Hội đồng IMF thông qua kế hoạch phân bổ 650 tỷ USD để giúp các nước nghèoHội đồng IMF thông qua kế hoạch phân bổ 650 tỷ USD để giúp mọi nước nghèo

Vietstock – Hội đồng IMF thông qua kế hoạch phân bổ 650 tỷ USD để giúp mọi nước nghèo

Sau cuộc họp ngày 25/06, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí ủng hộ đề xuất tạo dự trữ kỷ lục 650 tỉ USD dành cho mọi thành viên thuộc IMF, từ ấy thúc đẩy nguồn lực hỗ trợ cho mọi quốc gia đang chật vật trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.

Hội đồng điều hành của IMF nhất trí phát hành Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trị giá kỷ lục 650 tỉ USD, để phân bổ cho mọi nước thành viên.

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết toàn bộ 24 thành viên của Hội đồng điều hành IMF từ mọi nước thành viên đều ủng hộ kế hoạch này.

Kế hoạch này vẫn còn chờ sự phê duyệt cuối cùng từ hội đồng thống đốc – bao gồm mọi đại diện, thường là bộ trưởng tài chính hoặc thống đốc NHTW, của 190 quốc gia thành viên IMF. Giám đốc IMF, Kristalina Georgieva trước ấy cho biết quá trình phê duyệt cuối cùng dự kiến hoàn tất trong tháng 8/2021.

Phát ngôn viên IMF Gerry Rice cho biết quá trình phê duyệt cuối cùng có thể diễn ra vào giữa tháng 7/2021. Thế nhưng, sau cuộc họp ngày 25/06, về cơ bản, đây chỉ là một bước mang tính thủ tục hành chính, dựa trên nguồn tin thân cận.

Kế hoạch này chủ yếu là để giúp mọi nước nghèo có thêm nguồn lực tài chính để chống chọi đại dịch Covid-19, dù rằng trên thực tế, mọi nước thành viên giàu của IMF sẽ nhận được phần lớn SDR nói trên do tỷ lệ đóng góp vốn của họ cho IMF cao hơn.

Vì SDR sẽ được chia cho mọi thành viên dựa vào tỷ lệ đóng góp vốn của họ cho IMF, nên mọi nước giàu sẽ nhận được phần lớn SDR trường hợp kế hoạch trên được thông qua. Theo tính toán của Bộ Tài chính Mỹ, mọi nước có thu nhập thấp sẽ được số SDR trị giá 21 tỷ đô la. Nhiều nước mới nổi và đang tăng trưởng, ko bao gồm Trung Quốc, sẽ nhận được số SDR tương đương 212 tỷ đô la. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh sẽ nhận được sắp 50% SDR mới.

Theo phân tích của Chương trình Lớn mạnh Liên Hiệp Quốc, 58 nước có thu nhập cao sẽ nhận được số SDR, tương đương 438 tỉ USD. Tuy nhiên, mọi nước nghèo có thể nhận được nhiều hơn trường hợp mọi nước giàu quyết định hiến tặng một phần SDR mới của họ.

Một đề xuất đang được đưa vào một tài liệu thảo luận của Liên Hợp Quốc là mọi nước giàu chuyển số SDR ko cần dùng của họ vào một quỹ tín dụng mới để cung cấp cho mọi nước thành viên khác đang cần chúng, hoặc chuyển vào mọi quỹ hiện tại của IMF như Quỹ tín dụng Tăng trưởng và giảm đói nghèo (PRGT), Cơ chế Ngăn chặn và Cứu trợ Thảm họa (CCRT).

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)