Hàng loạt token DeFi giảm hơn 50% trong 1 ngày sau cú sụp của đồng TITANHàng loạt token DeFi giảm hơn 50% trong 1 ngày sau cú sụp của đồng TITAN

Vietstock – Hàng loạt token DeFi giảm hơn 50% trong 1 ngày sau cú sụp của đồng TITAN

Nhiều đồng tiền kỹ thuật số tiếp tục bị bán mạnh lúc cú sụp của token tiêu dùng trong những ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Nhiều khoản đầu tư từng sốt nóng trước đấy nay giảm hơn 50%.

Nhiều đồng tiền liên quan tới DeFi – vốn là một trong những lĩnh vực nóng nhất trên thị trường tiền ảo – rơi tự do trong ngày 18/06. Nhiều token như Galaxium và Crypto Village đều lao dốc hơn 60% trong 24 giờ qua, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Nhiều đồng tiền DeFi ra đời trong thời gian dài hơn như Uniswap – vốn là một trong những đồng DeFi nức tiếng nhất – mất sắp 7%, còn Chainlink sụt 8%.

“Nhiều token DeFi sở hữu mức định giá đáng ngờ trong cơn say tiền ảo thời gian qua, tương tự mang cơn sốt ICO (phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng) hồi năm 2017”, Stephane Ouellette, Tổng Giám đốc và đồng sáng lập của FRNT Financial, cho hay. “Nhiều giao thức chưa được kiểm chứng – một trong số đấy đã làm mất 100 triệu USD tài sản của khách hàng – vẫn được giao dịch ở mức định giá 100 triệu USD hoặc hàng tỷ USD. Rõ ràng định giá này ko bền vững và là một rủi ro khổng lồ mang những token được cho là có triển vọng hứa hẹn”.

Thị trường tiền kỹ thuật số cũng chìm trong sắc đỏ, trong đấy Bitcoin sụt 7% xuống sắp ngưỡng 35,000 USD. Nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác cũng lao dốc, mang chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto – theo dõi Bitcoin, Ethereum, Litecoin và nhiều đồng tiền ảo khác – sụt 7.4% xuống thấp nhất nói từ đầu tháng 6/2021.

Nhiều ứng dụng DeFi được thiết kế để cho phép khách hàng vay, cho vay, giao dịch và ký hợp đồng bảo hiểm trực tiếp từ người khác, mà ko cần bắt buộc qua trung gian như ngân hàng. Cơn sốt DeFi đã bùng lên trong nhiều tháng trước, nhưng nay đã hạ nhiệt.

“Thông thường, những token mới và ít nức tiếng hơn thường ko có sự ủng hộ của những tổ chức về thanh khoản. Lúc những đồng tiền kỹ thuật số lớn như Bitcoin và Ethereum sụt mạnh như hôm nay, những token DeFi sẽ biến động còn dữ dội hơn thế”, Wilfred Daye, Giám đốc điều hành tại Enigma Securities, cho hay. “Để DeFi tồn tại, những dự án này cần bắt buộc có sự hậu thuẫn thanh khoản từ những tổ chức”.

Làn sóng bán tháo càng trở nên dữ dội hơn lúc token của dự án DeFi Titanium – TITAN – lao dốc từ 60 USD về sắp 0 USD chỉ trong 1 ngày. Ngay cả tỷ phú nức tiếng Mark Cuban cũng bị lỗ vì đồng DeFi này. Ông cho biết khoản lỗ dù ko lớn nhưng cũng đủ làm ông cảm thấy ko vui.

“Trong lĩnh vực tiền ảo nói chung, chúng tăng quá nhanh và một số đồng tiền đã hạ nhiệt”, Keith Lerner, Giám đốc chiến lược thị trường tại Truist Advisory Services, cho hay. “Hầu hết những người tham gia trong năm nay đều trong trạng thái thua lỗ”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: