JPMorgan trữ tiền mặt để phòng trường hợp Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiếnJPMorgan trữ tiền mặt để phòng trường hợp Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến

Vietstock – JPMorgan trữ tiền mặt để phòng trường hợp Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến

Jamie Dimon tin rằng tiền mặt đang là vua, ít nhất là tại thời điểm này.

JPMorgan Chase tích cực trữ tiền mặt thay vì tậu trái phiếu Chính phủ Mỹ hoặc mọi khoản đầu tư khác. Ông Dimon lý giải điều này là do khả năng lạm phát cao hơn sẽ buộc Fed nâng lãi suất. Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ (xét về quy mô tài sản) đang chuẩn bị tiền mặt cho trường hợp lãi suất tăng lên và lượng tiền mặt dồi dào sẽ giúp JPMorgan tậu mọi tài sản có lợi suất cao hơn, ông nói.

“Chúng tôi đang có rất nhiều tiền mặt và sẽ rất kiên nhẫn, vì tôi nghĩ nhiều khả năng lạm phát sẽ ko chỉ tăng tạm thời”, ông Dimon – CEO (HN:CEO) kỳ cựu của JPMorgan – cho hay.

Jamie Dimon, CEOJPMorgan

“Giả dụ bạn xem xét bảng cân đối kế toán của JPMorgan, chúng tôi đang nắm 500 tỷ USD tiền mặt, chúng tôi thật sự đang tích lũy thêm tiền mặt để chờ cơ hội đầu tư ở mức lợi suất cao hơn”, ông trùm ngân hàng này cho biết. “Tôi kỳ vọng lãi suất cao hơn và lạm phát sẽ cao hơn. Chúng tôi đang chuẩn bị cho trường hợp ấy”.

Nhận định trên của Jamie Dimon được đưa ra giữa cuộc tranh cãi dữ dội về lạm phát: Liệu lạm phát có bắt buộc chỉ tăng tạm thời vì mọi khía cạnh tạm thời của việc tái mở cửa kinh tế, như thiếu hụt mọi nguyên vật liệu thô hoặc vấn đề chuỗi cung ứng, hay ko. Nhiều quan chức Fed gọi đà tăng hiện tại của lạm phát chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Thế nhưng, cũng có những phản bác gay gắt từ phía mọi chuyên gia kinh tế Deutsche Bank và mọi tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ, phần lớn đều cảnh báo về những hậu quả trường hợp như Fed ngó lơ lạm phát.

Sau ấy trong ngày 14/06, CEO của Morgan Stanley, James Gorman, cho biết rằng ông cũng nghĩ lạm phat cao hơn có thể kéo dài và Fed có thể bị buộc bắt buộc nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

“Câu hỏi đặt ra là lúc nào thì Fed mới hành động”, ông Gorman cho biết. “Họ buộc bắt buộc hành động ở một thời điểm nào ấy và tôi nghĩ khả năng cao là sẽ sớm hơn dự đoán từ biểu đồ dot-plot hiện tại (biểu đồ thể hiện dự đoán lãi suất của mọi thành viên Fed”.

Động thái tích lũy tiền mặt của JPMorgan đã đóng góp khoảng 50% đà giảm về thu nhập từ lãi trong năm nay, ông Dimon cho biết. Một nửa còn lại tới từ số dư thẻ tín dụng thấp hơn, ông nói. Gã khổng lồ này dự đoán thu nhập lãi thuần sẽ ở mức 52.5 tỷ USD, giảm từ mức 55 tỷ USD dự kiến trước ấy trong tháng 2/2021.

Trong cuộc trao đổi này, ông Dimon cũng cảnh báo mọi ngân hàng đang bị đe dọa bởi nhóm khoa học tài chính (fintech) và mọi ông lớn khoa học như PayPal – vốn hóa thị trường lớn hơn sắp như toàn bộ ngân hàng ở Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: