‘Lúc này doanh nghiệp phải chia lửa với Thành phố’‘Lúc này siêu thị buộc phải chia lửa mang Thành phố’

Vietstock – ‘Lúc này siêu thị buộc phải chia lửa mang Thành phố’

Đấy là chia sẻ của đại diện một siêu thị trên địa bàn TPHCM mang phóng viên Báo điện tử Chính phủ lúc trao đổi về công tác phòng, chống dịch và việc chấp hành quy định an toàn phòng dịch.

Kiểm tra thân nhiệt người lao động trước lúc vào nhà máy của Saigon Food (Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, TPHCM). Ảnh: VGP/Băng Tâm

Hiện TPHCM có 7 siêu thị ghi nhận nhiều ca nhiễm, tuy nhiên, đa phần mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra nhiều nơi khác. Đáng chú ý, có 2 siêu thị có tính chất giống nhau (chế biến hải sản, công nhân làm việc chung trong môi trường ko gian lạnh và kín) nên có số lượng ca mắc lớn hơn (tương ứng 6 và 11 ca).

Ko chỉ môi trường làm việc khép kín dễ lây nhiễm mà theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, nhiều khu nhà trọ của công nhân cũng được đánh giá là có nguy cơ cao. Vì nhiều khu nhà trọ có tính chất tiếp xúc cùng đồng phức tạp, công nhân của nhiều nhà máy, nhiều công ty cùng lưu trú trong một ko gian tương đối hẹp nên chỉ cần một trường hợp dương tính cũng có thể phát triển thành nguồn lây nhiễm cho nhiều nhà máy, xí nghiệp khác nhau.

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm cùng đồng trong phân phối tại nhiều khu công nghiệp là rất lớn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong cuộc họp mang Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM sáng ngày 18/6, đã đề nghị TPHCM cho có mặt trên thị trường 100 đoàn kiểm tra, đánh giá và giám sát công tác phòng dịch ở nhiều nhà máy, xí nghiệp. Ông Sơn cho rằng, chỉ nên nhắc nhở một lần, giả dụ đơn vị nào tái phạm thì buộc phải đóng cửa, ngưng hoạt động ngay.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý việc này và bắt buộc Sở Y tế, Ban Quản lý nhiều KCX-KCN hướng dẫn nhiều siêu thị xây dựng phương án vừa phân phối, vừa phương pháp ly. Đồng thời, xem xét triển khai phần mềm quản lý dịch tễ đối mang công nhân như tại tỉnh Bắc Giang đang thực hiện.

Thành phố bắt đầu triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 từ sáng 19/6, mặc dù vậy, lượng vaccine phân phối cho Thành phố chưa thể đáp ứng mục tiêu miễn dịch cùng đồng. Do vậy, việc tiêm chủng vẫn buộc phải thực hiện theo thứ tự ưu tiên cho nhóm có nguy cơ cao.

Trong lúc chờ vaccine, một bắt buộc luôn được lãnh đạo TPHCM nêu ra tại nhiều cuộc họp sắp đây của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, ấy là nhiều siêu thị buộc phải chủ động phương án phòng dịch và có kịch bản trong tình huống xấu nhất.

Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean (có nhà máy mang hơn 1.000 công nhân tại TP. Thủ Đức) cho biết tự siêu thị cũng nhận thức được rằng ko thể để đứt gãy chuỗi phân phối bởi vì trong hoàn cảnh nào, siêu thị cũng buộc phải thực hiện hợp đồng, bàn giao hàng xuất khẩu đã ký mang đối tác.

Do vậy, công tác phòng dịch của siêu thị lúc này ko thể theo kiểu đối phó mà buộc phải bảo đảm an toàn để duy trì phân phối.

Cùng mang việc phân bố phân phối theo nhiều ca để bảo đảm tuân thủ quy định 5K, công ty cũng thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ nhà xưởng hằng ngày, đồng thời, thiết lập nhiều khu vực dã chiến dự phòng cho tình huống xấu nhất là xuất hiện ca nhiễm trong nhà máy. Hiện nhà kho, hội trường của đơn vị đã được sắp xếp phát triển thành khu vực phương pháp ly tại chỗ, tách biệt hoàn toàn mang nhiều khu vực còn lại.

Cũng chủ động xây dựng phương án cho tình huống xấu nhất, Công ty May Phương Đông, đóng tại quận Gò Vấp, đã chuẩn bị nhà bạt dã chiến, giường, chăn, gối cho hơn 500 công nhân để sẵn sàng vừa phương pháp ly, vừa phân phối.

Thiết lập một vùng đệm nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm vào nhà máy cũng là phương pháp làm của nhiều siêu thị trên địa bàn TPHCM hiện nay.

Tại Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (Quận 12), đơn vị này quy định nhóm nhân viên thị trường, nhân viên giao hàng ko được vào nhà máy. Công ty đã thiết lập một nhà kho độc lập làm nơi trung chuyển nhập và xuất hàng. Phương án này nhằm hạn chế tiếp xúc giữa nhóm nguy cơ cao mang công nhân phân phối.

Còn mang Saigon Food tại KCN Vĩnh Lộc, siêu thị có 5 nhà máy phân phối thực phẩm mang số nhân viên trên 2.500 người, Phó Tổng giám đốc phụ trách phân phối của Saigon Food, ônh Lê Quang Vũ cho biết, ngay lúc có thông tin dịch lan rộng, nhiều vách ngăn ở trong 5 nhà máy của Saigon Food đã được dựng lên, rào chắn giăng khắp nhiều lối đi nhằm bảo đảm an toàn, hạn chế trường hợp lây nhiễm giữa nhiều bộ phận lúc xuất hiện ca nhiễm.

Trong lúc ấy, một siêu thị điện tử lớn của Hàn Quốc đóng tại Khu kỹ thuật cao TPHCM cho biết đã nâng mức phòng dịch trong nhà máy cao hơn cả nhiều biện pháp mà Thành phố đang áp dụng. Ví dụ, siêu thị chủ động thiết lập nhiều khu vực phương pháp ly cho công nhân là F3 và vẫn chi trả 100% thu nhập.

“Giả dụ dịch diễn biến phức tạp hơn thì Thành phố sẽ gặp quá tải, ngay cả vấn đề chuẩn bị nhiều khu phương pháp ly tập trung. Vì thế chúng tôi chủ động sắp xếp khu phương pháp ly tập trung giả dụ công nhân của mình rơi vào nhóm này. Lúc này siêu thị buộc phải chia lửa mang Thành phố. Giả dụ ko có trách nhiệm phòng dịch thì siêu thị sẽ ảnh hưởng trước tiên”, đại diện của siêu thị Hàn Quốc nói.

Băng Tâm