Huyền thoại Warren Buffett chia sẻ bài học lớn nhất từ đại dịch Covid-19Huyền thoại Warren Buffett chia sẻ bài học lớn nhất từ đại dịch Covid-19

Vietstock – Huyền thoại Warren Buffett chia sẻ bài học lớn nhất từ đại dịch Covid-19

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cho biết đại dịch Covid-19 gây tác động kinh tế ko đồng đều có nhà hàng nhỏ và sự khó lường của dịch bênh còn lâu mới chấm dứt.

“Tác động kinh tế từ dịch Covid-19 rất ko đồng đều, trong ấy hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu nhà hàng nhỏ bị tổn thương nặng nề. Trong lúc ấy, hầu hết nhà hàng lớn lại đang làm rất tốt”, vị Tiên tri Xứ sở Omaha cho biết trong cuộc phỏng vấn trên CNBC.

Warren Buffett

Trong tháng 3/2020, đại dịch ập tới và đóng sầm cánh cửa hoạt động ở phần lớn nước Mỹ. Hàng ngàn nhà hàng nhỏ bị buộc nên đóng cửa, trong lúc mọi ông lớn bán lẻ và thương mại điện tử chiếm lấy thị phần. Quý 1/2020, GDP Mỹ giảm tới 31/4%, mức chưa từng thấy sau kỷ nguyên hậu Đại Khủng hoảng.

“Vẫn chưa chấm dứt đâu”, CEO (HN:CEO) Berkshire Hathaway cho biết. “Ý tôi là về phương diện khó lường của đại dịch Covid-19… Dịch bệnh rất khó lường, nhưng người dân và nhà hàng đã ứng phó tốt hơn dự đoán. Bên cạnh ấy, dịch bệnh Covid-19 đã hủy hoại hy vọng của người dân”.

Covid-19 tạo ra “thành công tuyệt vời” cho một số nhà hàng

Có một số nhà hàng như đại lý xe tương đối, đại dịch Covid-19 thậm chí mang lại khoản lãi lớn cho họ, Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire và là “cánh tay nên” của Warren Buffett, cho hay.

“Mọi nhà hàng này ko chỉ trở về mức bình thường mà thậm chí còn thành công vượt mong đợi của họ”, ông Munger cho biết.

Vì sự đóng cửa nhà máy và tình trạng thiếu chip trên toàn cầu, mọi nhà cung cấp xe tương đối và đại lý xe tương đối chứng kiến lãi tăng mạnh, trường hợp ko nên chạm mức kỷ lục. Thậm chí, xe tương đối được bán trước lúc được đưa tới đại lý.

Berkshire Hathaway Automotive là một trong những tập đoàn đại lý xe tương đối lớn nhất tại Mỹ, có hơn 78 chi nhánh đại lý hoạt động độc lập.

“Toàn bộ đại lý mà chúng tôi có hợp tác, họ đều cảm thấy sẽ nên gặp vấn đề khủng khiếp trong tháng 3-4/2020”, ông Buffett nói. “Tại thời điểm ấy, một số đã muốn nhờ tới sự trợ giúp của Chính phủ, nhưng chúng tôi đã ko để họ làm thế”.

Bài học lớn nhất từ đại dịch

Warren Buffett cho biết nhờ đại dịch Covid-19, ông mới biết thế giới chưa chuẩn bị sẵn sàng cho một tình huống khẩn cấp tới nhường nào.

“Tôi thấy rằng mọi người ko biết nhiều như họ nghĩ đâu. Thế nhưng, bài học lớn nhất ở đây là đại dịch rồi sẽ xảy ra (ko lúc này thì sẽ lúc khác) và đây chưa nên đại dịch tồi tệ nhất trong trí tưởng tượng của tôi”, ông Buffett cho biết.

Hơn 600,000 người Mỹ đã thiệt mạng vì Covid-19 và mọi quốc gia đang nên chật vật dối phó có mọi biến chủng mới giữa lúc đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin.

“Chúng tôi biết rồi sẽ có thêm đại dịch khác. Chúng tôi biết hiện đang có mối đe dọa hạt nhân, hóa học, sinh học và giờ là tấn công mạng”, ông Buffett cho biết. “Và chúng ta nên làm điều gì để chuẩn bị ứng phó”.

Sắp đây nhất, sự xuất hiện của những đợt tấn công mạng (cyberattacks) trong năm nay đã gây tác động trực tiếp tới người dân Mỹ, đồng thời gây tổn hại tới logistics và dịch vụ tại Mỹ. Trong tháng 5/2021, đợt tấn công mạng vào hệ thống đã làm cho Colonial Pipeline nên đóng cửa nhiều đường ống dẫn dầu.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: