Với những biến động bất thường của thị trường trong thời gian gần đây, chắc hẳn có nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng hoặc thậm chí bị cháy tài khoản.

Làm gì khi bị cháy tài khoản 2022?
Làm gì khi bị cháy tài khoản 2022?

Thay vì buồn rầu, bạn hãy nhớ rằng cháy tài khoản là chuyện khá phổ biến.

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng 90% trader thất bại trong năm đầu tiên giao dịch.

Các trader khi mới bắt đầu thường làm cháy tài khoản với hàng loạt các lỗi giao dịch trọng yếu.

Thiếu kỷ luật, qua loa, không tuân thủ kế hoạch giao dịch, thực hiện giao dịch trả thù… là những lý do phổ biến khiến các trader thua lỗ.

Tuy nhiên, hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề. Ngay cả những trader giỏi nhất cũng từng chạm đáy, vượt qua và trở thành những trader có lợi nhuận bền vững.

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Sau đây là bốn bước giúp bạn vượt qua được tình trạng cháy tài khoản.

1. Chấp nhận thua lỗ

Bước đầu tiên để phục hồi là chấp nhận rằng bạn đã làm cháy tài khoản giao dịch của mình.

Một số trader cứ để cho sự tiêu cực âm ỉ trong lòng, khiến họ tin rằng họ sẽ không bao giờ có thể giao dịch thành công được nữa.

Các trader thành công luôn nỗ lực và hiểu rằng có những rủi ro liên quan đến giao dịch. Họ ý thực rằng mặc dù cháy tài khoản không phải là việc tốt, nhưng điều này chắc chắn có thể xảy ra với bất kì trader nào.

Thay vì cứ trách móc và mãi hoài nghi bản thân, bạn nên xem đây là một cơ hội để học hỏi, phát triển và cải thiện khả năng giao dịch của mình.

Xem thêm: Bí quyết đầu tư BO bảo đảm sinh lời 2022

2. Tìm hiểu xem bạn đã sai ở đâu

Bây giờ, bạn phải đối mặt với thực tế rằng bạn đã mất một số tiền mà khó kiếm lại được, đã đến lúc bạn phải tự hỏi bản thân “Tôi đã sai ở đâu?”

Chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong nhật ký giao dịch của mình. Tất nhiên, đó là khi bạn đã nghiêm túc ghi chép chi tiết từng giao dịch vào nhật ký.

Bạn có quá mạo hiểm? Có lẽ bạn đã sử dụng đòn bẩy quá mức.

Bạn có thực hiện các giao dịch theo kế hoạch ban đầu không? Bạn có nghĩ rằng hệ thống giao dịch của mình vẫn còn phù hợp?

Xem lại những gì bạn đã làm, kiểm tra bất kỳ thay đổi nào trong phong cách giao dịch của bạn và xem liệu rằng bạn đã nên làm như thế nào là đúng.

3. Quay lại giao dịch demo

Hãy bình tĩnh. Mặc dù quay lại giao dịch bằng tài khoản demo không phải là cách làm tăng sự tự tin tốt nhất. Việc này cũng giống như một vận động viên ném bóng chày của giải đấu lớn chuyển sang thi cho các giải đấu nhỏ AAA. Vậy thì mặt tích cực của hành động này nằm ở đâu?

Không có gì phải xấu hổ khi bạn thực hành giao dịch một cách an toàn trước khi “bắt nhịp” trở lại. Vì vậy, hãy gạt cái tôi sang một bên – bạn sẽ nhận được “trái ngọt” về lâu dài!

Hãy nhớ rằng thị trường đánh gục tất cả mọi người tại một số thời điểm, bất kể họ là ai. Ngay cả các trader chuyên nghiệp cũng không lao đầu lại vào thị trường ngay lập tức.

Một trader thông minh và nhạy bén biết rằng anh ta sẽ cần phải xây dựng sự tự tin của mình trước khi bắt đầu mạo hiểm lần nữa trong thế giới forex khắc nghiệt.

4. Mở một tài khoản khác

Không có khoảng thời gian cụ thể cho việc thực hành trên tài khoản demo (bạn sẽ biết khi nào mình sẵn sàng). Hãy mở một tài khoản mới với số tiền bạn sẵn sàng mất.

Lần này, đừng đặt cược quá mức và hãy quản lý rủi ro phù hợp.

Và hãy chắc chắn rằng bạn luôn bám sát kế hoạch giao dịch của mình!

Bạn có thể không thu được lợi nhuận ngay lập tức, nhưng việc trở thành một trader có kỷ luật đã là một chiến thắng lớn.

Điều cuối cùng rất quan trọng bạn cần phải ghi nhớ: Đừng nản lòng. Nếu bạn không tin vào bản thân, thì không ai khác có thể tin bạn. Chỉ có bạn mới có thể vực dậy chính mình và bước tiếp trên con đường mình đã chọn.