Giới đầu tư nước ngoài đổ xô rót tiền vào Mỹ
Giới đầu tư nước ko kể đổ xô rót tiền vào Mỹ

Vietstock – Giới đầu tư nước ko kể đổ xô rót tiền vào Mỹ

Đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ bất ngờ của Mỹ giúp nước này giữ vững ngôi vị dẫn đầu thế giới về lôi kéo đầu tư trực tiếp của nước ko kể (FDI) trong năm nay và năm tới, theo dự đoán mới nhất của Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và vững mạnh (UNCTAD).

Báo cáo của UNCTAD cho biết, mọi công ty nước ko kể đổ xô rót tiền vào Mỹ vì họ lạc quan sở hữu triển vọng phục hồi nhanh chóng và bền vững trong chi tiêu của người tiêu dùng nước này cùng kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỉ đô la của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Sức nóng của kinh tế Mỹ lôi kéo dòng vốn FDI

Theo báo cáo của UNCTAD được công bố hôm 21-6, đầu tư ra nước ko kể của mọi công ty trên khắp thế giới giảm 1/3 trong năm 2020, về mức 1.000 tỉ đô la.

Số liệu của UNCTAD cho thấy năm ngoái, FDI toàn cầu giảm 35%, về mức 999 tỉ đô la, trong ấy, FDI ở mọi nước vững mạnh giảm mạnh nhất, 58%. Ảnh: Unctad.org

Năm ngoái, Mỹ ghi nhận FDI giảm tới 40% nhưng vẫn giữ vững vị trí lâu nay là điểm tới hàng đầu của dòng vốn đầu tư nước ko kể. Trong năm 2021 và 2022, UNCTAD dự đoán Mỹ sẽ củng cố vị trí dẫn đầu của mình và Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai về lôi kéo FDI, lúc mọi nhà đầu tư nước ko kể tăng cường năng lực để đáp ứng nhu cầu khổng lồ sau đại dịch.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay nhờ mọi gói chi tiêu kích thích kinh tế trị giá sắp 6.000 tỉ đô la  cùng sở hữu khoảng 2.600 tỉ đô la tiền tiết kiệm tăng thêm mà mọi hộ gia đình Mỹ đã tích lũy được trong thời kỳ dịch bệnh.

Mọi công ty nước ko kể chạy đua đáp ứng nhu cầu đang tăng lên ở mọi lĩnh vực, từ thép tới thức ăn cho thú cưng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mark Vassella, Giám đốc điều hành BlueScope Steel, một công ty thép của Úc đang mở rộng công suất ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu của mọi nhà phân phối ô tô và mọi công ty xây dựng, cho biết: “Chúng tôi đang vô cùng lạc quan về nền kinh tế Mỹ”.

Mọi công ty như BlueScope Steel đang nhìn thấy triển vọng tươi sáng hơn, công ty này đã chi 700 triệu đô la để lắp đặt lò nung hồ quang điện thứ ba và máy đúc thép nóng chảy thứ hai tại nhà máy ở Delta, bang Ohio.

Mọi khoản đầu tư mới sẽ giúp công suất thép của nhà máy này tăng thêm 850.000 tấn/năm so sở hữu mức công suất khoảng 2,1 triệu tấn/năm. BlueScope Steel đang chuẩn bị đầu tư cho một dự án có trị giá 200 triệu đô la để tăng cường hơn nữa công suất của nhà máy.

Ông Vassella cho biết nhu cầu thép tăng vọt của mọi nhà phân phối ô tô và công ty xây dựng ở Mỹ có khả năng thúc đẩy nhanh dự án này.

CLAAS, nhà phân phối thiết bị nông nghiệp của Đức, đã đầu tư mở rộng nhà máy ở Omaha, bang Nebraska, Mỹ để đáp ứng nhu cầu tậu sắm nông cụ đang gia tăng của nông dân Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Mọi công ty châu Âu cũng đang có kế hoạch tăng cường sự hiện diện của họ tại Mỹ. Cuối năm ngoái, nhà phân phối thức ăn thú cưng, Nestlé Purina Petcare, công ty con của Tập đoàn đa quốc gia Nestlé ở Thụy Sĩ, cho biết sẽ chi khoảng 1 tỉ đô la để xây dựng hai nhà máy mới tại Mỹ, ở bang Ohio và bang Bắc Carolina, nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng vọt.

