Không còn cơ hội lướt sóng, dòng tiền vẫn đổ vào bất động sản, vì sao?Ko còn cơ hội lướt sóng, dòng tiền vẫn đổ vào bất động sản, vì sao?

Vietstock – Ko còn cơ hội lướt sóng, dòng tiền vẫn đổ vào bất động sản, vì sao?

Dù ko ít biến động, nhưng nhiều chuyên gia cùng nhận định, thị trường BĐS vẫn ổn định và là cơ hội tốt để NĐT cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang nhằm bảo toàn vốn.

Quả thực, dù ko còn cơ hội cho những NĐT lướt sóng kiếm lời, nhưng BĐS vẫn là kênh được đa số NĐT để ý lựa chọn, ngay cả ở thời điểm biến động vì dịch Covid-19.

Theo những chuyên gia, giữa lúc thị trường đang gặp thách thức và khó khăn, hài hòa có những cơn sốt đất hạ nhiệt, NĐT nên chuẩn bị nguồn dòng vốn hướng tới đầu tư trung – dài hạn. NĐT ko nên kỳ vọng nhiều vào việc đầu tư lướt sóng ko chỉ ở thời điểm này mà cả trong vài năm tới. Do thị trường BĐS Việt Nam trong 5 năm trở lại đây đã thiết lập nên mặt bằng giá mới trên diện rộng.

Mặc dù thị trường vẫn xuất hiện một số NĐT tham gia lướt sóng kiếm lời ở những điểm nóng song theo một số chuyên gia, tỷ lệ lướt sóng thành công sẽ thấp hơn những năm trước.

Rõ ràng, hiện thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn bình thường mới và chỉ dành cho những nhà đầu tư trung và dài hạn, ko còn cơ hội lướt sóng.

Chia sẻ trên báo chí, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV (HM:BID) nhận định, lãi suất vay tìm nhà giảm, trong lúc ấy nhiều chủ đầu tư lại đưa những chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho cả người đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở. Thị trường khó khăn chính là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư dài hạn bởi họ luôn hướng tới khoản lợi nhuận từ 3-5 năm chứ ko kỳ vọng “nhảy sóng” tức thì.

Tuy nhiên, ko thể phủ nhận BĐS trước tới nay vẫn là kênh hấp dẫn NĐT. Dù có những thời điểm dòng tiền bị chia lửa có những kênh như vàng, chứng khoán, hay tiết kiệm… nhưng cuối cùng, những kênh này cũng lại đổ tiền vào BĐS. Ông Mai Đức Toàn, một chuyên gia hơn 20 năm trong lĩnh vực BĐS cho biết, việc mang tiền đi đầu tư – chốt lời – tìm đất để dành là câu chuyện quá quen thuộc. Bởi lẽ, tâm lý của nhà đầu tư luôn muốn tìm kiếm 1 kênh trú ẩn an toàn và đây là lý do BĐS luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Trên thực tế, ví như đổ tiền vào BĐS trong dài hạn tỷ suất lợi nhuận của nhà đất luôn cao hơn rất nhiều so có những kênh đầu tư khác..

Chia sẻ vừa qua, vị chuyên gia này khẳng định, lúc BĐS chậm lại, dòng tiền đổ về chứng khoán mạnh hơn để tìm kiếm những kênh chốt lời nhanh, linh hoạt. Sau thời kỳ chứng khoán thăng hoa, một lượng lớn dòng vốn chốt lãi từ chứng khoán sẽ đổ vào BĐS để giữ tiền, còn gọi là xu hướng hiện thực hóa tài sản. Mặt khác, ví như thị trường chứng khoán có biến động tiêu cực, nhà đầu tư tài chính nhiều khả năng quay lại thị trường địa ốc để tìm một bến đỗ an toàn hơn.

Một phương pháp dễ hiểu hơn, dòng tiền từ BĐS đổ về chứng khoán chỉ là câu chuyện trong ngắn hạn. Bởi sau lúc chốt lời từ chứng khoán, nhà đầu tư sẵn sàng rút cả vốn lẫn lãi hoặc một phần trong số ấy quay ngược về BĐS để bảo vệ tài sản và tìm kiếm lợi nhuận ổn định từ kênh đầu tư “vua” này. Sau lúc nóng sốt, những NĐT ở những kênh khác sẽ sắp xếp lại nguồn tiền, nhanh chóng rút về và tìm kênh trú ẩn an toàn ở BĐS.

