thitruonghomnay.net – Lý thuyết thị trường hiệu quả là một lý thuyết mang khá nhiều ý nghĩa, vậy nhưng đối với một số nhà đầu tư, lý thuyết này có lẽ không phù hợp với thực tế, tính thực tế của nó không thực sự cao. Chính vì thế mà giả thuyết này còn khá xa lạ với các nhà giao dịch.

Vậy thì, lý thuyết thị trường hiệu quả (Efficient Market Hypothesis) là gì? Cách áp dụng giả thuyết này vào thị trường ra sao và cần lưu ý điều gì khi áp dụng nó vào thực tế? Bài viết hôm nay sẽ cùng các nhà giao dịch tìm hiểu về giả thuyết thị trường hiệu quả nhé.

Lý thuyết thị trường hiệu quả (Efficient Market Hypothesis)

Khái niệm

Lý thuyết thị trường hiệu quả – Efficient Market Hypothesis cho rằng thị trường được vận hành một cách công bằng, với mọi thông tin đều được phản ánh qua giá cả và mọi người đều có khả năng tiếp cận như nhau.

Không chỉ vậy, với lý thuyết này, các thay đổi về giá không hề theo bất kỳ một quy luật bất biến nào, mà diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Do đo, theo các nhà thống kê, hiện tượng này được gọi là quy luật ngẫu nhiên, nó không đồng ý với những quan điểm cho rằng thị trường chuyển động và lặp lại theo chu kỳ.

Lý thuyết thị trường hiệu quả (Efficient Market Hypothesis)

Lịch sử hình thành

Hậu thời kỳ đại suy thoái, trong suốt những năm 1970, các nhà kinh tế tại Đại học Chicago đã phát triển lý thuyết Thị trường hiệu quả (EMH) nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của một thị trường tài chính không bị chi phối tới tính hiệu quả của việc phân bổ nguồn vốn.

Lý thuyết này được các nhà kinh tế học, chính trị gia cũng như các nhà hoạch định chính sách chấp nhận.  đã mở đường cho xu hướng tự do hóa thị trường tài chính toàn cầu và đặt dấu chấm hết cho tư duy cần phải quản lý thị trường tài chính chặt chẽ. Thị trường trở nên tự do như ngọn lửa cháy trong khuôn khổ cái bếp được các nhà quản lý theo dõi.

Nội dung lý thuyết thị trường hiệu quả

Theo lý thuyết thị trường hiệu quả, cổ phiếu luôn giao dịch trên các sàn chứng khoán với giá trị hợp lí của nó, do đó các nhà nhà giao dịch không thể bán cổ phiếu với giá trị thổi phồng (cổ phiếu định giá quá cao) hay khôn thể mua cổ phiếu bị định giá thấp (cổ phiếu dưới giá trị).

Với các nhà thống kê, quy luật ngẫu nhiên của giả thuyết thị trường hiệu quả nhấn mạnh rằng những thay đổi về giá trong tương lai là hoàn toàn ngẫu nhiên so với giá trị cơ bản của nó.

Ví dụ:

Một cổ phiếu ban đầu có giá trị là 10$, trong tương lai cổ phiếu này tăng hay giảm giá đều có khả năng xảy ra như nhau. Nếu nó tăng lên 11$, thì trong lần thay đổi giá tiếp theo, việc tăng hay giảm giá vẫn có xác suất như nhau. Ý nghĩa của quan điểm cho rằng giá cả trên thị trường chứng khoán tuân theo qui luật ngẫu nhiên hàm ý rằng những thay đổi về giá cả độc lập với nhau.

Phân loại lý thuyết thị trường hiệu quả

Đầu tiên, lý thuyết hiệu quả này được xây dựng cho thị trường chứng khoán, nên giá cổ phiếu sẽ được đề cập trong bài phân tích này.

Lý thuyết thị trường hiệu quả được chia thành 3 cấp độ, dựa vào mức độ hoạt động: hiệu quả yếu, hiệu quả trung bình và hiệu quả cao. Tuy nhiên, trên thực tế nhà giao dịch chỉ cần phân biệt hiệu. quả yếu và hiệu quả mạnh, bởi có thể gộp hiệu quả trung bình và hiệu quả mạnh vào làm một.

  • Thị trường hiệu quả thấp (hiệu quả yếu): loại Efficient Market Hypothesis này nói rằng tất cả diễn biến về giá trong quá khứ của một cổ phiếu đều được phản ánh trong giá cổ phiếu hiện tại, có nghĩa là tất cả mọi người đều nhận biết được những diễn biến này thông qua giá hiện tại của cổ phiếu nên việc phân tích kỹ thuật không thể được sử dụng để chiếm lợi thế giao dịch.
  • Thị trường hiệu quả cao (hiệu quả mạnh): mức độ mạnh của Efficient Market Hypothesis cho rằng tất cả các thông tin công khai và cả thông tin không công khai cũng đều được thể hiện trong giá hiện tại, ngoài việc giá cả trong quá khứ được phản ánh ở hiện tại. Điều này mang ý nghĩa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản đều không thể sử dụng được để tạo ra lợi thế giao dịch.

Tính thực tiễn của lý thuyết thị trường hiệu quả

Tính thực tiễn của lý thuyết thị trường hiệu quả

Lý thuyết thị trường hiệu quả cho rằng việc sử dụng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật không giúp các nhà giao dịch tạo ra lợi thế. Tuy nhiên, lại có rất nhiều nhà giao dịch đã sử dụng các phương pháp này để phân tích, kiếm được lợi nhuận và thành công.