Theo Hiệp hội sản phẩm thú cưng Mỹ, doanh số bán thức ăn cho thú cưng ở Mỹ tăng sắp 10% trong năm ngoái, lên 42 tỉ đô la và dự kiến sẽ tăng thêm 5% trong năm nay. Doanh số tăng lúc những người dân Mỹ bị kẹt ở nhà có nhiều thời gian chăm sóc thú cưng hơn.

Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cũng đã đồng ý tậu lại hãng dược Alexion Pharmaceuticals, có trụ sở tại Boston (Mỹ) sở hữu giá 39 tỉ đô la để có chỗ đứng trong lĩnh vực béo bở là phân phối thuốc để chữa trị mọi căn bệnh hiếm.

Năm ngoái, CLAAS, nhà phân phối thiết bị nông nghiệp của Đức, đã đầu tư để mở rộng nhà máy ở Omaha, bang Nebraska. Công suất của nhà máy này tăng khoảng 25% vào năm 2020 lúc mọi khoản trợ cấp tiền mặt của chính phủ Mỹ khuyến khích nông dân nâng cấp máy móc nông nghiệp.

Trung Quốc vẫn là nước đầu tư ra nước ko kể lớn nhất

Trung Quốc vẫn là nước đầu tư ra nước ko kể lớn nhất thế giới, một phần nhờ vào việc tiếp tục mở rộng mọi dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường” trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng một số nước châu Âu đang bắt đầu ngăn chặn sự tham gia của Trung Quốc vào nền kinh tế của họ. Mọi chính phủ từ vùng biển Baltic tới vùng biển Adriatic đã hủy bỏ mọi cuộc đấu thầu, tậu sắm công mà mọi công ty nhà nước Trung Quốc có cơ hội trúng thầu, hoặc cấm mọi công ty Trung Quốc đầu tư hay ký hợp đồng ở nước họ.

Báo cáo của UNCTAD cho biết, mọi công ty đa quốc gia nước ko kể tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Trung Quốc bất chấp căng thẳng gia tăng sở hữu phương Tây vì họ bị lôi kéo bởi “sức tậu tăng, cơ sở hạ tầng vững mạnh tốt và môi trường đầu tư nói chung thuận lợi” ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Trong lúc một số công ty đa quốc gia có thể chuyển hẳn hoạt động phân phối từ Trung Quốc sang Đông Nam Á để giảm chi phí nhân công và phấn đấu cải thiện khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng của họ, thì nhiều nhà đầu tư nước ko kể vẫn xem Trung Quốc là “một thị trường chiến lược ko thể thiếu”, báo cáo cho biết.

Một số nước đang vững mạnh đã chứng kiến sự sụt giảm đầu tư nước ko kể ít hơn so sở hữu mọi nước giàu trong năm 2020. Nhưng lúc mọi nước giàu bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 cho phần lớn dân số của họ và tái mở cửa nền kinh tế, thì mọi nước đang vững mạnh, vốn đang chật vật chống chọi mọi đợt tái bùng phát Covid-19, có thể gặp khó khăn trong việc lôi kéo đầu tư nước ko kể.

Điều ấy có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng về lâu dài, vì việc chuyển giao kỹ thuật đặc biệt quan trọng đối sở hữu sự vững mạnh của mọi nước nghèo.

Ấn Độ, một trong số ít nền kinh tế ghi nhận sự gia tăng lớn của đầu tư nước ko kể trong năm 2020 lúc mọi công ty quốc tế chạy đua triển khai mọi dịch vụ trực tuyến bằng bí quyết tận dụng nguồn nhân lực kỹ thuật thông tin hùng hậu tại nước này, được UNCTAD dự đoán, dòng vốn FDI sẽ giảm trong năm nay.

FDI gia tăng trong thời kỳ toàn cầu hóa nhanh chóng kéo dài từ đầu những năm 1980 cho tới lúc bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đạt đỉnh 1.800 tỉ đô la vào năm 2007 rồi sau ấy giảm dần. Tới năm 2015, FDI toàn cầu phục hồi và đạt mức cao mới, hơn 2.000 tỉ đô la. Cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 làm cho giá trị FDI toàn cầu giảm sâu, chỉ còn sắp 1.000 tỉ đô la trong năm 2020 và đây là mức thấp nhất trong 15 năm qua.

Có việc Mỹ và nền kinh tế toàn cầu phục hồi sở hữu tốc độ nhanh hơn nhiều so sở hữu dự kiến vào đầu năm, UNCTAD nhận định mọi công ty trên toàn thế giới sẽ tăng đầu tư ra nước ko kể lên 10-15% trong năm nay và 20-30% vào năm 2022.

Khánh Lan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: