Liên quan đến tiến độ cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa thông tin kết quả thực hiện.

7 tháng đầu năm 2022, Sở TN&MT TP.HCM đã cấp 16.011 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Từ ngày 1/8 đến ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM tiếp nhận 3.278 hồ sơ theo hình thức online, chuyển cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính 1.865 hồ sơ và đã cấp 3.041 sổ hồng.

9 tháng qua, Sở TN&MT TP.HCM đã cấp hơn 19.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. 

Tính đến ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đang giải quyết cấp sổ hồng cho người mua nhà tại 395 dự án; đã tiếp nhận 10.917 hồ sơ theo hình thức online; và 4.063 hồ sơ đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính.

Trong 4.063 hồ sơ đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà thì có đến 3.119 hồ sơ của Chi Cục thuế TP.Thủ Đức. Một số chủ đầu tư có số lượng hồ sơ lớn đang chờ cơ quan này giải quyết như: Công ty Cổ phần Phát triển Thành phố Xanh; Công ty TNHH NNH Kikyo Flora; Công ty Cổ phần ThuthiemGroup…

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, chỉ tiêu trong năm nay, đơn vị sẽ cấp sổ hồng cho 20.000 căn nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay đã có 19.052 căn nhà được cấp sổ hồng.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng đã cấp 2.180 sổ hồng lần đầu cho các chủ đầu tư dự án. Dự kiến trong năm nay sẽ có thêm 15.777 căn nhà (13.052 căn hộ; 2.402 nhà ở thấp tầng và 232 cửa hàng, văn phòng) đủ điều kiện cấp sổ hồng.

Giám đốc Sở TN&MT cho hay, kết quả cấp sổ hồng cho người mua nhà nói chung đến nay đã đạt 82,8% so với mục tiêu đề ra là 23.000 căn nhà. Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác cấp sổ hồng cho người dân.

Để hoàn thành kế hoạch, lãnh đạo Sở TN&MT cho biết đơn vị sẽ phối hợp với Chi cục thuế quận, huyện và TP.Thủ Đức đẩy nhanh việc xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Đồng thời, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

TP.HCM chia hai trường hợp để rà soát, cấp sổ hồng cho người mua nhà

Bên cạnh việc rà soát để xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại các dự án nhà ở, từ đó làm cơ sở giải quyết việc cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Anh Phương – Hồ Văn