Kỳ vọng thêm nhiều vắc xin Covid-19 mớiKỳ vọng thêm nhiều vắc xin Covid-19 mới

Vietstock – Kỳ vọng thêm nhiều vắc xin Covid-19 mới

Nhiều vắc xin mới đang xúc tiến thử nghiệm và sắp được đưa ra, hứa hẹn đáp ứng nhu cầu thiếu hụt vắc xin Covid-19 trên thế giới.

Một phụ nữ được tiêm vắc xin Covid-19 tại Ấn Độ vào ngày 21.6. Ảnh: AFP

Hãng Bloomberg hôm qua đưa tin hơn 2,62 tỉ người đã được tiêm vắc xin Covid-19 tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Bên cạnh những vắc xin đang lưu hành, nhiều ứng viên tiềm năng khác đang được đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm nhằm sớm đáp ứng nhu cầu chủng ngừa ít nhất 70% dân số, đẩy lùi đại dịch trên toàn cầu.

Nhiều ứng viên sáng giá

Theo chuyên trang TrackVaccine.org, thế giới hiện có 18 vắc xin Covid-19 đã được chứng nhận tại ít nhất một quốc gia, trong đấy có thể đề cập tới những vắc xin của AstraZeneca (Anh), Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson (Mỹ), Sputnik V của Gamaleya (Nga) và CanSino Biologics, Sinovac Biotech, Sinopharm (Trung Quốc). Bên cạnh đấy, còn có 36 vắc xin Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn 3, ít nhất 48 vắc xin thử nghiệm giai đoạn 2 và 35 vắc xin thử nghiệm giai đoạn 1, chưa đề cập ít nhất 77 ứng viên đang ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

Theo tổng hợp của tờ The New York Times, thông tin lạc quan về vắc xin Covid-19 đang tới dồn dập từ khắp nơi trên thế giới trong vài tuần qua, trong đấy có vắc xin bước vào thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 tại Kazakhstan, Đại học Hồng Kông và Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) thử nghiệm một vắc xin giai đoạn 2, Hãng Icosavax (Mỹ) thử nghiệm giai đoạn 1 và 2, và 2 vắc xin thử nghiệm giai đoạn 3 tại Trung Quốc của Học viện Khoa học quân y và Bệnh viện Hoa Tây thuộc Đại học Tứ Xuyên.

Kết quả đầy hứa hẹn

Tại Mỹ, Novavax ngày 14.6 công bố vắc xin của hãng có hiệu quả tới hơn 90%, sau thử nghiệm giai đoạn cuối trên quy mô lớn. Kết quả thử nghiệm trên sắp 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ và Mexico giúp vắc xin này có cơ hội được chứng nhận tiêu dùng khẩn cấp ngay trong quý 3 năm nay, theo Reuters.

Novavax cho biết vắc xin của hãng có hiệu quả hơn 93% đối có những biến chủng SARS-CoV-2 có mức độ lây nhiễm cao hơn, vốn đang khiến cho giới khoa học và ngành y tế lo ngại. Theo đấy, vắc xin này có hiệu quả tới 91% đối có những tình nguyện viên có nguy cơ mắc bệnh nặng và hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn bệnh diễn tiến trung bình và nặng. Giới chuyên môn nhận định rằng công bố của hãng khiến cho nhiều nước thiếu vắc xin nôn nao, do Mỹ hiện đang thừa nguồn cung ứng vắc xin cho người dân.

Tại Trung Đông, Đài Press TV ngày 16.6 dẫn báo cáo chính thức cho thấy vắc xin nội địa trước tiên của Iran mang tên CovIran Barekat có hiệu quả cao trong phòng ngừa Covid-19. Vắc xin do tập đoàn nhà nước Shafa Pharmed chế tạo hiện đang thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy tác dụng phụ ko đáng đề cập và được kỳ vọng sẽ mang lại tỷ lệ hiệu quả cao. Bên cạnh đấy, Iran còn thử nghiệm 2 vắc xin khác là Razi COV-Pars và Iran Fakhra.

Một thông tin lạc quan khác là số ca mắc Covid-19 tại thủ đô Havana của Cuba đã giảm phân nửa so có phương pháp đây 1 tháng, thời điểm bắt đầu tiến hành thử nghiệm vắc xin trên diện rộng. Cơ quan chức năng Cuba dự kiến trong tháng này sẽ công bố tỷ lệ hiệu quả của 2 ứng viên vắc xin thử nghiệm giai đoạn 3, trong số 5 vắc xin do nước này tăng trưởng. Tập đoàn nhà nước BioCubaFarma của Cuba cho biết sẽ bàn về khả năng xuất khẩu sau lúc tiêm chủng cho toàn dân và nhiều nước đang chú ý tới thông tin này.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc về điều tra nguồn gốc Covid-1​9

Bloomberg hôm qua đưa tin Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị cùng đồng quốc tế cô lập giả dụ ko cho phép tiến hành cuộc điều tra “thật” trên lãnh thổ nước này về nguồn gốc Covid-19. Trung Quốc lâu nay bác bỏ giả thuyết rằng vi rút gây Covid-19 có nguồn gốc từ Viện Vi rút học Vũ Hán, ở TP.Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, nơi những ca nhiễm Covid-19 trước tiên được ghi nhận.

Ông Sullivan nói rằng giả dụ Trung Quốc ko hoàn thành trách nhiệm của mình như được kỳ vọng là cho phép những nhà điều tra tới làm công việc thật sự nhằm tìm ra nguồn gốc của vi rút gây Covid-19, Mỹ sẽ cân nhắc ứng phó. “Chúng ta sẽ ko chấp nhận Trung Quốc nói ko”, ông Sullivan nhấn mạnh. Ông cho biết thêm Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác có những đồng minh và đối tác cho tới lúc biết được vi rút gây Covid-19 tới từ đâu và ai chịu trách nhiệm cho việc này.

Văn Khoa

Khánh An

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: