Theo nhận định của các chuyên gia, chứng khoán đang là một kênh đầu tư với triển vọng biên độ lợi nhuận có thể đạt tới 30% mỗi năm. Trong khi đó, giá vàng hiện đang dao động xung quanh mức giá hiện tại và có khả năng tăng lên tối đa đến mức 85 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia Dự báo Kênh đầu tư 2024: Chứng khoán tiềm năng tăng 30%, giá vàng có thể đạt đến mức 85 triệu đồng/lượng

Ngày 19/1, ông Ngô Thành Huấn, CEO Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT, đã đưa ra nhận định về triển vọng của các kênh đầu tư trong năm 2024, bao gồm lãi suất gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán và bất động sản.

Trong số các kênh đầu tư này, ông Huấn nhấn mạnh sự hấp dẫn của việc đầu tư vào chứng khoán. Theo ông, đây là kênh đầu tư mang lại nhiều kỳ vọng nhất về lợi nhuận. Trong điều kiện kinh tế nội địa có dấu hiệu hồi phục khả quan, thị trường chứng khoán có thể đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ, có thể lên đến 30%. Ông Huấn lưu ý rằng, việc đánh giá và phân bổ đầu tư cần linh hoạt để giảm thiểu rủi ro từ biến động kinh tế toàn cầu.

Với vàng, ông Huấn đánh giá đây chỉ là kênh đầu tư phòng thủ. Giá vàng có thể được hỗ trợ khi lãi suất tại Mỹ giảm. Tuy nhiên, ông dự báo giá vàng khó có thể tăng mạnh hơn 20% trong năm 2024 và dự kiến giá vàng có thể đạt đến mức tối đa là 85 triệu đồng/lượng.

Trong chiến lược đầu tư, ông Huấn khuyến cáo nhà đầu tư nên mua vàng ở các giai đoạn giảm mạnh, khoảng từ 5-10%. Đồng thời, ông nêu rõ rằng, quy trình bán vàng cần được thực hiện một cách hợp lý để tránh tình trạng “đu đỉnh”.

Với kênh đầu tư lãi suất, ông Huấn cho rằng lãi suất sẽ không có sự tăng mạnh, do nền kinh tế Việt Nam cần một môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hồi phục. Do đó, lãi suất có khả năng giữ ở mức thấp. Ông nhấn mạnh rằng, kênh đầu tư này không phải là lựa chọn hiệu quả trong 2 năm tới.

Về kênh đầu tư bất động sản, ông Huấn đánh giá rằng sự hồi phục của thị trường này sẽ diễn ra chậm chạp. Sự giảm thanh khoản từ năm 2022 có thể khiến thị trường bất động sản mất 2-3 năm để hồi phục hoàn toàn. Mặc dù dự báo từ quý III/2024 trở đi, thị trường bất động sản có thể bắt đầu hồi phục, nhưng sẽ phải đến năm 2025 thì chuyển biến lớn mới xảy ra. Ông Huấn lưu ý rằng, trong giai đoạn 2024-2025, nhu cầu thực tế vẫn lớn, nhưng bất động sản phải đáp ứng được nhu cầu này để duy trì thanh khoản tốt. Ông nhấn mạnh rằng, có dấu hiệu tích cực tại một số khu vực có dân số đông và trung tâm đô thị.