Lại thêm một quỹ ETF nhắm tới Việt Nam và các thị trường cận biênLại thêm một quỹ ETF nhắm tới Việt Nam và những thị trường cận biên

Vietstock – Lại thêm một quỹ ETF nhắm tới Việt Nam và những thị trường cận biên

Công ty đầu tư Dawn Global Management tại Anh vừa tung ra quỹ ETF tập trung đầu tư vào Việt Nam và 4 thị trường châu Á để tận dụng đà tăng trưởng nhanh chóng ở những nước này. 

Dawn Global Management – chỉ mới hoạt động từ tháng 3/2021 – xây dựng thương hiệu quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS US). Đây là quỹ ETF được quản lý chủ động trước tiên tập trung vào những thị trường tăng trưởng nhanh chóng như Việt Nam, Bangladesh, Indonesia, Pakistan và Philippines. 

Chứng chỉ quỹ của Asian Growth Cubs ETF được niêm yết lên sàn NYSE Arca – vốn là sàn giao dịch chứng khoán và chứng chỉ quỹ ETF hàng đầu của Mỹ.

Cả 5 nền kinh tế trên đều ghi nhận tăng trưởng GDP trên 6%/năm đề cập từ năm 2000, trong đấy Bangladesh và Việt Nam ghi nhận GDP tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp – ngay cả trong năm 2020, giai đoạn đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Tuy vậy, những nhà đầu tư nước bên cạnh vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận mang thị trường vì thiếu những quỹ ETF chuyên về 5 thị trường châu Á đề cập trên và tỷ trọng của những thị trường này cũng khá thấp trong những quỹ ETF thị trường mới nổi. Quỹ mới được lập ra để giải quyết những vấn đề này.

Câu chuyện tăng trưởng đầy hấp dẫn

Maurits Pot, nhà sáng lập và CEO (HN:CEO) của Dawn Global, cho biết: “Những quỹ ETF thụ động về thị trường mới nổi hiện tập trung vào 6 quốc gia bao gồm nhóm quốc gia BRIC, Hàn Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên, những quỹ này đã bỏ qua cơ hội đầy hấp dẫn ở những thị trường mới nổi và cận biên khác”.

Không tính ra, ông Pot cho rằng phương pháp thức xây dựng chỉ số mang tỷ trọng dựa trên vốn hóa thị trường sẽ làm danh mục tập trung những thị trường quy mô lớn chứ ko buộc phải tiềm năng tăng trưởng tương lai của những thị trường nhỏ hơn.

“5 đất nước châu Á sở hữu những câu chuyện tăng trưởng dài hạn rất hấp dẫn mang tổng dân số hơn 860 triệu người – được kỳ vọng tăng lên 1 tỷ người vào năm 2035 – và mang tỷ lệ dân số hấp dẫn”, ông Pot cho biết. “Độ tuổi trung bình ở những thị trường này là 28 tuổi mang tầng lớp trung lưu ngày một tăng và mức độ dùng thiết bị kỹ thuật số cao”.

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là nhu yếu để xác định danh mục tăng trưởng hấp dẫn nhất trong những thị trường ít được nhắc tới, đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty.

Quy trình đầu tư theo 3 bước

Quỹ sẽ được quản lý bởi Pot – người đang làm việc tại trụ sở ở London – và có 3 chuyên viên phân tích hỗ trợ cho ông là Nihad Kabir ở Bangladesh, Tanvir Ghani ở Hồng Kông và Hasnain Malik ở UAE. Trước đấy, ông Pot từng làm việc tại Goldman Sachs và nhà giao dịch hàng hóa Vitol.

Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp ít nhất 85% tài sản ròng của mình vào cổ phiếu của những công ty được niêm yết trên những sàn giao dịch ở Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Tối đa 15% tài sản ròng của Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp vào những chứng chỉ lưu ký của chứng khoán hoặc quỹ ETF được niêm yết trên cùng những sàn giao dịch đấy.

Để xác định cổ phiếu nào sẽ được thêm vào danh mục, quỹ áp dụng quy trình đánh giá đầu tư ba giai đoạn.

Giai đoạn trước tiên sẽ sàng lọc để loại một số cổ phiếu hoạt động trong hoặc liên quan tới những lĩnh vực quốc phòng, nhiên liệu hóa thạch, cờ bạc, khai khoáng và thuốc lá.

Không tính ra, quỹ cũng bỏ qua những công ty có vốn hóa thị trường thấp hơn mức 130 triệu USD hoặc những cổ phiếu có free float ít hơn 10%. Tương tự, những công ty ko đáp ứng bắt buộc thanh khoản hoặc tiêu chí chất lượng (bao gồm tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng EPS, biên lãi gộp, EBIT và biên lãi ròng) cũng bị loại bỏ.

Những công ty có đòn bẩy tài chính cao và/hoặc những công ty vi phạm những nghĩa vụ vay nợ được đánh giá có rủi ro cao và thường ko được cân nhắc tiếp đấy.

Ở bước hai, nhóm quản lý quỹ tiếp tục đánh giá những chứng khoán đã vượt qua giai đoạn trước tiên theo những tiêu chí: Đánh giá hoạt động buôn bán, xem xét định giá cổ phiếu và đánh giá ban quản lý.

Bước thứ ba là áp dụng những khuôn khổ đánh giá rủi ro đối mang những công ty đã vượt qua 2 bước đầu. Những công ty bị cáo buộc có hành vi gian lận tài chính hoặc là mục tiêu của việc tiếp quản sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục.

Quỹ hiện đang nắm giữ 43 cổ phiếu, nhưng có thể nâng con số lên tới 80 cổ phiếu. Những cổ phiếu riêng lẻ có tỷ trọng đồng đều. Danh mục đầu tư của quỹ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân đối danh mục 2 lần/năm. Những cổ phiếu hiện tập trung tại những nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, khoa học, truyền thông và viễn thông (TMT), hàng tiêu dùng và dịch vụ tài chính.

Vũ Hạo