Hợp đồng tương lai Dow tăng 220 điểm; Các phát biểu từ Fed, Cổ phiếu Amazon được chú ý© Reuters.

Theo Peter Nurse

Investing.com – Chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ tăng trong phiên giao dịch mở cửa ngày thứ Hai, phục hồi sau những khoản lỗ nặng nề của tuần trước vì hy vọng rằng những bình luận trong tuần này từ những quan chức của Cục Dự trữ Liên bang sẽ cho thấy đợt bán tháo tuần trước là thái quá

Vào lúc 7:05 AM ET (1205 GMT), hợp đồng tương lai Dow tăng 220 điểm, tương đương 0,7%, hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 20 điểm, tương đương 0,5%, và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 giảm 65 điểm, tương đương 0,5%.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 3,5% trong tuần trước, tuần tồi tệ nhất nói từ cuối tháng 10, S&P 500 giảm 1,9%, hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất nói từ cuối tháng 2, trong lúc Nasdaq Composite giảm 0,2%.

Những nhà đầu tư đang nên điều chỉnh vị thế của họ sau một động thái bảo thủ của Cục dự trữ liên bang, sở hữu những nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cho thấy khả năng sẽ tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn một năm so sở hữu dự kiến.

Chủ tịch Fed St. Louis, ông James Bullard, người đã tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông thấy lãi suất sẽ cao hơn ngay từ năm 2022, Chủ tịch Fed Dallas, ông Robert Kaplan và Chủ tịch Fed New York, ông John Williams (NYSE: WMB) đều dự kiến ​​sẽ đưa ra những nhận xét vào cuối ngày thứ Hai.

Tuy nhiên, hầu hết những con mắt sẽ đổ dồn vào Chủ tịch Fed, Jay Powell, người sẽ điều trần vào thứ Ba về những chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương và những chính sách hiện tại trước Tiểu ban Hạ viện đặc biệt về khủng hoảng Coronavirus.

Hầu hết ko có dữ liệu kinh tế chủ yếu và báo cáo thu nhập nào được công bố vào thứ Hai, nhưng cổ phiếu lĩnh vực bán lẻ có thể sẽ được chú ý lúc ngày “Prime day”hàng năm của Amazon (NASDAQ: AMZN) được bắt đầu.

Sự kiện bán hàng thường niên kéo dài hai ngày đã tạo ra tổng doanh thu trị giá 10,4 tỷ đô la cho gã khổng lồ thương mại điện tử vào năm ngoái.

Cũng sẽ được chú ý là cổ phiếu Raven Industries (NASDAQ: RAVN), sau lúc tập đoàn này chấp nhận lời đề nghị tậu lại từ CNH Industrial (NYSE: CNHI) sở hữu giá trị 2,1 tỷ USD.

Giá dầu thô đã tăng cao hơn vào thứ Hai nhờ việc tạm giới hạn những cuộc đàm phán hạt nhân sở hữu Iran, trì hoãn việc nối lại xuất khẩu dầu thô từ quốc gia vùng Vịnh Ba Tư này vào thị trường toàn cầu.

Tới 6:30 sáng theo giờ ET, dầu thô Mỹ tăng 0,3% lên 71,52 USD/thùng, trong lúc dầu Brent tăng 0,2% lên 73,64 USD.

Sự tích cực này được hỗ trợ bởi việc hoãn lại những cuộc đàm phán giữa Tehran và những cường quốc phương Tây, và đặc biệt sở hữu Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Những đàm phán đã bị hoãn lại sau chiến thắng của tân tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người vốn có những đường lối cứng rắn đối sở hữu phương Tây.

Chiến thắng của vị tổng thống này có thể làm trì hoãn bất kỳ thỏa thuận nào vì ông Raisi đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì vi phạm nhân quyền và Tehran khẳng định những hình phạt sẽ nên được xóa bỏ trường hợp hiệp ước hạt nhân được hồi sinh.

Ngoại trừ ra, giá hợp đồng tương lai vàng tăng 0,8% lên 1.783 USD/oz, trong lúc EUR/USD giao dịch cao hơn 0,3% ở mức 1.1894.