Thị trường hôm nay – Khi thị trường tài chính ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhà đầu tư muốn có nhiều lợi nhuận thì tất nhiên phải chấp nhận tỷ lệ rủi ro cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều nhà giao dịch hiểu và đề cao tầm quan trọng của những kỹ thuật quản lý rủi ro. Và trong đó có Hedge. Nhằm giúp nhà giao dịch khai thác tối đa lợi ích của Hedge, cũng như hiểu về Hedge, Hedging thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Hedge, Hedging là gì?

Hedge là một thuật ngữ với hàm ý trong tiếng anh là phòng ngừa rủi ro. Hedge được các nhà giao dịch ngoại hối chuyên nghiệp ví như là một hợp đồng bảo hiểm giúp cho họ có thể tránh được những tổn thất đầu tư. Nếu thị trường biến động quá mạnh thì Hedge sẽ giúp bảo toàn tài sản và giảm thiểu thua lỗ ở mức độ thấp nhất.

Hedge, Hedging là gì?

Xét về mặt kỹ thuật thì Hedge là một hành động mà các nhà giao dịch đặt lệnh ở một vị thế đối nghịch với vị thế đang nắm giữ sản phẩm tài chính. Nói cách khác là thực hiện giao dịch trên cùng một cặp tiền tệ ngoại hối và cùng khối lượng giao dịch, tuy nhiên 2 lệnh được đặt sẽ trái nghịch nhau hoàn toàn.

Chiến lược sử dụng Hedging trong giao dịch

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên sử dụng Hedging, tuy nhiên không thể phủ nhận hiệu quả tuyệt vời của Hedging trong một số trường hợp. Hãy cùng tìm hiểu một số chiến lược Hedging phổ biến trong giao dịch được nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp áp dụng nhé.

1. Phương pháp Hedging trực tiếp

Đây là chiến lược nhằm phòng ngừa rủi ro đơn giản nhất. Với hedging trực tiếp, các nhà giao dịch có thể thực hiện BUY và SELL trên cùng một cặp ngoại tệ trong cùng một khoảng thời gian, volume giao dịch của 2 lệnh có thể khác nhau. Trong một vài trường hợp bạn kỳ vọng cặp tiền GBP/USD tăng lên thì vị thế mua được lời còn vị thế bán bị lỗ.

Nếu thị trường đi lên theo đúng kỳ vọng thì các nhà giao dịch sẽ đóng lệnh bán. Lúc này, dù bạn tốn một khoản phí cho lệnh bán nhưng bạn lại nhận được lợi nhuận của lệnh mua bù lại BUY trong dài hạn. Còn nếu thị trường đi xuống, ngược lại với kỳ vọng, thì ngay khi lệnh mua đóng, giá đảo chiều giảm xuống thì lệnh bán sẽ được khớp. Cũng nhờ vậy, bạn sẽ giảm thiểu được một khoản lỗ khá lớn.

Phương pháp Hedging trực tiếp

2. Phương pháp Hedging nhiều loại tiền tệ

Một phương pháp sử dụng Hedging khác chính là Hedging nhiều loại tiền tệ. Đây là chiến lược dùng một cặp ngoại tệ khác để “làm rào chắn” cho cặp tiền mà bạn muốn bảo vệ. Phương pháp Hedging nhiều loại tiền tệ này được thực hiện như sau: đầu tiên, các nhà đầu tư cần chọn ra cặp tiền tệ có mức tương quan chặt chẽ với cặp tiền họ muốn giao dịch.

Nếu là mối tương quan cùng chiều thì thực hiện 2 lệnh đối nghịch với nhau. Còn nếu ngược lại thì là mối tương quan ngược chiều thì thực hiện 2 lệnh giống nhau. Một công cụ uy tín mà các nhà giao dịch hay sử dụng để xác định mối tương quan giữa các cặp tiền tệ chính là Correlation Matrix (ma trận tương quan).

Phương pháp Hedging nhiều loại tiền tệ

Tham khảo thêm: Công thức Kelly là gì? Cách sử dụng công thức Kelly trong quản lý vốn

3. Phương pháp Hedging với hợp đồng quyền chọn

Một phương pháp Hedging cũng rất phổ biến khác chính là phương pháp Hedging với hợp đồng quyền chọn. Với chiến lược này thì có thể tham khảo các vị thế đối ứng sau đây:

Nếu vào lệnh BUY thì thực hiện hedging bằng cách BÁN quyền chọn mua hoặc MUA quyền chọn bán.
Nếu vào lệnh SELL thì thực hiện hedging bằng cách BÁN quyền chọn bán hoặc MUA quyền chọn MUA.

Có thể thấy, Hedging cũng có tầm quan trọng cao và có những chiến lược rất hiệu quả. Với những chia sẻ trên thì hy vọng các nhà giao dịch sẽ hiểu hơn về Hedge, Hedging và sử dụng một cách tối ưu nhé.