Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 2.4 ngàn tỷ đô vì cú sụp của ngành du lịch
Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 2.4 ngàn tỷ đô vì cú sụp của ngành du lịch

Vietstock – Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 2.4 ngàn tỷ đô vì cú sụp của ngành du lịch

Cú sụp của ngành du lịch vì đại dịch Covid-19 có thể làm kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 2.4 ngàn tỷ USD trong năm nay. Trong ấy, tình trạng phân phối vắc-xin ko đồng đều đang gây khó khăn cho nhiều nền kinh tế đang tăng trưởng – những nước phụ thuộc nhiều vào lượng du khách nước bên cạnh.

Trong một báo cáo ngày 30/6, Hội nghị Liên hiệp Quốc về Thương mại và Tăng trưởng (UNCTAD) cho biết ngay cả lúc tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu tăng lên, thì ngành du lịch vẫn bị tác động nghiêm trọng hơn nhiều so sở hữu kịch bản xấu nhất đưa ra từ 12 tháng trước.

Nghiên cứu của UNCTAD cho thấy sự phân bổ vắc-xin ko đồng đều có thể gây tổn thất lớn như thế nào đối sở hữu kinh tế toàn cầu. Trong ấy, riêng ngành du lịch có thể thiệt hại từ 1.7-2.4 ngàn tỷ USD trong năm nay, dù rằng hoạt động đi lại có thể tăng mạnh ở những nước như Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

Đáng chú ý, 60% khoản thiệt hại này có thể rơi vào ngành du lịch của nhiều nước đang tăng trưởng, nghĩa là có thể lên tới 1.4 ngàn tỷ USD trong năm nay – theo bản báo cáo.

Trong hai năm 2020-2021, sự sụt giảm của ngành du lịch gây tổn thất tới 4.8 ngàn tỉ USD cho kinh tế thế giới. Trong ấy, nhiều nước nghèo thiệt hại lên tới 2.9 ngàn tỉ USD.

Phân tích trên có tính tới khoản thiệt hại của nhiều ngành cung ứng thực phẩm, đồ uống, nhà hàng khách sạn và hoạt động vận tải cho ngành du lịch, nhưng chưa tính tới gói kích thích kinh tế.

“Mọi nước đang tăng trưởng gánh phần lớn thiệt hại lớn nhất mà đại dịch gây ra cho ngành du lịch”, UNCTAD cho biết trong một tuyên bố. “Những nước đang tăng trưởng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất về lượng du khách trong năm 2020, ước tính chiếm khoảng 60-80% tổng lượng giảm”.

Dù nhiều nước đã nới phong toả và hoạt động đi lại đã tăng trở lại ở một số nơi của thế giới, cuộc khủng hoảng đối sở hữu ngành du lịch vẫn tiếp diễn. Khoảng một nửa số chuyên gia được UNWTO phỏng vấn cho rằng cần tới năm 2024 hoặc sau ấy ngành du lịch thế giới mới trở lại được mức trước đại dịch.

Tới nay mới chỉ có 10% dân số thế giới được tiêm phòng gần như vắc-xin Covid-19, theo dữ liệu từ Our World in Data.

Thậm chí ở những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao như Anh, nhiều biện pháp hạn chế đi lại vẫn được áp dụng vì còn nhiều lo ngại về sự tăng vọt của số ca nhiễm mới do biến chủng Delta. Đối sở hữu những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, phần lớn là nhiều nước nghèo, tương lai còn u ám hơn nhiều.

UNCTAD dự đoán lượng du khách tới những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ giảm 75% trong năm nay, so sở hữu mức giảm chỉ 37% ở những nước có trên 50% dân số đã được tiêm chủng.

Mọi quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ecuador, Nam Phi và nhiều đảo quốc như Maldives và Saint Lucia sẽ gánh chịu thiệt hại nhiều nhất. Phần lớn châu Á và châu Đại Dương cũng bị ảnh hưởng nặng nề, trong lúc nhiều khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu và nhiều nước vùng Caribbean bị ảnh hưởng ít nhất.

Báo cáo cho rằng cuộc khủng hoảng của ngành du lịch trong đại dịch sẽ làm số lao động thiếu kỹ năng rơi vào cảnh thất nghiệp tăng thêm 5.5%. Khoảng 100-120 triệu công việc trực tiếp trong ngành du lịch bị ảnh hưởng.

“Ngành du lịch là con đường sống cho hàng triệu người và việc đẩy mạnh tiêm chủng để bảo vệ cùng động và thúc đẩy sự hồi phục an toàn của ngành du lịch thật sự thiết yếu cho đà hồi phục về việc làm và việc tạo ra nguồn lực thiết yếu, nhất là ở những nước đang tăng trưởng”, Tổng Thư ký UNWTO, Zurab Pololikashvili, cho biết trong một tuyên bố.

Trở ngại lớn nhất đối sở hữu sự phục hồi của ngành du lịch là tình trạng phân phối vaccine ko đồng đều và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở nhiều quốc gia. Hạn chế đi lại, việc chậm kiểm soát được virus, tâm lý lo ngại của du khách, và môi trường kinh tế suy giảm cũng là những rào cản.

Báo cáo cho rằng để giúp ngành du lịch hồi phục, nhiều quốc gia nên điều phối tốt hơn nhiều quy định về đi lại và tạo điều kiện cho việc đi lại, chẳng hạn bằng phương pháp đạt nhất trí về những tiêu chuẩn chung cho việc xét nghiệm Covid-19 đáng tin cậy sở hữu chi phí rẻ.

Vũ Hạo (Theo CNN)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: