Jerome Powell: Fed sẽ không tăng lãi suất chỉ vì lo ngại về lạm phát© Reuters.

Theo Howard Schneider and Ann Saphir

Investing.com – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba đã tái khẳng định quan điểm của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ là khuyến khích sự phục hồi “đa dạng và bao trùm” của thị trường việc làm và ko tăng lãi suất quá nhanh chỉ vì lo ngại về lạm phát.

“Chúng tôi sẽ ko tăng lãi suất trước sở hữu lí do lo ngại về khả năng xảy ra lạm phát. Chúng tôi sẽ chờ đợi bằng chứng về lạm phát thực tế hoặc sự mất cân bằng khác”, Powell nói trong một cuộc điều trần trước một ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ.

Mọi đợt tăng chỉ số giá sắp đây đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng lên mức cao nhất trong 13 năm, khiến cho nhiều thành viên đảng Cùng hòa trong ủy ban đưa ra biểu đồ chi tiết mức tăng đột biến của nhiều mặt hàng tiêu dùng như thịt xông khói và ô tô đã qua tiêu dùng để cho thấy việc tăng giá đang vượt quá tầm tay.

“Chúng tôi có việc làm ko ổn định và lạm phát cao hơn”, Hạ nghị sỹ Jim Jordan, một đảng viên Đảng Cùng hòa Ohio, đề cập tới nhiều mục tiêu được quốc hội ủy nhiệm cho Fed là đảm bảo việc làm tối đa và giá cả ổn định. “Một cái gì đấy nên cho đi.”

Tuy nhiên, nhiều chỉ số lạm phát cao sắp đây “ko có nghĩa một nền kinh tế thắt chặt đa dạng” sẽ đòi hỏi lãi suất cao hơn, Powell nói, đề cập tới một “cơn bão hoàn hảo” về nhu cầu hàng hóa và dịch vụ gia tăng và tắc nghẽn trong việc cung cấp chúng lúc nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch.

Powell nói rằng những áp lực giá đấy sẽ tự giảm bớt.

Lúc thiết lập chính sách tiền tệ sắp tới, Chủ tịch Fed cam kết rằng ngân hàng trung ương sẽ tập trung vào một loạt nhiều số liệu thống kê về thị trường lao động, bao gồm cả những vấn đề liên quan tới chủng tộc và nhiều nhóm dân số khác nhau.

Powell nói sở hữu nhiều thành viên của Tiểu ban Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus: “Chúng tôi sẽ ko chỉ nhìn vào những con số về thất nghiệp”. “Chúng tôi sẽ xem xét toàn bộ nhiều loại biện pháp … Ấy là điều quan trọng nhất mà chúng tôi có thể làm” để đảm bảo lợi ích của việc phục hồi được chia sẻ gần như hơn.

Thị trường ít thay đổi trong suốt phiên điều trần.

Michael Brown, nhà phân tích cấp cao của công ty thanh toán Caxton, London, cho biết “ko thực sự có nhiều ý ​​mà chúng tôi chưa từng nghe trước đây”.

Theo Reuters