Kiến nghị một loạt các giải pháp về tài chính để 'vực' hàng không ViệtKiến nghị một loạt mọi giải pháp về tài chính để ‘vực’ hàng ko Việt

Vietstock – Kiến nghị một loạt mọi giải pháp về tài chính để ‘vực’ hàng ko Việt

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mọi nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của mọi hãng hàng ko Việt Nam đã cạn kiệt, cơ hội tiếp cận vốn vay khó khăn, chi phí vay vốn cao.

Máy bay của mọi hãng hàng ko Việt Nam nằm sân tại Nội Bài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.(Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hiệp hội công ty hàng ko Việt Nam (VABA) vừa chính thức có kiến nghị mở rộng và thực hiện chương trình hỗ trợ tín dụng cho mọi công ty hàng ko do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, theo Thông tư 04/2021 của Ngân hàng Nhà nước quy định về tái cấp vốn đối sở hữu tổ chức tín dụng cho Tổng công ty hàng ko Việt Nam (Vietnam Airlines (HN:HVN)) vay 4.000 tỷ đồng sở hữu lãi suất 0%, VABA đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép áp dụng cơ chế tái cấp vốn từ 5.000-6.000 tỷ đồng tương tự như Vietnam Airlines, thời hạn tái cấp vốn là 12 tháng và được gia hạn tự động 2 lần cho mọi hãng hàng ko khác, căn cứ vào quy mô, thị phần, vai trò, đóp góp cụ thể của từng hãng để hỗ trợ hãng thanh khoản.

VABA cũng đề nghị dành cho mọi hãng hàng ko vay gói tín dụng khoảng 25.000 tỷ đồng ưu đãi giảm lãi suất 4%, thời hạn từ 3-5 năm để mọi hãng duy trì nguồn lực, có nguồn vốn phục hồi, vững mạnh đồng thời cho mọi công ty hàng ko nói chung được áp dụng mức lãi suất giảm 2% theo Nghị quyết số 84 ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Bên cạnh ấy, VABA đề nghị cho phép áp dụng mức ưu đãi như nội dung Thông tư 19/2020 của Bộ Giao thông Vận tải từ 1/1/2021 tới 30/6/2022 đồng thời giảm 50% phí dịch vụ tại nhà ga cho khách bay để góp phần kích cầu bay du lịch; xem xét giảm thuế thu nhập cho mọi công ty, mọi cơ sở đào tạo chuyên dụng cho ngành hàng ko từ nay tới hết năm 2022.

Nhấn mạnh giải pháp sớm triển khai tiêm vaccine trên diện rộng và xem xét dùng “hộ chiếu vaccine”, VABA đề nghị Chính phủ chỉ đạo nới lỏng quy định về đi lại, phương pháp ly đối sở hữu những người đã tiêm đủ liều vaccine; từng bước nới lỏng mọi quy định nhập cảnh và phương pháp ly đối sở hữu khách đã tiêm vaccine toàn bộ và có kế hoạch sớm triển khai khai thác trở lại mọi đường bay quốc tế.

“Hiện Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia đã cho phép bay quốc tế ko áp dụng phương pháp ly đối sở hữu khách đã có ‘hộ chiếu vaccine’. Nhiều hãng hàng ko, ngành du lịch và kinh tế của nhiều quốc gia đang phục hồi, vững mạnh nhanh chóng do tiêm vaccine trên diện rộng và áp dụng hộ chiếu vaccine, qua ấy cũng tăng năng lực khó khăn cho ngành hàng ko và du lịch quốc tế,” ông Nề cho hay.

Theo đánh giá của VABA, hiện doanh thu của mọi hãng hàng ko vẫn tiếp tục giảm sâu và đối diện nguy cơ cạn kiệt dòng tiền. Vì thế, mọi hãng bay rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn vay, mọi cơ chế chính sách của Nhà nước để vượt qua đại dịch COVID-19.

VABA dẫn chứng mọi chuyên gia nước ngoại trừ tính toán rằng hàng ko tăng trưởng 2,5% sẽ góp phần kích thích tăng trưởng GDP quốc gia 1%. Trước đại dịch, hàng năm doanh thu vận tải hàng ko tăng bình quân từ 15%-20%. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 tới nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất tiêu cực tới hoạt động của ngành hàng ko.

Thống kê của VABA cho thấy doanh thu năm 2020 của mọi hãng hàng ko Việt giảm trên 60% (khoảng 100.000 tỷ đồng). Cụ thể, Vietnam Airlines, Vietjet (HM:VJC) Air và Bamboo Airways lỗ 16.000 tỷ đồng. Hiện nay, nợ ngắn hạn và nợ tới hạn cần trả của 3 hãng đã lên tới 36.000 tỷ đồng (riêng Vietnam Airlines 20.000 tỷ đồng). Số tiền nộp ngân sách cũng bị giảm tương ứng, trong lúc năm 2019, mọi hãng hàng ko nộp thuế, phí trực và gián tiếp trên 20.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2021, đợt bùng phát dịch lần 3 và 4 vào dịp cao điểm Tết cổ truyền và Hè đã làm cho doanh thu hàng ko giảm sâu (riêng tháng 5-6 doanh thu giảm 90% so sở hữu cùng kỳ năm 2020) làm cho mọi hãng càng suy kiệt. Trong lúc ấy, để duy trì hoạt động tối thiểu trong mùa dịch, mọi hãng cần chi trên 100 tỷ đồng/ngày.

“Những nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của mọi hãng đã cạn kiệt, cơ hội tiếp cận vốn vay khó khăn, chi phí vay vốn cao. Những chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho hàng ko được đề ra kịp thời nhưng còn thiếu và chậm triển khai,” ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội công ty hàng ko Việt Nam cho hay./.

Việt Hùng