Ghi nhận ở những đơn vị tư vấn cho thấy, có lượng đầu tư lớn vẫn đang chờ đợi bỏ tiền vào BĐS. Bởi thị trường BĐS vẫn ổn định và là cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang nhằm bảo toàn vốn.

Dữ liệu từ Bộ phận nghiên cứu Savills toàn cầu cũng chỉ rõ: thị trường văn phòng, nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục là mối để ý hàng đầu của những nhà đầu tư trong năm 2021. Đây là năm hứa hẹn sự phục hồi, tăng trưởng và mang tới nhiều tiềm năng cho những nhà đầu tư. Bất chấp những tác động bất lợi từ Covid-19 đối có BĐS, vẫn còn lượng đầu tư lớn đang chờ đợi để nhắm vào những thị trường mục tiêu ngay lúc tình hình dịch trở nên lạc quan hơn. Lĩnh vực hậu cần, bất động sản công nghiệp tiếp tục là lựa chọn hàng đầu trong năm nay. Lĩnh vực văn phòng được dự đoán quay lại hoạt động tích cực ngay lúc những chương trình liên quan tới vaccine được triển khai nhiều trên thế giới.

Theo bà Đặng Phương Hằng, tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, những tài sản BĐS tại Tp.HCM (HM:HCM) được cho là có nhiều tiềm năng để tăng giá trị và tỷ suất sinh lời cao. Bên cạnh những NĐT tìm kiếm tài sản có tiềm năng tăng giá trị và tài sản cốt lõi thì một số NĐT bắt đầu tìm kiếm tài sản đang bị áp lực tài chính.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, ví như như thế hệ trước, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh, dịch bệnh, NĐT cá nhân thường tích trữ vàng.Tuy nhiên, giờ đây, BĐS luôn là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng. Năm 2021 là thời điểm cho những nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động marketing, chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang BĐS. Tuy vậy, NĐT cũng cần cân nhắc, ví như họ tiêu dùng đòn bẩy kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho tới lúc thị trường tốt như kì vọng để bán hay ko? Đối có những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể “lướt”, ko thì cho thuê, vì ấy là tài sản của họ. Nhưng nhà đầu tư ví như bắt buộc dùng đòn bẩy quá lớn thì nên cân nhắc chu đáo.

Còn theo ông Mai Đức Toàn, tại thời điểm dịch bệnh đang diễn ra, NĐT nên cẩn trọng trước mỗi quyết định giao dịch. Vì hiện tại những dòng tiền chảy vào BĐS như kiều hối, tiết kiệm, cung cấp marketing…, đều đang bị chậm hơn so có đầu năm. Chỉ lúc nào dịch bệnh kết thúc, đồng thời những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế rõ ràng hơn, lúc ấy mới có thể lạc quan về sức khỏe của thị trường BĐS. Chính vì vậy, thời điểm phục hồi của thị trường BĐS vẫn bắt buộc chờ cột mốc dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, lúc ấy thị trường BĐS mới có thể đoán định được.

“Tôi cho rằng, thị trường BĐS chưa thể “nóng” ngay sau lúc kết thúc dịch bệnh, nhưng khả năng phục hồi là rất cao. Trường hợp dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát cùng có dòng vốn từ chứng khoán, vàng, tiết kiệm đổ về, BĐS vẫn sẽ là kênh nhộn nhịp trong cuối năm. Khả năng sốt đất vẫn có thể diễn ra tuy nhiên theo tôi chỉ là những cơn sốt cục bộ, diễn ra trong thời gian ngắn, ở địa phương có biến động mạnh về quy hoạch, giao thông hạ tầng. Việc diễn ra cơn sốt đất trên diện rộng như hồi đầu năm sẽ rất khó vì thị trường đang trong giai đoạn tự điều chỉnh sau cú bồi dịch bệnh và sốt ảo”, ông Toàn nhấn mạnh.