Một nhân chứng điển hình chính là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, ông đã đi ngược lại với lý thuyết thị trường hiệu quả, là người chọn đầu tư bằng cách lựa chọn các cổ phiếu bị định giá thấp và kiếm được hàng tỷ USD với chiến lược này.

Tuy nhiên, chiến thắng của ông Warren Buffett lại không được những nhà giao dịch theo lý thuyết thị trường hiệu quả ủng hộ. Ho cho rằng, ông chiến thắng được thị trường không phải là do kỹ năng mà là do may mắn dựa theo quy luật xác suất. Tất nhiên, may mắn không thể diễn ra một cách thường xuyên trong thời gian dài và chính xác như vậy.

Dù vậy, với những nhà giao dịch đã nghiên cứu về lý thuyết thị trường ngoại hối theo cách trung lập, thì lý thuyết này không hoàn toàn đúng, nhưng nó không hẳn đã sai. Cụ thể, có những thị trường hoạt động hiệu quả hơn những thị trường khác, và cũng có những thời điểm mà một thị trường hoạt động hiệu quả hơn các thời điểm khác.

Một thị trường hiệu quả khi mọi thông tin đều minh bạch, giá cổ phiếu phản ánh chính xác giá trị thực của nó. Đó là khi mà các nhà giao dịch có thể cảm thấy rất khó giao dịch vì toàn bộ các thành phần tham gia thị trường đều có chung ý tưởng, không ai có thể có được lợi thế nhiều hơn so với người khác.

Ngược lại, khi thị trường kém hiệu quả hơn là khi tồn tại sự bất cân xứng về thông tin do những nguồn thông tin không phải ai cũng tiếp cận được. Ngoài ra nó cũng có thể xảy ra do tính thanh khoản thấp, thiếu người mua và người bán, hay do chi phí giao dịch cao, tâm lý thị trường bất ổn… Trên thực tế, trường hợp này phổ biến hơn, và hầu hết các thị trường đều ít nhiều thể hiện tính thiếu hiệu quả của nó.

Cách áp dụng lý thuyết thị trường hiệu quả

Cách áp dụng lý thuyết thị trường hiệu quả

Với những đặc điểm và tính chất của lý thuyết thị trường hiệu quả, thì có lẽ các nhà giao dịch sẽ không có cách nào chiến thắng được thị trường khi nó thực sự hoạt động một cách hiệu quả như lý thuyết. Cách duy nhất để các nhà giao dịch có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn đó là giao dịch với độ rủi ro cao hơn, bằng cách tăng vốn hoặc tăng đòn bẩy lớn hơn. Với cách này thì nhà giao dịch sẽ chịu rủi ro cao, nên có thể có nhiều lợi nhuận hơn, nhưng cũng có thể mất nhiều hơn nếu giao dịch thua lỗ.

Ngược lại, trong một thị trường kém hiệu quả, các nhà giao dịch nhạy bén sẽ nắm bắt được những điểm kém hiệu quả đó để tạo ra lợi thế cho bản thân mình. Những nhà giao dịch này sẽ nắm bắt được những nguồn thông tin mà không phải ai cũng có thể tiếp cận, hoặc đôi khi giá của cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thật của nó thì những ai nhận ra được điều này sẽ là người có lợi.

Trên lý thuyết, khi những nhà giao dịch nắm bắt và sử dụng những điểm chưa hiệu quả của thị trường thì họ cũng đồng thời sửa chữa những điểm kém hiệu quả đó mỗi khi chúng phát sinh, từ đó nhanh chóng khôi phục tính hiệu quả vốn có.

Mặc dù vậy, khi những điểm kém đó đã được khắc phục thì lại có những điểm kém mới phát sinh, bởi thị trường luôn chuyển động và các thông tin mới luôn xuất hiện. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cho giả thuyết thị trường hiệu quả rất hiếm khi đúng được 100% trong thị trường thực tế.

Vậy cách hợp lý nhất để đánh bại thị trường, kiếm được lợi nhuận chính là kiểm tra tính hiệu quả của thị trường – Hypothesis testing, nắm bắt được thời điểm thị trường kém hiệu quả. Để thực hiện kiểm tra tính hiệu quả của thị trường, nhà giao dịch theo dõi sát sao danh mục đầu tư của mình, theo dõi tất cả những thông tin có thể ảnh hưởng đến những tài sản đang nắm giữ.

Cụ thể, phải nắm bắt được một cách nhanh chóng nhất có thể về bất cứ tác động bất thường nào có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và khiến giá của nó không phản ánh đúng giá trị thực. Hay nói cách khác, nhà giao dịch cần nắm bắt được thông tin nhanh chóng hơn người khác, hoặc những thông tin mà không phải ai cũng có thể tiếp cận… Tất nhiên, điều này đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm trên thị trường của các nhà giao dịch, nó hoàn toàn không phù hợp với những trader mới và các nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Kết luận

Với tất cả những đặc điểm đã phân tích về lý thuyết thị trường hiệu quả – Efficient Market Hypothesis qua bài viết trên, hy vọng các nhà đầu tư, giao dịch nhỏ lẻ hay những nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường không nên cố gắng đánh bại thị trường, vì hành động này đỏi hỏi rất nhiều kinh nghiệm thực chiến.

Nếu muốn kiếm được lợi nhuận và duy trì vị thế của mình trên thị trường, các nhà đầu tư hãy sử dụng những chiến lược an toàn, sử dụng vốn và các công cụ một cách hiệu quả, phù hợp với khả năng tài chính của mình. Còn nếu bạn là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, đã lão luyện trên thị trường, thì hãy áp dụng phương pháp kiểm tra tính hiệu quả của thị trường cũng vốn kinh nghiệm của mình để áp dụng cho phù hợp nhé. Chúc bạn thành công.