Hoạt động kinh doanh khu vực EU tăng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm qua
© Reuters.

Investing.com — 

Hoạt động marketing của khu vực đồng tiền chung Euro đã tăng trưởng mang tốc độ nhanh nhất trong 15 năm trong tháng này, theo dữ liệu sơ bộ được công bố hôm thứ Tư.

19 nền kinh tế sắp đây đã thực hiện nhiều bước khác nhau để mở cửa lại nền kinh tế của họ lúc nhiều chương trình tiêm chủng tiếp tục được đẩy mạnh. Ví dụ, Pháp đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm và nhu cầu đeo khẩu trang ở ko kể trời. Người Ý hiện có thể uống cà phê tại quầy, như truyền thống của họ, sau lúc việc ăn uống trong nhà được tiếp tục. Ko kể ra, nhiều khách du lịch hiện đang được chào đón vào khu vực.

Chỉ số PMI tổng hợp nhanh của IHS Markit cho khu vực đồng euro, xem xét hoạt động trên cả lĩnh vực cung ứng và dịch vụ, đạt 59,2 trong tháng 6 so mang 57,1 vào tháng 5. Chỉ số trên 50 thể hiện sự mở rộng hoạt động kinh tế.

“Nền kinh tế khu vực đồng euro đang bùng nổ mang tốc độ chưa từng thấy trong 15 năm lúc nhiều công ty báo cáo nhu cầu tăng vọt, mang xu hướng tăng lan toả trên diện rộng, lan rộng từ cung ứng sang nhiều lĩnh vực dịch vụ hơn, đặc biệt là nhiều công ty hướng tới người tiêu dùng”, Chris Williamson, giám đốc marketing nhà kinh tế học tại IHS Markit, cho biết trong một tuyên bố.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đầu tháng này ước tính khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng mang tốc độ 4,6% trong năm nay và 4,7% trong năm tới – một triển vọng tốt hơn so mang đánh giá hồi tháng 3.

Tuy nhiên, kinh tế vẫn còn bất ổn, đặc biệt là do biến thể coronavirus Delta đang có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn, và tình trạng thiếu hụt thị trường lao động – ngay cả ở nhiều quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp tương đối cao.

Chỉ số PMI ở France ở mức 57,1 vào tháng 6, từ 57,0 vào tháng 5, đạt mức cao nhất trong 11 tháng. Việc dỡ bỏ nhiều hạn chế mới nhất của Covid-19 đã hỗ trợ số lượng bán hàng cao hơn. Ko kể ra, nhiều đơn đặt hàng mới mang nhiều nhà cung ứng đã tăng một trong những mức tăng nhanh nhất nói từ lúc đại dịch xảy ra vào năm 2020.

Joe Hayes, nhà kinh tế cấp cao tại IHS Markit cho biết: “Nền kinh tế Pháp đã đạt được hiệu suất hàng quý tốt nhất nói từ đầu năm 2018”.

Ông nói: “Sở hữu tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, dữ liệu khảo sát cho thấy rằng nhiều công ty đang trở nên tự tin hơn rằng giai đoạn này được thiết lập cho sự phục hồi kinh tế”, đồng thời nói thêm rằng “sự phục hồi có thể gặp nên một số kìm hãm bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng”.

Trong lúc đấy, chỉ số PMI của Đức đạt 60,4 trong tháng 6 từ mức 56,2 trong tháng 5 – chạm mức cao nhất trong 123 tháng.

“Việc nới lỏng hơn nữa nhiều hạn chế của Covid-19 đã tạo thêm động lực cho sự phục hồi của nền kinh tế Đức, mang chỉ số PMI tăng mạnh lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Và mang nhiều biện pháp ngăn phương pháp dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ nhiều hơn nữa vào tháng Bảy, động lực mạnh mẽ này kèm theo sẽ chuyển sang quý thứ ba”, Phil Smith, phó giám đốc tại IHS Markit, cho biết trong một tuyên bố.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: