thích sở hữu hoạt động của nhà hàng.

ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Hoạt động marketing của nhà hàng nhỏ và vừa, hộ marketing rất đa dạng, họ có những nguồn thu khác nhau nên chính sách giãn thuế ko nên là chính sách ưu tiên hàng đầu mà khối nhà hàng, hộ cá nhân này mong muốn”, ông Nam cho biết.

Theo ấy, ông Nam đề xuất Chính phủ áp dụng nhiều chính sách đột phá lâu dài và ưa thích. Cụ thể, khối nhà hàng vừa và nhỏ có doanh thu 3 tỷ đồng một năm có thể lựa chọn hình thức nộp thuế thu nhập nhà hàng ở mức 2-3% tính trên doanh thu cả năm. Bên cạnh ra, ông Nam cũng đề xuất miễn giảm một số thủ tục mở sổ sách, kế toán cho khu vực này.

Mang Nghị định 52/2021, ông Nam đề xuất kéo dài thời hạn nộp thuế thêm 6 tháng và tương ứng như vậy, thời gian nộp thuế đợt mới sẽ tiếp tục kéo dài để chính sách có thể phát huy hiệu quả tối đa.

Để chính sách sớm đi vào cuộc sống, ông Nam cho rằng nhiều cơ quan quản lý liên quan cần nhanh chóng hướng dẫn cho nhà hàng, đồng thời giảm thiểu nhiều thủ tục hành chính và hạn chế thanh kiểm tra, trừ những trường hợp có vụ việc nổi cộm.

Điều này – theo ông Nam – sẽ giúp nhà hàng ổn định tâm lý để dồn toàn bộ thời gian, công sức cho hoạt động cung cấp – marketing.

Phản hồi, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế thuộc Tổng cục Thuế – cho biết việc gia hạn nộp thuế sẽ tiền hành theo từng khoản, thay vì dồn, gộp.

Cụ thể, sở hữu tiền thuê đất, hạn nộp tiền đợt thứ nhất của nhà hàng là 31/5 sẽ được gia hạn tới 31/11, còn hạn nộp tiền đợt thứ hai là 31/10 sẽ tiếp tục gia hạn thêm 6 tháng.

“Điều ấy có nghĩa là tiền nộp thuế sẽ được gia hạn theo từng giai đoạn, từng thời điểm để người nộp thuế có thể chủ động về dòng tiền”, bà Hà nói.

Mang tính pháp lý của giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, bà Hà cho biết tính chất pháp lý là có và một nguyên tắc là người nộp thuế nên tự khai, tự chịu trách nhiệm.

“Nghị định 52/2021 cũng thiết kế danh mục ngành hàng mà người nộp thuế có thể tự đối chiếu vào ấy để xem họ có được thụ hưởng hay ko, vì chỉ người nộp thuế, nhà hàng nộp thuế mới biết họ marketing như thế nào, họ có thuộc đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ hay ko”, bà Hà nói.

Nhật Quang