Hạ viện Mỹ bỏ phiếu về dự luật cạnh tranh Mỹ - Trung© Reuters.

Investing.com – Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai về hai dự luật được thiết kế để thúc đẩy nghiên cứu và tăng trưởng của Hoa Kỳ nhằm đối phó mang thách thức từ Trung Quốc.

Việc xem xét mọi dự luật – một dự luật ủy quyền thêm tài trợ cho Quỹ Khoa học Quốc gia và một dự luật cung cấp thêm tiền cho Bộ Năng lượng – diễn ra sau lúc Thượng viện thông qua một biện pháp toàn diện trị giá 250 tỷ Đô la bao gồm hơn 52 tỷ Đô la khuyến khích và tài trợ cho chất bán dẫn trong nước chế tạo.

Trong lúc Thượng viện đưa mọi phần luật riêng biệt vào một dự luật duy nhất nhằm tăng cường khả năng khó khăn của Hoa Kỳ mang Trung Quốc, thì Hạ viện đang thực hiện một phương pháp tiếp cận cụ thể hơn. Một số nhà lập pháp và mọi tập đoàn đang thúc giục Hạ viện có những ưu đãi cho mọi nhà cung cấp chip.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Quốc hội cấp thêm 52 tỷ Đô la để tài trợ cho mọi sáng kiến ​​nghiên cứu, thiết kế và cung cấp chất bán dẫn quan trọng”.

Ủy ban Khoa học Hạ viện đã gửi cả hai dự luật lên Hạ viện vào đầu tháng này. Họ sẽ ủy quyền 128 tỷ USD trong vòng 5 năm tài trợ tổng hợp cho Quỹ Khoa học Quốc gia và Bộ Năng lượng, trong ấy 14 tỷ USD được trích lập để giúp xây dựng thương hiệu một cơ quan mới chuyên tăng trưởng kỹ thuật để giúp Mỹ vượt lên trước mọi đối thủ quốc tế – chủ yếu là Trung Quốc. .

Phương pháp tiếp cận mà Hạ viện đang thực hiện khác mang dự luật của Thượng viện, được gọi là Đạo luật Khó khăn và Đổi mới của Hoa Kỳ. Điều ấy có nghĩa là Hạ viện và Thượng viện sẽ cần thương lượng về sự khác biệt trước lúc một phiên bản cuối cùng xuất hiện và nhận được một cuộc bỏ phiếu ở cả hai viện.

“Chúng ta ko nên hành động hấp tấp,” Chủ tịch Ủy ban Khoa học Hạ viện Eddie Bernice Johnson nói trong cuộc tranh luận của ủy ban. “Thay vì cố gắng che đậy những phấn đấu của mọi đối thủ khó khăn mới nổi, chúng ta nên tăng gấp đôi mọi động cơ đổi mới mà chúng ta có tại Quỹ Khoa học Quốc gia và Bộ Năng lượng.”

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện dự kiến ​​sẽ thông qua một dự luật khác trong những ngày tới, song song mang một phần khác của đạo luật Thượng viện.

Hạ nghị sỹ Frank Lucas, đảng viên Cùng hòa hàng đầu trong Ủy ban Khoa học, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông dự kiến ​​phiên bản cuối cùng của đạo luật có thể được đồng ý tại một hội nghị Hạ viện – Thượng viện vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Lucas nói: “Hai bên đang làm việc rất tốt mang nhau”. “Tôi thực sự lạc quan vào lúc này.”

Theo Bloomberg