Lagarde: ECB đạt được tiến bộ tốt trong việc định hình chiến lược mới© Reuters.

Investing.com – Hôm Chủ nhật, Chủ tịch Christine Lagarde cho biết mọi nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đạt được “tiến bộ tốt” trong việc định hình lại mọi mục tiêu chiến lược của ECB, bao gồm vai trò của nó trong việc chống lại biến đổi khí hậu và bí quyết tiếp cận điều chỉnh đối có lạm phát.

25 thành viên của Hội đồng thống đốc của ECB đã tập trung tại một khách sạn sắp Frankfurt để tạo thêm động lực cho lần xem xét trước tiên của ngân hàng về bí quyết tiếp cận chính sách tiền tệ trong sắp hai thập kỷ, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào nửa cuối năm nay.

Lagarde ko đưa ra chi tiết về kết quả của mọi cuộc họp, chỉ nói rằng họ đề cập tới mục tiêu lạm phát của ECB và thời gian, mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và chính sách tiền tệ và tiên tiến hóa thông tin liên lạc của ngân hàng trung ương.

Lagarde cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp kéo dài ba ngày: “Tôi rất vui vì chúng tôi đã có thể thảo luận sâu và đạt được tiến bộ tốt trong việc định hình mọi nội dung cụ thể của chiến lược chính sách tiền tệ trong tương lai”.

Bắt đầu vào đầu năm 2020 và sau đấy bị trì hoãn do đại dịch coronavirus, cuộc đại tu đã gây ra một cuộc tranh luận công khai giữa mọi nhà hoạch định chính sách.

Mục tiêu lạm phát khó nắm bắt của ECB, hiện được đặt “dưới mức nhưng sắp 2%”, dường như sắp như chắc chắn sẽ được thay đổi và được đặt ở mức 2%, có khả năng tăng vọt sau thời kỳ tăng giá chậm chạp.

ECB cũng có thể xem xét mọi biện pháp đo lường lạm phát thay thế để tính tới chi phí nhà ở gia tăng cho mọi hộ gia đình và thậm chí tính toán số liệu lạm phát của riêng mình – tuy nhiên, có lạm phát đã tụt lại dưới mục tiêu trong một thập kỷ, điều đấy có thể có nguy cơ tạo ra ấn tượng về những con số lớn.

Biến đổi khí hậu, một khía cạnh mà Lagarde muốn hài hòa, có khả năng trở nên một phần trong mọi cân nhắc của ngân hàng trung ương dưới một số hình thức, có khả năng bằng bí quyết ưu tiên mọi công ty có lượng khí thải carbon thấp hơn hoặc đang tìm mọi cách giảm thiểu xả thải carbon.

Theo Reuters