Kiến nghị cho thuê nhà từ 200 triệu/năm mới phải chịu thuếKiến nghị cho thuê nhà từ 200 triệu/năm mới cần chịu thuế

Vietstock – Kiến nghị cho thuê nhà từ 200 triệu/năm mới cần chịu thuế

Ấy là kiến nghị của HoRea liên quan tới quy định trong Thông tư 40 việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Bộ Tài chính, dang gây nhiều tranh cãi hiện nay.

Nhà cho thuê bị tác động nặng nền bởi dịch Covid – 19. Ảnh: Đình Sơn

Sắp 25 năm mới thu hồi vốn

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HM:HCM) (HoREA), Thông tư 40 quy định cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm cần nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 5%, thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% (tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu) quá cao nên trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới cần chịu thuế sẽ hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích tăng trưởng thị trường nhà cho thuê.

Cụ thể, theo tính toán của HoREA, đối mang thuế VAT quy định trong Thông tư 40 có một số điểm bất hợp lý, chưa công bằng giữa những đối tượng cho thuê nhà nên rất cần được xem xét sửa đổi cho ưng ý mang những luật Thuế và tình hình thực tiễn.

Bởi như tại những quận ven trung tâm TP.HCM, một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75 m2 có giá bán khoảng 3,5 – 4 tỉ đồng. Giả dụ chỉ cho thuê mang giá khoảng 12-15 triệu đồng/tháng, doanh thu cho thuê nhà 1 năm chỉ khoảng 144-180 triệu đồng. Như vậy, thời gian thu hồi vốn gốc khoảng từ 19-24 năm, trong lúc chủ nhà vừa cần bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa cần trả lãi vay, vừa cần chịu trách nhiệm bảo trì nhà… Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm.

Ko những vậy, hiện nay những tính thuế TNCN của nhà nước còn miễn trừ gia cảnh đối mang người đóng thuế và người phụ thuộc. Nên đối mang thu nhập từ cho thuê nhà cũng cần quy định những điều khoản miễn trừ gia cảnh.

Chủ nhà điêu đứng

Mấy tháng trước đây, tại quận 11 (TP.HCM) thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà đã tác động tới thị trường nhà cho thuê, nhất là trong điều kiện đại dịch CoViD-19 đang bùng phát lần thứ 4, làm cho nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

Kiến nghị nâng mức thu nhập chịu thuế lên 200 triệu đồng/năm thay vì 100 triệu đồng/năm như quy định. Ảnh: Đình Sơn

HoREA còn đưa ra dẫn chứng, ở những nước công nghiệp tăng trưởng như châu Âu và Bắc Mỹ có khoảng trên dưới 70% dân số lựa chọn phương thức thuê nhà để ở là chủ đạo. Trong lúc ở nước ta vẫn còn nặng tâm lý thích chọn và sở hữu nhà. Nhưng trong những năm sắp đây, trong giới trẻ đang dần xuất hiện khuynh hướng thuê nhà. Đây là xu hướng cần được khuyến khích, vì ưng ý mang chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, tái phân bổ lực lượng lao động, tạo nên dòng chảy sức lao động linh hoạt, hướng tới những địa phương, những cửa hàng cần lao động, nói cả xu hướng “nhảy việc” của người lao động trẻ để tích luỹ nhiều kỹ năng, nhiều kinh nghiệm, ko còn bị “định kiến” xấu như trước đây.

Trong lúc ấy, luật Nhà ở 2014 “khuyến khích những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia tăng trưởng nhà ở để cho thuê, cho thuê chọn, bán theo cơ chế thị trường, nhưng trên thực tế thì phân khúc thị trường nhà cho thuê vẫn còn chiếm tỷ lệ rất thấp, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thuê nhà của người nước không tính, công nhân lao động, người nhập cư hoặc cho thuê nhà, một phần nhà làm văn phòng, cơ sở cung cấp, marketing dịch vụ.

“Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét, trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới cần chịu thuế GTGT, thuế TNCN thì hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích tăng trưởng thị trường nhà cho thuê, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch CoViD-19”, HoREA kiến nghị.

Đình Sơn